QUY TRÌNH LÀM THỊT DÊ
Trước tiên tôi xin chia sẽ câu chuyện buồn về miếng thịt dê ngon nhất đất Ninh Bình
Thịt dê từ lâu đã là đặc sản lừng danh của vùng đất Ninh Bình, nhưng ít ai biết rằng ẩn đằng sau đó là câu chuyện buồn về cách "tra tấn" dê, trước khi dâng lên những món thơm ngon cho thực khách gần xa.
Trước đi giết thịt, “tra tấn” cầm roi đánh dê chạy đến khi bắt được
Để tạo nên những miếng thịt dê thơm ngon, có ai biết chúng đã từng phải “hưởng thụ” giây phút cuối đời như nào? Chúng ta đều biết rằng, dê có mùi rất hôi, lan tỏa ra khắp không gian mà khiến nhiều người phải nhức mũi. Chỉ cần đi ngang qua chúng, ta cũng “cảm nhận” được mùi hôi “đặc trưng” vốn có của dê.
Chính bởi vậy, để làm mất mùi hôi thịt dê, trước khi làm thịt, thợ mổ phải khử mùi hôi của chúng bằng cách cột con dê lại rồi đánh cho nó kêu, quần cho nó chạy, nhảy xung quanh - mường tưởng cảnh tượng này, không khác gì thực dân đế quốc tra tấn tù chính trị. Mùi hôi của dê sẽ toát ra từ mồ hôi, từ tiếng kêu. Dê núi bị đuổi, bị đánh, đến khi nào bắt được coi như đã xong quá trình “tra tấn” ấy rồi.
Thế nhưng bàn về việc “tra tấn” dê trước khi làm thịt, nhiều thợ mổ lại phủ nhận việc cầm roi đánh cho hết mùi hôi. Ở Phan Rang có khoảng 10 lò mổ dê, nhưng các thợ lò mổ ở đây chỉ mất khoảng 15 phút là làm “ngon lành” một con dê mà không cần qua khâu “tra tấn” nào cả. Theo các chủ thợ, dê được làm như heo, sau khi cắt tiết, cạo lông chỉ cần bỏ đi bộ lòng ra ngoài là xong.
Một chủ lò mổ dê tại Phan Rang cho biết, thịt dê hôi hay không là do chế biến, cứ công thức một rượu, ba bia rửa sạch thì đảm bảo thịt dê sẽ không hề có mùi hôi.
Mặc dù người trong cuộc nói vậy, nhưng đến nay câu chuyện "tra tấn" những con dê trước khi giết thịt được lưu truyền qua tai nhau vẫn không hề bị phủ nhận.
Vì vậy quy trình làm thịt dê không bị hôi lại đơn giản và hiệu quả
Thịt dê nhiều nạc, ít mỡ, ít cholesterol, có tính nhiệt và có tác dụng trợ dương, bổ huyết, rất tốt cho phụ nữ mới sinh nở. Bên cạnh đó, thịt dê còn có tác dụng giải độc, chữa đau lưng, chóng mặt, nhức đầu… Hầu như tất cả bộ phận của con dê đều có thể sử dụng để làm thuốc và thịt dê là nguồn thực phẩm dinh dưỡng được nhiều người yêu thích.
Mặc dù rất bổ dưỡng cho sức khỏe nhưng nếu không biết cách khử mùi hôi khi chế biến, thịt dê sẽ rất khó ăn. Áp dụng ngay để có thể làm món dê một cách dễ dàng nhất tại nhà mà không còn lo ngại hay phải dắt cả nhà ra quán lẩu dê mới dám thưởng thức món ăn thơm ngon này nữa.
Gói tía tô, sa nhân, đinh hương, sơn trà đã đập dập và thái nhỏ vào một miếng vải sô sạch, túm chặt và cho vào nồi nấu thịt dê sẽ khử mùi hôi và còn giúp cho thịt dê có hương vị ngon hơn.
Ngâm thịt dê bằng một chén chè đặc trước khi xào. Đầu tiên, xào khô, đợi nước trong nồi cạn, khi nước gần cạn hết thì thêm vào nồi một ít nước chè đặc, cứ thế lặp lại 2-3 lần, mùi hôi của thịt dê sẽ bay hết mà thịt lại thơm giòn hơn.
