2019-03-22

Suy nhược cơ thể ảnh hưởng xấu đến chất lượng cuộc sống chúng ta, để cải thiện chứng suy nhược, Angon xin chia sẻ vài món ăn bổ dưỡng dành cho mọi người.

Những món ăn có bài thuốc giúp chữa suy nhược cơ thể cho mọi người

Những món ăn có bài thuốc giúp chữa suy nhược cơ thể cho mọi người

Y học cổ truyền gọi chứng suy nhược cơ thể là chứng hư lao, do lao động nặng trong thời gian dài, ăn uống kém chất dinh dưỡng, do mắc bệnh cấp tính nặng nay đang bình phục, phụ nữ sau sinh nở và thời kỳ cho con bú,... Suy nhược cơ thể khiến cơ thể luôn rơi vào trạng thái mệt mỏi, nhức đầu, hoa mắt, chóng mặt, mất ngủ, giảm trí nhớ, hồi hộp, tim đập mạnh, khó ngủ, làm việc kém hiệu quả...

Xin giới thiệu một số món ăn, bài thuốc chữa suy nhược cơ thể:

Bài 1: Thịt dê 100g, gừng tươi 15g, đậu phụ 2 bìa. Gừng tươi thái nhỏ, thịt dê xào qua, sau đó cho gừng và thịt dê nấu chín với mắm muối vừa phải. Tiếp đó cho đậu phụ nấu tiếp 15 phút. Ăn cái uống nước. Ngày ăn 1 lần, ăn liền 7 ngày.

Ngoài ra món canh đu đủ nấu với thịt dê như sau:Đu đủ: 1 quả khoảng 350g),Thịt dê: 80g,rau cải: 50g,dầu lạc: 10g,muối: 6g,rượu: 3g,Hạt tiêu và một số gia vị khác

Chi tiết cách nấu canh đu đủ với thịt dê

Bước 1. Đu đủ gọt sạch vỏ, bỏ hết hạt, thái miếng vừa ăn; thịt dê xắt mỏng (dùng rượu và hạt tiêu ướp đều như thế sẽ khử mùi của dê), gừng tươi gọt sạch vỏ thái thành sợi; rau cải rửa sạch cắt khúc để ráo.
Bước 2. Cho một lượng dầu vừa đủ vào nồi đun nóng, phi gừng thơm sau đó đổ nước dùng vào đun sôi rồi cho đu đủ, thịt dê vào nồi.
Bước 3. Sau khi nấu gần chín, cho thêm rau cải, muối cùng ít gia vị vừa ăn vào nồi khuấy đều, nấu đến khi rau cải chín là được.


Ích lợi của việc ăn canh đu đủ với thịt dê

Trong đu đủ có nhiều chất đường, axit hữu cơ, chất đạm, chất béo, vitamin B, B1, B2, C, G và canxi, xát đu đủ có tác dụng kiện tỳ vị, trợ tiêu hóa, thông tiện, thanh nhiệt giải khát giải độc rượu, hạ huyết áp, giải độc, tiêu phù, thông sữa, khử trùng…

Đu đủ còn chứa caroten là chất có chức năng chống oxy hóa tự nhiên, chống lại sự phá hoại của các tế bào xấu và các gốc tự do làm tăng lão hóa cơ thể. Vì thế nên đu đủ có tác dụng thêm là phòng ung thư rất hiệu quả. Hàm lượng cách chất vitamin có trong đu đủ cao gấp 48 lần táo, cung cấp vitamin C một lượng cần thiết cho cơ thể. Đu đủ cũng có chứa một chất được gọi là enzyme giúp tiêu hóa chất đạm tốt, có lợi trong việc hấp thụ và tiêu hóa thức ăn, thai phụ ăn đu đủ giúp kiện tỳ tiêu thực, nhuận phổi.

Những món ăn có bài thuốc giúp chữa suy nhược cơ thể cho mọi người

Bài 2: Gà trống non 1 con khoảng gần một cân, quy thân 10g, đẳng sâm 15g, thục địa 15g, kỷ tử 10g, hạt sen 20g, ngải cứu 20g, gừng, hành, gia vị vừa đủ. Tất cả cho vào nồi hầm nhừ, 1 tuần ăn 2 lần, ăn trong 4 tuần liền.


Bài 3: Thịt gà ác 100g, đông trùng hạ thảo 10g, hoài sơn 30g, gia vị vừa đủ. Tất cả cho vào nồi hầm nhừ, chia ăn vài lần trong ngày. Ăn trong 1 tuần


Bài 4: Chim cút 1 con, cát cánh 15g, mạch môn 12g, sa sâm 12g, đại táo 7 quả, gừng, hành, rượu, gia vị vừa đủ. Tất cả cho vào nồi hầm nhừ, cách ngày ăn 1 lần, trong 4 tuần liền.


Bài 5: Râu ngô hoặc bắp ngô non 30g, móng giò lợn 1 cái, gừng 5g, hành và gia vị vừa đủ. Tất cả cho vào nồi ninh nhừ. Cách ngày ăn 1 lần, ăn trong 3 tuần liền.


Bài 6: Chim bồ câu 2 con, đông trùng hạ thảo 15g, hoài sơn 15g , long nhãn 10g, mộc nhĩ trắng 10g, hạt sen 15g, một ít gừng và đường phèn. Cách làm: chim bồ câu bỏ nội tạng, làm sạch lông để ráo nước. Hạt sen cho vào nồi luộc qua, dùng đũa khuấy nhanh, bóc bỏ vỏ ngoài. Mộc nhĩ trắng ngâm trong nước ấm, rửa sạch. Hạt sen và chim cho vào bát hấp, trên rắc một lớp gừng rồi cho tiếp đông trùng hạ thảo, hoài sơn, long nhãn, mộc nhĩ trắng và đường phèn vào. Đổ nước sôi vào gần đầy bát thì đậy lại, cho bát vào nồi nước sôi hầm cách thủy trong 3 giờ là dùng được. Dùng trong 1 tuần.


Bài 7: Long nhãn 15g, đương quy 15g, thịt gà 250g, khởi tử 15g, nhục thu dung 15g. Đun cách thủy 1 giờ, ăn liền 7 ngày, mỗi ngày 1 lần. Những người suy nhược thể lực yếu món ăn này rất tốt.


Bài 8: Cá chép 1 con khoảng 8 lạng . Cá chép làm sạch rồi ướp tỏi đã giã nhỏ, cho mắm muối vừa đủ rồi hấp cách thủy. 2 ngày ăn 1 lần, ăn trong 2 tuần.

Hi vọng với bài viết chia sẻ trên, chúc các bạn thành công khi chọn cho mình cách nấu những món ăn ngon dinh dưỡng nhé!

 

Thùy dương