Thịt dê được chế biến thành rất nhiều món ăn khác nhau, mỗi món có một hương vị đặc trưng và quyến rũ riêng. Cùng Angon khám phá các món ngon từ thịt dê mà ăn một lần là bạn ghiền ngay đấy!
Thịt dê làm món gì ngon nhất, mẹo lựa thịt tươi ngon và cách khử mùi hôi của dê
Thịt dê là một trong những nguyên liệu bổ dưỡng và được sử dụng để chế biến nhiều món ăn, đặc biệt là đối với các dân cư ở vùng Trung Á
Dưới đây là các món ngon từ thịt dê mà bạn không nên bỏ qua.
1. Dê nhúng mẻ
Đây là một trong những món ăn ngon và hấp dẫn từ thịt dê với cách làm đơn giản. Bạn chỉ cần cho dầu ăn vào chảo nóng phi thơm hành tín, sả, cà chua và cho mẻ vào đun sôi, sau đó nêm gia vị vừa ăn. Khi ăn thì bạn nhúng tái thịt dê vào và vớt ra đĩa, ăn tới đâu bạn sẽ nhúng tới đó. Thịt dê này được ăn kèm với bún tươi, cuốn thêm bánh tráng, khế, chuối xanh, dưa leo, rau sống chấm cùng mắm nêm là tuyệt vời.
2. Dê ủ trấu
Sau khi cắt tiết, cạo lông sạch sẽ và nhồi lá sả vào bụng dê thì bạn phủ trấu lên toàn thân dê và đốt rơm. Từ hơi nóng của trấu, thịt dê sẽ chín om, da vàng rộm tạo ra món dê tái ngon đúng nghĩa vì thịt dê ủ trấu không chín hoàn toàn, không mất nước và khi thái ra lát, thịt dê xoăn, mềm và ngọt ăn rất ngon.
3. Dê hầm ngũ vị
Để có món dê hầm cực ngon này, bạn hãy thái dê thành miếng vuông khoảng 3m và ướp cùng ngũ vị hương cho ngấm. Bước tiếp theo là bạn xào dê cho đến khi thịt dê săn lại rồi đổ nước vào ninh nhừ cùng rượu trắng, khoai tây và cà rốt. Khi nước trong nồi trở nên sóng sánh là món thịt dê đã chính và có thể ăn được rồi đấy. Dê hầm ngũ vị thích hợp ăn với bánh mì hoặc cơm nóng đều ngon.
4. Dê né
Làm thịt dê né không khó, bạn chỉ cần thái thịt dê thành hình quân cờ to, không cần tẩm ướp gia vị rồi đem chiên ngập miếng thịt trong dầu ăn cho đến khi vàng ươm. Món này khi ăn cùng với hương nhu, đinh lăng, húng, xả, chấm chao thì vô cùng đặc sắc với vừa giòn tan bên ngoài, vừa mềm mịn, tái hồng bên trong.
5. Dê tái chanh
Dùng phần nạc dày và phần da của thịt dê xắt lát mỏng, nhúng qua nước sôi và bóp cùng với nước cốt chanh, gừng, tỏi, ớt, tiêu, lá chanh… là bạn đã có ngay món dê tái chanh này rồi. Món này khi ăn kèm với chuối xanh, , sả, sung quả và chấm với tương bần rất hợp vị.
6. Dê xào lăn
Chỉ cần cho thịt dê thái lát mỏng chần qua nước đung sôi có pha giấm và vớt dê ra, rửa sạch lại rồi ướp với nước cốt dứa, bột cà ri, bột canh, hạt nêm và một ít tỏi, gừng, sả và xào cùng hành tây, tía tô, nêm gia vị vừa ăn là bạn đã hoàn thành món dê xào lăn một cách xuất sắc. Bạn có thể rắc thêm hành phi và lạch rang lên trên và ăn nóng.
7. Dê xào sa tế
Bạn nên ướp thịt dê với sa tế, dầu hào, giấm, đường, sả, ớt, bột năng… trong khoảng 20 phút rồi bắc chảo lên bếp, phi thơm hành và xào thịt nhanh trên lửa to. Ngoài ra bạn có thể cho thêm hành tây và ớt chuông vào để xào tùy thích.
8. Dê nướng ngũ vị
Đối với dê nướng ngũ vị, bạn thái dê thành miếng vùa ăn rồi ươp với tỏi, sa tế, bột nêm, đường và ít dầu ăn trong khoảng 15 phút là có thể nướng trên bếp than hoa và thưởng thức.
9. Dê hấp
>> Xem thêm cách nấu món ăn ngon từ thịt dê tại link: Món ngon từ thịt Dê
Đây là một trong những món thịt dê quen thuộc và dễ chế biến nhất. Sau khi làm sạch thịt dê, bạ chỉ cần hấp thịt cùng với lá tía tô hoặc sả cho đến khi chín là xong. Khi ăn bạn có thể ăn kèm với sung muối, khế, chuối, dứa và chấm với tương bần hoặc mắm nêm đều ngon.
