Các món ngon được làm từ Cá - rất ngon dễ làm và gần gũi với gia đình Việt

Các món ngon được làm từ Cá - rất ngon dễ làm và gần gũi với gia đình Việt

 

Cá không chỉ là một món ăn quen thuộc mà còn rất tốt cho sức khỏe, được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng ở mọi lứa tuổi. ăn cá có thể là bí mật để bạn khỏe mạnh, kéo dài tuổi thọ, nhờ hàm lượng cao acid béo omega-3 có lợi cho sức khỏe.

Bí quyết sống thọ sống khỏe mạnh: Hãy ăn Cá Tươi!

 

Cá không chỉ là một món ăn quen thuộc mà còn rất tốt cho sức khỏe, được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng ở mọi lứa tuổi, mọi đối tượng, từ người cần ăn kiêng đến những người cao tuổi. 

Nhiều nghiên cứu đã cho thấy, việc ăn nhiều cá hoặc dầu cá thường xuyên giúp ngăn ngừa loạn nhịp tim và đột tử. Cá chứa những dưỡng chất gì mà mang lại lợi ích vượt trội cho sức khỏe con người đến vậy?

 

Giá trị dinh dưỡng tuyệt vời của cá so với thịt

 

Từ lâu, người ta đã biết cá là một thức ăn có giá trị dinh dưỡng cao, không những không thua kém thịt động vật mà còn có phần vượt trội. Trong các protit, quan trọng nhất là anbumin, globulin và nucleoprotit.

Nhìn chung protit của cá và thành phần axit amin cũng gần giống như ở động vật máu nóng. So với thịt, lượng lysin, tyrosin, tritophan, xystin và methionin cao hơn, còn lượng histidin và acginin thấp hơn. Protit của cá tươi dễ tiêu hóa và dễ đồng hóa hơn protit của thịt động vật máu nóng.

 

 

Hàm lượng DHA tập trung nhiều hơn ở đầu cá nên cần tận dụng ăn cả đầu cá.

Các chất béo của cá gồm lipit và liopit. Trong các lipit, chủ yếu là triglixerit của các axit béo khác nhau, trong đó đến 90% là các axit béo chưa no có tính sinh học: oleic, linoleic, arachidinic,...

Ăn nhiều cá giúp khỏe mạnh, thông minh và ít bệnh tật

Gần đây, cá càng được đề cao do những phát hiện mới của các nhà khoa học.

Trong thực tế, người ta nhận thấy những dân tộc ăn nhiều cá sống khỏe mạnh ít bệnh tật hơn những dân tộc ăn nhiều thịt. Người Eskimo sống trên băng tuyết giá lạnh nhưng không hề mắc bệnh tim mạch. Trẻ em Nhật Bản khỏe mạnh và thông minh hơn trẻ em nhiều nước khác.

Qua nghiên cứu tập quán ăn uống và thực phẩm của người Eskimo và người Nhật, các nhà khoa học nhận thấy chính món cá ăn hàng ngày đã mang lại cho họ sức khỏe và sự thông minh.

Điều này được giải thích là trong cá có hai chất dinh dưỡng rất quý cho sức khỏe con người: Đó là chất EPA có tác dụng phòng bệnh tim mạch và chất DHA có vai trò rất quan trọng đối với hệ thần kinh.

Chất EPA có trong axit béo không no, rất nhiều ở các giống cá lưng xanh, có thể phòng chống được bệnh xơ vữa động mạch và nhồi máu cơ tim. Còn chất DHA cũng có trong axit béo không no của cá và có vai trò quan trọng trong quá trình sinh trưởng của tế bào não và hệ thần kinh. Các nhà khoa học đã chứng minh chất DHA có ảnh hưởng lớn tới năng lực tìm tòi, phán đoán tổng hợp của não.

Thiếu chất này con người sẽ giảm trí nhớ, kém thông minh. Những người thường xuyên ăn cá đã luôn luôn bổ sung chất DHA cần thiết cho não, nâng cao thêm năng lực phán đoán và suy xét của não.

Trong thịt động vật máu nóng cũng có axit béo không no, nhưng hàm lượng EPA rất thấp và hầu như không có DHA. Các loại thực phẩm thường dùng như ngũ cốc, hoa quả, rau đậu cũng không có DHA.

 

Ăn cá tốt hơn hay ăn thịt tốt hơn: Đây là câu trả lời rất thú vị của chuyên gia hàng đầu

 

Như vậy, gần như chỉ có cá cung cấp chất DHA cho con người. Chất này rất cần cho mọi lứa tuổi. Trẻ em cần DHA để phát triển tế bào não. Người cao tuổi cần DHA để chậm lão hóa bộ não, tránh lú lẫn lúc về già.