Cho tỏi khô vào nồi xào cùng với thịt dê theo tỉ lệ 500g thịt dê dùng 25g tỏi. Xào được ít phút thì thêm ít nước và đun nhỏ lửa.
Khi xào nấu thịt dê, cho vào nồi 2-3 vỏ hạt đào hoặc quả sơn trà hay một củ cà rốt (hoặc củ cải) có chọc lỗ thủng cùng nấu sẽ vừa khử mùi hôi của thịt dê, vừa làm cho thịt chóng chín. Ngoài ra, cũng có thể thêm khoảng 1/3 đến 1/2 thìa bột cari vào sẽ khử được mùi hôi của dê.
Rửa sạch thịt dê lại bằng nước nóng, sau đó cắt thành những miếng to rồi cho một lượng hương liệu vừa phải (hồi hương, quế, hồ tiêu... tốt nhất là hồi hương và quế), cho cả vào nồi luộc tới lúc sôi thì vớt thịt ra là đã hết mùi hôi.
Bỏ thịt dê cắt thành miếng vào nồi nước sôi, thêm một ít bã rượu theo tỉ lệ: cứ 500g thịt dê thêm 500g nước và 25g bã rượu. Nếu không có bã rượu thì có thể cho thêm giấm theo tỉ lệ: 1 kg thịt dê cho 50g giấm, thịt nấu sẽ không có mùi hôi nữa
Khi nấu thịt dê, chỉ cần cho thêmvài miếng vỏ quýt hoặc tắc, mùi hôi của thịt dê sẽ hết ngay.
Trụng sơ thịt dê trong nước sôi có vài tép xả hoặc 1, 2 khúc mía.
Còn có thể khử mùi dê bằng cách bóp thịt với một tí rượu trắng có trộn gừng bằm nhuyễn. Sau đó xả lại bằng nước lạnh. Hoặc có thể thay bằng bia để khử mùi.
Mùi hôi của thịt dê xuất phát từ tuyến mùi của chú dê nằm ẩn trên đầu phía sau cặp sừng. Đó là mùi quyến rũ bạn tình và cũng là lời khiêu chiến đối với tình địch của loài dê. Trong quá trình chế biến thịt dê, người đồ tể phải dùng dao cắt tiết thật bén và chỉ cắt một nhát, cắt phải đứt gân cổ và khi cắt phải nhằm giữa cổ con vật. Như vậy tuyến mùi của dê mới không kịp lan tỏa xuống các mạch máu. Dù vậy, ngay sau khi xả thịt, người đồ tể còn phải nhanh tay tìm một số mạch máu trong cơ thể dê để loại bỏ tức khắc.
Nhưng không phải ai làm thịt dê cũng tuân thủ được quá trình trên. Vì vậy, nếu không thực hiện được những quy trình như một người đồ tể thực thụ, bạn chỉ cần bỏ túi những mẹo đơn giản để khử mùi, giúp thịt dê bớt hôi như trên là đã có thể chế biến được món dê ngon, hấp dẫn rồi.
Dê Tươi Sài Gòn - Chuyên cung cấp sỉ và lẻ Thịt Dê Tươi Ngon 100% .
Đảm bảo Bạn sẽ hài lòng về chất lượng sản phẩm Thịt Dê tươi ngon 100%, Chúng tôi có đội ngũ Đầu Bếp chuyên nghiệp sẵn sàng nhận ướp gia vị có hương vị đặc trưng riêng, ngon như các món nhà hàng Dê tươi tại Sài Gòn. Để được chăm sóc nhanh chóng và chu đáo, Bạn hãy liên hệ trước qua Hotline, Zalo: 0968087735
Xin Cảm ơn, Chúc Bạn chọn được món ăn ngon miệng và dinh dưỡng.
Xem thêm món ăn ngon mà có thể tự tay bạn làm để đãi gia đình và người thân :
>>> Đùi dê nướng muối ớt - Thịt Dê Tươi Sài Gòn