10. Dê xào thập cẩm
Thái nhỏ dạng hạt lựu cho tất cả các nguyên liệu như thịt dê, cần tây, củ cải đỏ, mộc nhĩ, giá đậu, hành, tỏi… rồi cho thêm bột năng, rượu trắng và xào trên lửa to cho đến khi thịt chín mềm là bạn có thể ăn ngay được rồi.
11. Lẩu dê
Đây là món không chỉ hấp dẫn cánh mày râu mà cả phái nữ. Hương vị hấp dẫn của món lẩu hòa quyện vào vị thịt dai ngọt sẽ khiến không ai có thể chối từ được.
Như vậy, hi vọng với những gợi ý cách làm các món ngon từ thịt dê được chia sẻ ở trên, bạn sẽ có một thực đơn phong phú và ngon miệng để cùng thưởng thức với gia đình. Chúc các bạn thành công!
Mẹo lựa thịt dê tươi ngon
Đó là thịt dê luôn có mùi đặc trưng, chưa quen có thể hơi khó ngửi, càng phần thịt sẽ càng có mùi rõ. Nêu nếu bạn đi mua ở ngoài, thịt dê giả sẽ ít mùi hơn do đấy là mùi nhân tạo. Bạn cũng có thể phân biệt bằng mắt bởi thịt dê thật thì lớp da khá mỏng, nạc nhiều, không dày bì như thịt bê.
Ngay cả khi nấu chín, thịt dê cũng có mùi đặc trưng, hơi ngái, hơi nồng và béo theo kiểu riêng, khác hẳn thịt bê hay thịt bò, nên khi nấu lên mà không có mùi dê là hỏng bét.
Cách lựa nầm dê (nhũ dê) tươi ngon
Nầm dê là bộ phận nặng mùi nhất, nhưng cũng nhiều người thích nên nếu ra chợ mà không khéo có thể lựa nhầm nầm heo giả dê.
Nầm dê thật mùi hoi sữa, có da dê và lớp mỡ chứa nhiều tuyến sữa, có thể nhìn rõ cả phần “đầu ti” của chú dê. Khi chế biến thì có vị ngậy, ngon và hơi mùi sữa, ăn sần sật. Nầm dê làm giả từ thịt lợn thì ít trắng hơn, do được tẩm ướp bằng hóa chất nên khi rửa thường có mùi khó ngửi.
Dưới đây là một số cách khử mùi thịt dê hiệu quả nếu bạn làm thịt dê ở nhà.
Cách 1: Sau khi đã rửa sạch thịt dê, bạn thái miếng, cho vào nồi nước sôi sau đó thêm giấm với tỷ lệ 0,5l nước – 25gr giấm. Đun nước sôi trở lại, phần chất bẩn cùng mùi hôi sẽ được tiết bớt ra.
Cách 2: Nếu bạn làm thịt dê xào thì có thể dùng bột cà ri để khử mùi theo công thức: ½ thìa café bột cà ri cho nửa cân thịt dê
Cách 3: Dùng củ cải đã chọc thủng nhiều lỗ trên thân cho vào luộc hay hấp cùng thịt dê cũng sẽ giúp khử mùi
Cách 4: Dùg ½ thìa café giấm, hoặc nước chanh tươi, thêm dầu ăn rồi trộn đều với thịt dê rồi đậy nắp lại cất vô tủ lạnh từ 2-3 giờ trước khi chế biến, mùi hôi cũng sẽ giảm bớt
Cách 5: Lấy gừng tươi băm nhuyễn, thêm rượu trắng để bóp, chà lên bề mặt thịt dê sau đó đem rửa sạch lại với nước lạnh.
Nói chung, thịt dê là một trong những món ăn rất bổ, nhưng nếu không biết cách làm thì uổng cả khúc thịt, do đó, hi vọng các mẹo này có thể hữu ích khi bạn chế biến thịt dê tại nhà.
Angon chuyên cung cấp thực phẩm sạch và đặc sản tươi ngon như: Thịt dê, đà điểu, heo rừng, thịt bò, thịt thỏ, gà ta thả vườn,... Đảm bảo sản phẩm chất lượng tốt, an toàn vệ sinh thực phẩm. Dịch vụ chu đáo chuyên nghiệp, giao hàng nhanh và tiết kiệm cho quý khách hàng thân yêu. Đầu bếp chuyên nghiệp sẵn sàng nhận ướp gia vị lên món ngon như ở nhà hàng Sài gòn. Hãy liên hệ: 0968087735. Angon xin cảm ơn.
Không chỉ đơn thuần là kinh doanh, Angon còn tìm tòi học hỏi và tổng hợp những nét văn hóa ẩm thực từ các vùng miền để chia sẻ những kiến thức đó. Hy vọng sẽ làm phong phú thêm các món ăn ngon, bổ dưỡng cho bữa cơm gia đình người thân quý khách hàng.