Phát hiện trên phù hợp với nhận định của nhiều dân tộc từ cổ xưa. Tác dụng bổ não của cá đã được loài người biết từ rất lâu.

Người Anh thời xưa coi cá là loại “thực phẩm trí tuệ”. Người Trung Quốc có câu: “Ăn cá cho đầu óc sáng suốt”; đặc biệt là món đầu cá mà người ta cho rằng ăn nhiều sẽ bổ não, giúp thông minh hơn. Đến nay mọi việc đều đã rõ, trong con cá hàm lượng DHA tập trung nhiều hơn ở đầu cá.

Cũng vì vậy, các nhà dinh dưỡng học đề nghị mọi người tăng cường ăn cá để bảo vệ sức khỏe và trí tuệ, nhất là đối với người cao tuổi. Nếu có điều kiện, nên ăn mỗi tuần tối thiểu bốn bữa cá và nên ăn cá luộc hoặc cá nấu, không nên ăn cá rán vì chất DHA bị nhiệt độ cao phân hủy.

 

Rõ ràng cá là một thức ăn quý, nhưng phải là cá tươi.

Cá là thực phẩm lành mạnh và cung cấp nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là chất béo omega-3. Angon xin giới thiệu 5 món ăn ngon chế biến từ cá nước ngọt nhé!

5 món ngon nhất từ Cá - rất ngon và gần gũi với gia đình Việt

5 món ngon nhất từ Cá - rất ngon và gần gũi với gia đình Việt

1. Cá chép giòn nấu mẻ:

Nguyên liệu món cá chép nấu mẻ:

  •  Cá chép giòn tươi sống: 1 con khoảng 800g-1kg
  •  Mẻ chua (có bán sẵn)
  • Cà chua, lá lốt, hành tím
  •  Gia vị: muối, nước mắm,mì chính.

Cách làm món cá chép nấu mẻ:

>> Thảm khảo thêm Thực phẩm sạch đặc sản tươi nhà Angon: Thịt Dê Tươi

Bước 1: Sơ chế
Cá chép giòn ban mua về làm sạch vảy và ruột rồi rửa lại bằng nước để cho ráo. Bạn có thể để nguyên con hoặc cắt ra thành khúc vừa ăn tùy theo sở thích của mỗi người. .
Lá lốt đem nhặt rửa sạch, thái nhỏ khoảng 1 cm.

Bước 2: Nấu ăn
Bạn để nồi lên bếp, cho hai muỗng canh dầu ăn vào đun nóng rồi cho hành tím cắt nhỏ vào phi thơm. Sau đó bạn cho cà chua đã gọt vỏ, thái múi nhỏ vào đảo chín đều. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn, khi cà chua chín tới thì đổ nước nửa nồi đun đậy vung đun sôi. .

Tiếp đến cho cá vào vào chảo rán qua lên rồi đổ cá vào nồi nước đun cùng khoảng 5 phút cho ngấm gia vị vào cá.

Khi nước đun đã sôi thì bạn cho nước mẻ đã lọc bỏ bã vào đun nhỏ lửa khoảng 15 phút nữa thì cho lá lốt vào đun sôi lại trong 2 phút là có thể tắt bếp và múc ra bát dùng được rồi.

Món cá chép giòn nấu mẻ chua chua cay cay từ mẻ thật thơm ngon.

Món cá chép giòn nấu mẻ chua chua cay cay từ mẻ thật thơm ngon.

 

2. Cá lóc nướng muối ớt:

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món cá lóc nướng muối ớt:

  • Cá lóc (khoảng 1kg)
  • Ớt hiểm, ớt sừng
  • Dưa chuột, cà chua, xà lách
  • Giấy bạc, 2 lá sen
  • Ớt bột, bột ngọt, muối, sốt mayonnaise

Cách tiến hành làm cá lóc nướng muối ớt

Bước 1: Đánh vẩy cá lóc, làm sạch ruột, dùng chanh làm sạch nhớt trên bề mặt cá rồi rửa sạch với nước. Dùng dao khứa những đường chéo nhỏ trên mặt rồi để cá ráo nước trước khi tiến hành nướng.
Bước 2: Nướng vàng bánh tráng mè rồi giã nhuyễn thành thính, nướng cá lóc với bánh tráng mè giúp cá thơm hơn, làm giảm vị tanh khó chịu và cá không bị ướt.

Bước 3: Trộn 2 muỗng canh bánh tráng mè, 1 muỗng cà phê ớt bột, 1 muỗng cafe ớt sừng và ớt hiểm băm, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt và 2 muỗng canh sốt mayonnaise tạo thành một hỗn hợp, khuấy đều để hỗn hợp hoà quyện với nhau nhuyễn và mịn hơn.
Bước 4: Dùng hỗn hợp gia vị vừa trộn ướp vào cá, dùng tay nhét gia vị vào các đường cắt trên bề mặt 2 bên cá đề gia vị ngấm đều vào thịt rồi sau đó gói cá vào trong lớp lá sen, bọc lớp giấy bạc kín ngoài cùng. Lúc này hãy tranh thủ thời gian rửa sạch xà lách để ráo nước, cà chua và dưa chuột cũng rửa sạch rồi thái lát.

