2022-06-30

Cách làm bò hấp tía tô thơm lừng, đầy dưỡng chất

 
  • Chuẩn bị

    5 phút
  • Chế biến

    5 phút
  • Độ khó

    Dễ

Cuối tuần hãy cùng Angon thử ngay món bò hấp tía tô thơm ngon, giàu dinh dưỡng để bồi bổ cho cả gia đình với cách làm đơn giản, không mất quá nhiều thời gian. Cùng vào bếp và tham khảo ngay món hấp này nhé!

Xem nhanh
  •  Chuẩn bị nguyên liệu
  •  Cách chế biến bò hấp tía tô
  •  Thưởng thức bò hấp tía tô

Nguyên liệu làm Bò hấp tía tôCho 4 người

 Thịt bò 300 gr Tía tô 200 gr Sả 2 nhánh Ớt 5 trái Tỏi 1 củ Gừng 1 nhánh Hành tím 2 củ Nước tương 1 muỗng canh Mắm nêm 2 muỗng canh Dầu mè 1 muỗng canh Sa tế 1 muỗng canh Gia vị thông dụng 1 ít(muối/ hạt nêm/ tiêu/ đường)

Cách chọn mua thịt bò tươi ngon

  • Khi mua thịt bò bạn nên chọn mua những miếng thịt bò có màu sắc đỏ hồng, tươi sáng, với các thớ thịt mềm ngon, không quá mịn và có độ đàn hồi tốt.
  • Để chọn mua thịt bò tươi ngon nhất bạn nên đi chợ thật sớm bởi lúc này người bán mới nhập hàng về nên bạn có thể lựa những miếng thịt tươi ngon nhất.
  • Ngoài ra, nếu được bạn nên chọn mua thịt bò cái hoặc thịt bò tơ để khi xào thịt bò ngọt ngon và ít bị dai hơn thịt bò đực.
  • Tránh chọn mua thịt bò đã qua ướp đá, không có độ đàn hồi tốt và màu sắc của thịt chuyển sang màu đỏ bầm. Vì những con bò này đã được bảo quản lâu rồi không còn tươi nữa.
Xem chi tiết: Cách chọn mua thịt bò tươi ngon

Nguyên liệu món ăn bò hấp tía tô

Dụng cụ thực hiện

Vỉ hấp, nồi, dĩa, tô, dao,....

Cách chế biến Bò hấp tía tô

  • 1

    Sơ chế thịt bò

    Thịt bò mua về để khử đi mùi hôi sau khi mua về bạn ngâm trong hỗn hợp nước muối pha loãng khoảng 5 phút sau đó rửa lại với nước sạch, để ráo và cắt thành các lát mỏng vừa ăn.

    Cách sơ chế thịt bò sạch và không hôi

    • Cách 1: Vì thịt bò không phải là loại thịt nặng mùi nên bạn có thể rửa thật sạch với nước khoảng 2 lần là có thể khử đi mùi hôi của bò.
    • Cách 2: Ngâm thịt bò trong nước cùng 1 củ gừng nướng chín và đập dập khoảng 5 phút rồi vớt ra, rửa lại với nước sạch.

    Xem chi tiết: Cách sơ chế thịt bò sạch, không hôi

    Bước 1 Sơ chế thịt bò Bò hấp tía tô
    Bước 1 Sơ chế thịt bò Bò hấp tía tô
  • 2

    Sơ chế nguyên liệu

    Tía tô mua về bạn nhặt lá cho vào thau sau đó ngâm trong nước muối loãng khoảng 2 phút rồi vớt ra, rửa lại lần nữa với nước sạch và để ráo.

    Ớt sau khi rửa sạch bạn lấy 4 trái bỏ cuống và cắt lát. Tỏi và hành tím bạn chỉ cần lột vỏ, đập dập và băm nhỏ. Sả thì bạn rửa sạch, cắt lát mỏng vừa ăn.

    Gừng bạn dùng muỗng cạo sạch đi lớp vỏ, đem đi rửa sạch với nước và cắt sợi.

