2019-04-10

Thịt dê làm món gì ngon nhất? là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Vậy để giải đáp thắc mắc của các bạn, Angon xin giới thiệu 5 món thịt dê ngon nhất nhé!

Thịt dê làm 5 món này mới thật ngon và bổ dưỡng cho mọi người.

Thịt dê làm 5 món này mới thật ngon và bổ dưỡng cho mọi người.

5 Món thịt dê ngon nhất sau đây:

Món dê tái chanh:

Nguyên liệu dành cho 4 người ăn gồm có:

  • 5 lạng thịt dê sữa loại ba chỉ
  • 2 quả chanh
  • 1 quả ớt đỏ
  • Vừng rang chín
  • Nửa quả dứa
  • 4 cây sả, dừa nạo
  • Đường, muối, hạt nêm

>> Thảm khảo thêm Thực phẩm sạch đặc sản tươi nhà Angon: Thịt Dê Tươi

 

Cách làm món dê tái chanh:

Chọn thịt dê sữa (dê non), khử mùi với chút muối và gừng tươi rồi rửa sạch. Ướp thịt với 2 cây sả đập dập, 1 nhánh gừng nhỏ, 1/2 thìa cafe bột nêm, sau đó hấp hoặc luộc chín tái. Đây là khâu quan trọng vì thịt dê non rất mềm và loại thịt ba chỉ dành để làm tái chanh khá mỏng. Chỉ hấp hay luộc trong 10 phút, xuyên đũa thấy thịt vẫn đỏ là được. Nếu luộc chín thì sau khi ướp chua ngọt thịt sẽ nát mục rất nhanh. Cho vào ngăn đá trong 1-2 tiếng cho đanh thịt rồi thái mỏng.
Nước chua ngọt dùng để trộn thịt gồm có: 2 thìa đường to, 1 thìa cafe muối tinh pha với 2 quả chanh tươi vắt nước, 3 thìa nước ép dứa (1/8 quả dứa), 3 thìa nước ép khế chua, có thể thêm vài lát ớt nếu thích ăn cay.
Chuẩn bị 1 bát rau ngổ nhặt lấy phần ngọn, 1/2 bát sả thái mỏng, 2 thìa cafe vừng rang dã dập, một nhúm nhỏ dừa nạo và trộn đều tất cả với thịt dê, sau đó mới rưới nước ướp đã pha ở trên vào đảo nhẹ tay cho đều. Món ăn đã hoàn thành, có thể ăn thêm với rau sống gồm : lá mơ, diếp cá, bạc hà, chuối xanh,dưa chuột, dứa và carot thái chỉ quấn với bánh đa nem chấm tương cũng rất rất ngon.

Món dê tái chanh thật hấp dẫn ăn kèm với bánh tráng, nước tương rất ngon.

Món dê tái chanh thật hấp dẫn ăn kèm với bánh tráng, nước tương rất ngon.

 

Món dê hấp sả:

Nguyên liệu làm món dê hấp sả:

  • Thịt dê tươi 500 gram
  • Tía tô 100 gram
  • Sả 5 nhánh
  • Ớt sừng một trái
  • Sa tế 1/2 muỗng cà phê
  • Gừng một nhánh nhỏ
  • Gia vị: bột ngọt, muối, tiêu xay, đường.
  • Nước chấm: 1 muỗng chao + 1 muỗng canh đường + 1/4 muỗng canh bột ngọt + 1/2 muỗng ớt sa tế.

Cách làm món dê hấp sả:

Thịt dê xắt mỏng, ướp với 1/6 muỗng cà phê bột ngọt, 1/4 muỗng muối, 1/4 muỗng tiêu, 1/4 muỗng cà phê đường bột ngọt, để khoảng 30 phút.

Sả tách phần lá già, bào mỏng.

Tía tô lặt lá, rửa sạch.

Gừng gọt vỏ, xắt nhuyễn

Lót sả bên dưới nồi, tiếp đó là lá tía tô, rải đều gừng xắt nhuyễn rồi xếp thịt dê lên. Trang trí với ớt sừng xắt lát dọc. 

Dê hấp sả ăn cùng lá tía tô còn lại và chao.

Món dê hấp sả ngon không thể cưỡng khi ăn kèm với rau sống.

Món dê hấp sả ngon không thể cưỡng khi ăn kèm với rau sống.