Món cá lóc nướng thơm phức ăn kèm với salad, dưa chuột thật ngon.

Món cá lóc nướng thơm phức ăn kèm với salad, dưa chuột thật ngon.

 

3. Cá diêu hồng hấp xì dầu

Nguyên liệu cá diêu hồng hấp xì dầu:

  • Cá diêu hồng: 1 con khoảng 0,8 – 1kg
  • Gừng: 1 nhánh nhỏ
  • Nấm hương: 10 cái
  •  Hành lá, thìa là
  • Tỏi: 1 củ
  • Gia vị: Xì dầu, muối, hạt nêm, đường

 Sơ chế nguyên liệu:

Cá diêu hồng làm sạch, để nguyên con, khía cho đẹp và dễ ngấm gia vị.

Gừng: Rửa sạch, thái chỉ

Nấm hương ngâm nở, rửa sạch, thái chỉ

Hành lá và thìa là rửa sạch, cắt khúc

Tỏi: bóc vỏ, băm nhỏ

Cách làm cá diêu hồng háp xì dầu

Cá diêu hồng trước khi hấp cho khoảng 2 thìa cà phê hạt nêm và 1 thìa cà phê muối vào ướp khoảng 30 phút cho ngấm. Dùng một nửa gừng và nấm hương đã thái chỉ dải đều vào đĩa bầu dục rồi để cá lên, sau đó cho nốt gừng và nấm hương thái chỉ còn lại lên trên cá.

Cho cá vào nồi hấp cách thủy khoảng 10 phút. Sau đó, pha 2 thìa xì dầu cùng chút đường và nước trắng, khuấy đều cho tan rồi rưới lên cá, hấp thêm 5 – 7 phút nữa cho cá ngấm thêm vị.
Muốn cá có thêm mùi vị đặc trưng và mềm hơn, bạn phi thơm chỗ tỏi đã băm nhỏ với chút dầu và rưới lên mặt cá. Rắc hành, thìa là lên trên, dùng nóng.

Nếu không có trẻ nhỏ cùng ăn thì bạn có thể rắc thêm ớt thái chỉ và hạt tiêu.

>> Xem thêm cách nấu món ăn ngon từ thịt dê tại link: Món ngon từ thịt Dê

Yêu cầu thành phẩm:

Cá có độ chín vừa phải, ăn có vị thơm của cá, không tanh, ngọt của thịt cá, đậm đà của xì dầu, hạt nêm. Thơm của tỏi phi, hành, thìa là và nấm hương.

Cá diêu hồng hấp xì dầu nóng hổi ăn kèm bánh tráng cuốn rau sống thật ngon.

Cá diêu hồng hấp xì dầu nóng hổi ăn kèm bánh tráng cuốn rau sống thật ngon.

 

4. Món cá basa kho tộ:

Nguyên liệu làm món cá ba sa kho tộ:

  • Cá ba sa cắt khúc, lấy phần thân: 450g, khoảng 3 khúc dày vừa;
  • Ớt sừng: 5 trái;
  •  Hành khô, tỏi: 50g;
  • Hành lá, ngò rí: 50g;
  • Gia vị: hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, tiêu, ớt bột, đường, dầu ăn.

Sơ chế nguyên liệu:

Trước khi tiền hành sơ chế và thực hiện cách làm món cá ba sa kho tộ bạn nên tham khảo thêm mẹo giúp kho cá không tanh để món ăn bạn chế biến không còn bị tanh mà được ngon, hấp dẫn, đậm đà hương vị hơn bạn nhé.
Hành khô, tỏi: làm sạch, băm nhuyễn;

Cá ba sa: Rửa sạch với nước muối pha loãng, để ráo. Ướp cá với ½ hành tỏi băm nhuyễn, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa nước mắm, 1 thìa bột ngọt, ½ thìa tiêu, 1 thìa hành trong 15 phút để cá ngấm gia vị;

Phi thơm 2 thìa dầu ăn với phần hành tỏi băm nhuyễn còn lại và ½ thìa ớt bột làm màu, để riêng;

Hành lá, ngò rí: Nhặt và rửa sạch, thái mịn;

Ớt sừng: Rửa sạch, bỏ cuống, thái lát;

Cá basa kho tộ ăn với cơm nóng chấm rau luộc tuyệt vời.

Cá basa kho tộ ăn với cơm nóng chấm rau luộc tuyệt vời.