    Bước 2 Sơ chế nguyên liệu Bò hấp tía tô
    Bước 2 Sơ chế nguyên liệu Bò hấp tía tô
  • 3

    Ướp thịt bò

    Cho vào tô chứa thịt bò lần lượt 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng canh đường, hết phần hành tím băm nhỏ cùng 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh dầu mè và 1 muỗng canh sa tế.

    Sau đó, trộn đều tay cho các gia vị áo đều thịt bò rồi bạn ướp trong 30 phút cho tới khi thịt thấm đều gia vị.

    Bước 3 Ướp thịt bò Bò hấp tía tô
    Bước 3 Ướp thịt bò Bò hấp tía tô
    Bước 3 Ướp thịt bò Bò hấp tía tô
    Bước 3 Ướp thịt bò Bò hấp tía tô
  • 4

    Pha mắm nêm chấm bò

    Cho 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh mắm nêm vào chén sau đó khuấy đều cho đến khi đường tan hết thì bạn cho hết phần tỏi băm nhỏ và 1/2 số ớt cắt lát vào. Trộn đều là ta đã xong phần nước chấm.

    Bước 4 Pha mắm nêm chấm bò Bò hấp tía tô
    Bước 4 Pha mắm nêm chấm bò Bò hấp tía tô
    Bước 4 Pha mắm nêm chấm bò Bò hấp tía tô
    Bước 4 Pha mắm nêm chấm bò Bò hấp tía tô
  • 5

    Hấp thịt bò

    Bắc nồi lên bếp, cho 100ml nước và vỉ hấp vào nồi. Tiếp đó cho và dàn đều hết phần gừng cắt sợi, ớt cắt lát và sả cắt lát vào vỉ sau đó bật bếp lên với lửa vừa rồi cho hết phần thịt bò đã ướp lên trên phần gừng sả ớt bên dưới.

    Đậy nắp lại và hấp khoảng 3 phút cho thịt bò bên trong nồi hơi tái.

    Bước 5 Hấp thịt bò Bò hấp tía tô
    Bước 5 Hấp thịt bò Bò hấp tía tô
    Bước 5 Hấp thịt bò Bò hấp tía tô
    Bước 5 Hấp thịt bò Bò hấp tía tô
  • 6

    Hoàn thành

    Sau khi thịt bò chín tái thì bạn mở nắp ra cho hết phần lá tía tô vào lên trên bề mặt rồi đậy nắp lại và hấp thêm khoảng 2 phút cho thịt bò và lá tía tô chín, bạn mở nắp ra và đảo đều cho các nguyên liệu hòa lẫn vào nhau rồi bạn tắt bếp.

    Cho ra dĩa, cắt thêm 1 trái ớt cho lên bề mặt để trang trí. Lấy thêm chén mắm nêm vừa pha cho vào mâm là ta có thể mời mọi người ra dùng cơm rồi.

    Bước 6 Hoàn thành Bò hấp tía tô
    Bước 6 Hoàn thành Bò hấp tía tô
  • 7

    Thành Phẩm

    Món bò hấp tía tô này sau khi hấp xong sẽ có mùi hương thơm phức của sả. Khi ăn ta sẽ cảm nhận được vị ấm của gừng cùng hương vị mềm ngon đậm vị của thịt bò. Đặc biệt chấm thêm mắm nêm vừa pha thì hương vị món ăn sẽ vô cùng đậm đà và lôi cuốn.

    Bước 7 Thành Phẩm Bò hấp tía tô

 

 

Xem thêm

  • 2 cách làm thịt bò hấp sả thơm lừng đơn giản thơm ngon ai cũng làm được
  • Cách làm bắp bò hấp gừng thơm ngon, đơn giản tại nhà
  • Cách làm gân bò hấp gừng sả thơm lừng, giòn sừn sựt, ăn mãi không ngán

Hy vọng thông qua các bước hướng dẫn chi tiết trên bạn có thể thực hiện thành công món bò hấp tía tô thơm lừng, hấp dẫn, giàu dinh dưỡng và có một bữa cơm thật hạnh phúc và ấm cúng bên cạnh gia đình mình nhé!