 

Món dê nhúng mẻ:

Nguyên Liệu Làm Dê Nhúng Mẻ:

  • 750gr thịt dê
  • 500gr bún tươi
  • 3 xấp bánh tráng cuốn
  • ½ quả thơm
  • 1 quả trứng gà
  • 3 quả chuối xanh…
  • 3 quả dưa leo…
  • 3 quả cà chua
  • 1 củ hành tây
  • 3 quả khế xanh
  • 2 thìa súp hành tím băm
  • 2 cây xả
  • 1 thìa súp mẻ
  • 2 thìa súp dầu ăn,đường, muối, hạt nêm
  • Các loại rau: xà lách, rau thơm, ớt băm, tỏi băm

Cách Làm Món Dê Nhúng Mẻ:

Đầu tiên bạn đem các nguyên liệu đi sơ chế:

Thịt dê rửa sạch thái thành các lát mỏng

Hành tây rửa sạch thái lát

Cà chua, thơm và xả được rửa sạch rồi bằm nhuyễn

 Lấy một đĩa sạch bày thịt dê và hành tây lê dĩa, đập thêm một trái trứng gà vào giữa đĩa để trang trí.

Khế xanh, dưa leo, chuối xanh rửa sạch, đem thái lát mỏng rồi bày ra một cái đĩa lớn cùng với bún tươi.

Pha chế nước mẻ nhúng thịt dê

Muốn có một nồi nước dùng nhúng thịt dê ngon bạn cần pha chế theo tỉ lệ gồm 2 chén con nước rồi lọc qua rây, bỏ phần bã và lấy phần nước.

Đặt một cái chảo dầu lên bếp, đun cho nóng già thì thả xả, hành tím và cà chua vào chảo dầu phi thật thơm lên. Sau đó, đổ nồi nước mẻ vào đun sôi, nêm thêm một chút gia vị phù hợp với khẩu vị gia đình.

 Cách pha nước mắm ăn kèm với dê nhúng mẻ: trong một cái chảo dầu khác, bạn tiếp tục cho hành củ vào phi thật thơm rồi mới đổ thơm vào xào qua một lượt. Sau đó, thêm chút đường. Cho tỏi, ớt và mắm nêm vào chung một cái chén, hòa nước sôi, quạy đều.

Ngây ngất với món dê nhúng mẻ cuốn bánh tráng rau sống.

Ngây ngất với món dê nhúng mẻ cuốn bánh tráng rau sống.

 

Bây giờ mới trút thơm vừa xào qua vào chén nước mắm, dùng thìa khuấy thật đều cho mọi gia vị được quyện đều nhé. Như vậy, đến bước này là coi như bạn đã hoàn thành xong món dê nhúng mẻ chua ngọt cực kỳ hấp dẫn rồi. Khi ăn, bạn nhúng thịt dê trong nồi mẻ một ít rồi vớt ra đĩa. Ăn tới đâu thì nhúng tới đó mới ngon.

Thịt dê nhúng mẻ ăn cuộn với bánh tráng cuốn, bún và các loại rau đi kèm như dưa leo, rau sống tùy thích và khế,chuối xanh.

>> Xem thêm cách nấu món ăn ngon từ thịt dê tại link: Món ngon từ thịt Dê

 

Món dê xào lăn:

Nguyên liệu làm món dê xào lăn:

  • Nguyên liệu chế biến thịt dê xào lăn
  • Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
  • Thịt dê: 300 gr
  • Hành củ tươi: 30 gr
  • Rau ngổ (ngò ôm), mùi
  • Dầu ăn
  • Hạt ngò: 10 gr
  • Hành, tỏi khô
  • Sả: 2 củ
  • Gia vị: Muối, mì chính, tiêu, xì dầu (nước tương)

Cách làm thịt dê xào lăn:

Đầu tiên bạn hãy băm nhỏ hành khô và tỏi khô.

Tiếp theo bạn lấy sả đập dập đầu rồi băm nhỏ. Cho hạt mùi vào chảo rang chín rồi giã nhỏ. Nhặt và rửa sạch hành khô rồi cắt khúc.

Bạn hãy thái thịt dê thánh miếng to bản, mỏng và thái ngang thớ để thịt không bị dai.

Ướp thịt với dầu ăn, bột đao, tiêu, muối, mì chính, củ sả, hạt mùi.

Chờ dầu sôi già thì cho hành tỏi vào phi thơm, thả thịt vào đảo nhanh tay cho thịt chín rồi cho hành củ vào, cho thêm chút dầu ăn, hạt tiêu và tắt bếp.

Giờ thì bạn có thể múc món ăn lên đĩa, bày thêm mùi và ngổ là hoàn thành.

Món dê xào lăn ăn hết cơm bởi vị thơm ngon đậm đà khó tả.

Món dê xào lăn ăn hết cơm bởi vị thơm ngon đậm đà khó tả.