 

Thực hiện làm món cá ba sa kho tộ:

Sử dụng nồi đất nhỏ vừa để kho cá cho ngon nhé. Bạn cho vào nồi 2 thìa đường, 3 thìa nước lạnh, vặn nhỏ lửa, dùng đua khuấy tan đều đến khi đường chuyển sang màu vàng cánh gián đậm thì tắt bếp nhé;

 Cho cá ba sa đã ướp vào nồi, nhanh tay lật 2 mặt để cá có màu sắc hấp dẫn. Nêm thêm 1 thìa nước mắm, ½ thìa hạt nêm. ½ thìa bột ngọt, ½ thìa tiêu sao cho vừa ăn rồi cho vào nồi ½ ớt thái lát, và phần hành tỏi băm đã phi màu ở trên rưới đều lên mặt cá;

 Vặn lửa vừa đến khi cá sôi bùng lên thì vặn lửa nhỏ lại liu riu, bạn đừng đậy nắp nồi nhé, cứ để lửa nhỏ như thế đến khi gia vị và cá ngấm quyện vào nhau, lớp gia vị bao quanh cá thành một màu vàng cánh gián đậm thật hấp dẫn là được nhé (bạn kho khoảng 20 phút là phù hợp nhất);

Rắc hành lá, ngò rí và phần ớt thái lại lên trên rồi tắt bếp;

Trong quá trình kho không nên thêm nước vào sẽ làm mất vị ngon của cá, có thể cho thêm ít nước mắm, đường sao cho vừa ăn là được;

Bày món cá ba sa kho tộ ra đĩa, rắc lên phía bên trên một ít tiêu nữa là bạn đã có thể thưởng thức món ăn hấp dẫn này rồi.

Yêu cầu và thưởng thức món ăn

Món cá ba sa kho tộ có mùi thơm hấp dẫn, được trình bày bắt mắt, nước kho cá bao quanh các lát cá thành một màu vàng cánh gián đậm, đều;

 Thịt cá trắng, tươi ngon, ngấm gia vị, vị vừa ăn;

Với món ăn này bạn nên ăn lúc nóng kèm với cơm trắng, phần nước kho bạn có thể dùng để chấm rau củ luộc sẽ rất ngon miệng đấy.

5.Cá hồi sốt cam:

Món cá hồi sốt cam thật hấp dẫn có thể ăn kèm với khoai tây chiên.

Món cá hồi sốt cam thật hấp dẫn có thể ăn kèm với khoai tây chiên.

 

Chuẩn bị nguyên liệu món cá hồi sốt cam:

  • 300gr cá hồi
  • 1 quả cam tươi
  • 10gr bơ
  • Tỏi
  • Gia vị: hạt nêm, muối, đường 

Cách làm món cá hồi sốt cam:

 Bước 1: Rửa sạch cá hồi, để ráo. Ướp cá hồi cùng hạt nêm, tiêu trong vòng 15 phút
Cam vắt lấy nước cốt.
Bước 2: Làm nóng chảo rồi cho bơ vào, bơ tan rồi cho cá vào áp chảo. Sau 1 phút bạn lật cá để áp chảo tiếp mặt cá còn lại còn lại. Cá chín đặt ra đĩa. 
Bước 3: Tiếp tục cho chảo lên bếp, cho tỏi phi thơm vàng thì vớt ra đặt vào đĩa cá. Đổ nước cam vào một chiếc nồi nhỏ, thêm đường, hạt nêm, muối khuấy tan và đun cho đến khi hỗn hợp hơi đặc lại. 
Lấy sốt vừa đun rưới lên cá, trang trí cùng vài lát cam tươi, có thể ăn kèm khoai tây chiên nếu thích. 

Chúc các bạn thành công khi nấu 5 món cá ngon này để chiêu đãi cho cả nhà giúp bữa cơm thêm ngon miệng!

Angon chuyên cung cấp thực phẩm sạch và đặc sản tươi ngon như: Thịt dê, đà điểu, heo rừng, thịt bò, thịt thỏ, gà ta thả vườn,... Đảm bảo sản phẩm chất lượng tốt, an toàn vệ sinh thực phẩm. Dịch vụ chu đáo chuyên nghiệp, giao hàng nhanh và tiết kiệm cho quý khách hàng thân yêu. Đầu bếp chuyên nghiệp sẵn sàng nhận ướp gia vị lên món ngon như ở nhà hàng Sài gòn. Hãy liên hệ: 0968087735. Angon xin cảm ơn.

 

Không chỉ đơn thuần là kinh doanh, Angon còn tìm tòi học hỏi và tổng hợp những nét văn hóa ẩm thực từ các vùng miền để chia sẻ những kiến thức đó. Hy vọng sẽ làm phong phú thêm các món ăn ngon, bổ dưỡng cho bữa cơm gia đình người thân quý khách hàng.