 

Món lẩu dê hầm thuốc bắc:

Nguyên liệu làm lẩu dê hầm thuốc bắc:

  • Thịt và xương dê: 1 kg (có thể tăng thêm tùy thuộc vào lượng người ăn)
  • Gừng, tỏi
  • Tương hột, chao, rượu mai quế lộ
  • Đảng sâm, hoài sơn, câu kỷ, táo đỏ: mỗi loại 15g
  • Đậu hũ chiên: 2 miếng
  • Mía, tía tô, rau tần ô, hẹ, cải xanh, cần nước
  • Đậu hủ ky: 100g
  • Nước dùng gà.

Cách nấu lẩu dê hầm thuốc bắc:

Thịt dê sau khi mua về, bạn mang thui qua lửa cho vàng lớp da bên ngoài. Sau đó, lấy dao cạo sạch. Tiếp đó, chặt thịt dê thành từng miếng vừa ăn.

Lưu ý: Bạn phải chặt thịt dê sao cho miếng thịt phải vừa có da vừa có thịt nhé.

Sau khi chặt thịt xong, bạn tiến hành ướp thịt dê. Trộn hành, tỏi băm, gừng với tương hột, chao cùng đường, hạt nêm, muối trong một chén nhỏ rồi đem ướp với thịt dê trong 1 giờ cho ngấm gia vị.

Sơ chế các nguyên liệu khác:Gừng đập dập. Tỏi, củ hành trắng băm nhỏ.Rau các loại rửa sạch, để ráo. Tía tô thái nhỏ.Đậu hủ ky chiên vàng. Đậu hủ chiên cắt miếng nhỏ.Mía chẻ nhỏ.Đảng sâm ngâm nước, cắt lát.

Cho tỏi vào xào thơm rồi cho tiếp thịt dê vào xào đều. Cho thêm một ít rượu, chờ cho tới khi thịt dê khô lại thì dừng.

Lấy một cái nồi khác cho nước dùng gà và các loại thuốc bắc vào, trừ hạt câu kỷ. Đậy nắp nấu cho chín mềm, nhớ vặn nhỏ lửa. Khoảng 10 phút thì cho hạt câu kỷ vào và nêm nếm lại. Nấu trong khoảng 1 tiềng đồng hồ, khi nào miếng da dê vừa mềm tới thì tắt lửa
Lấy 1 cái nồi đất, cho các thứ ở trên vào rồi cho tiếp nước dùng và thịt dê vào cùng, đổ 1 lượng nước vừa ngập mặt thịt, nêm thêm 1 muỗng cà phê bột nêm. Nên nhớ để đậu hủ ky chiên và dầu hột điều lên trên. Đặt nồi đất lên lò than đun cho sôi, rắc lên mặt nồi lẩu rau tía tô sắc sợi , hành phi… và bắt đầu thưởng thức.

Pha chế nước chấm ăn cùng: Lấy hủ chao tiêu cho vào chảo nhỏ rồi đánh thật nhuyễn. Sau đó, cho vào thêm 1 muỗng cà phê đường, một ít bơ đậu phộng, trong trường hợp không có thì cho đậu phộng giã nhuyễn vẫn được. Khi múc ra chén nước chấm, các bạn cho thêm ít sa tế vào để tạo vị thơm và cay hấp dẫn.

Món lẩu dê hầm thuốc bắc vừa bổ lại ngon cho người dùng.

Món lẩu dê hầm thuốc bắc vừa bổ lại ngon cho người dùng.

 

Thế là 5 món thịt dê nấu với gì ngon nhất đã được mình chia sẻ đến các bạn. Chúc các bạn thành công khi chọn cho mình món ngon để nấu nhé!

 

Angon chuyên cung cấp thực phẩm sạch và đặc sản tươi ngon như: Thịt dê, đà điểu, heo rừng, thịt bò, thịt thỏ, gà ta thả vườn,... Đảm bảo sản phẩm chất lượng tốt, an toàn vệ sinh thực phẩm. Dịch vụ chu đáo chuyên nghiệp, giao hàng nhanh và tiết kiệm cho quý khách hàng thân yêu. Đầu bếp chuyên nghiệp sẵn sàng nhận ướp gia vị lên món ngon như ở nhà hàng Sài gòn. Hãy liên hệ: 0968087735. Angon xin cảm ơn.

 

Không chỉ đơn thuần là kinh doanh, Angon còn tìm tòi học hỏi và tổng hợp những nét văn hóa ẩm thực từ các vùng miền để chia sẻ những kiến thức đó. Hy vọng sẽ làm phong phú thêm các món ăn ngon, bổ dưỡng cho bữa cơm gia đình người thân quý khách hàng.