Mách bạn cách bảo quản sò, sò huyết, sò lông và cồi sò điệp Nhật đơn giản
Các loại sò là thực phẩm được yêu thích của nhiều gia đình bởi có thể chế biến thành nhiều món hấp, nướng,.. thơm ngon, hấp dẫn. Vậy bạn đã biết cách bảo quản sò đơn giản, đúng cách chưa? Hãy để chuyên mục Mẹo vào bếp của Điện máy XANH mách bạn nhé!
1Cách bảo quản sò huyết sống, tươi lâu
Nếu muốn bảo quản sò huyết tươi lâu thì phải chọn được những con sò huyết tươi ngon, chất lượng.
- Khi mua sò huyết, bạn nên chọn những con có kích thước vừa phải, vì quá nhỏ thịt sẽ dai và quá to thì thịt sẽ không ngọt bằng.
- Nếu dùng tay chạm vào vỏ ốc và thấy nó khép miệng nhanh thì nên chọn mua vì đây là sò huyết còn tươi.
- Tránh chọn mua sò khép chặt miệng hay có mùi lạ, hôi vì đây là ốc đã cũ, hư.
Xem thêm: Cách chọn mua, sơ chế, cách tách vỏ sò huyết nhanh đơn giản nhất
Ở nhiệt độ phòng
Cách 1
Sò huyết mua về bạn cho vào thau đựng, sau đó phun hơi nước trực tiếp vào các bề mặt của sò huyết.
Cách này có thể kéo dài thời gian sử dụng sò huyết trong vòng 1 ngày nếu bạn chưa chế biến sò huyết ngay lập tức. Đây cũng là phương pháp không ảnh hưởng đến kích thước, hương vị khi chế biến của sò huyết.
Cách 2
Cho sò huyết vào thau đựng, làm nhẹ tay và không cần chà rửa. Sau đó, bạn cho một lượng nước vừa phải vào thau để ngâm sò trong khoảng 15 phút.
Tránh ngâm quá lâu, dễ làm sò huyết ngộp và chết. Cách bảo quản này bạn nên sử dụng trong vòng 10 tiếng.
Cách 3
Lấy một túi vải và cho sò huyết vào trong. Thỉnh thoảng bạn tưới lên túi vải một ít nước. Cách này có thể giúp bảo quản sò huyết trong vòng 3 ngày, vì sò huyết có thể sống rất lâu trong môi trường ẩm nước.
Với cách bảo quản này, bạn cần thường xuyên kiểm tra để tách các con đã chết ra và tránh ảnh hưởng tới những con còn lại.
Ở trong tủ lạnh
Cách 1
Rửa sạch sò huyết bằng nước muối, sau đó để ráo nước rồi cho vào hộp và vào ngăn mát trong tủ lạnh.
Cách 2
Trước hết bạn hãy ngâm sò huyết với nước vo gạo tầm 3 tiếng để loại bỏ bớt chất dơ bẩn bên trong.
Sau khi rửa sạch sò huyết, bạn hãy chuẩn bị một nồi nước sôi rồi chần sơ qua sò huyết. Để tránh làm mất dinh dưỡng của sò huyết, bạn chỉ nên chần sơ, tránh để mặt sò huyết bật ra.
Tiếp đến, hãy dùng muỗng hoặc dao nhọn tách lấy phần thịt của sò huyết. Khi tách phần thịt, bạn không nên bỏ đi phần máu trong sò huyết, bởi đây là phần dinh dưỡng nhất.
Cuối cùng, cho sò vào túi zip chân không hoặc hộp kín, sau đó, nếu sử dụng trong ngày thì hãy để sò vào ngăn mát và nếu dùng sò từ 7 - 10 ngày thì bạn nên để vào ngăn đá.
2Cách bảo quản sò lông
Giống với sò huyết, nếu muốn bảo quản sò lông tươi lâu đúng cách thì phải chọn được những con sò tươi ngon, chất lượng.
- Khi chọn sò lông, bạn nên chọn những con to vừa phải, kích thước vừa ăn lại không quá dai.
- Sò lông tươi ngon thường sẽ thò lưỡi ra ngoài, khi bạn chạm vào nó sẽ rụt lại.
- Không nên mua sò chết, đã ngậm chặt miệng hoặc có mùi lạ và hôi.
Xem thêm: Những chiêu "tủ" chọn mua hải sản tươi ngon hấp dẫn
Bảo quản qua đêm
Trước khi bảo quản sò lông, bạn cần kiểm tra kỹ từng con và loại bỏ những con đã chết hay có mùi hôi. Để áp dụng cách bảo quản qua đêm, sò lông phải còn nguyên vỏ.
Đầu tiên, bạn ngâm sò lông với hỗn hợp nước muối hoặc ngâm với nước vo gạo từ vài giờ đến một buổi để chúng nhả hết chất bẩn ra ngoài. Sau đó tiến hành cọ rửa từng con một để làm sạch sò.
Tiếp đến, để sò lông ráo nước rồi bỏ vào hộp hoặc túi nilon. Cuối cùng, cho hộp hoặc túi nilon đó vào ngăn đá tủ lạnh.
Bảo quản vài ngày
Đầu tiên, phải đảm bảo sò lông còn nguyên vỏ và không có mùi hôi. Sau khi đã kiểm tra kỹ chất lượng sò lông, bạn cho sò lông vào túi vải rồi thỉnh thoảng tưới lên túi vải một ít nước là có thể bảo quản trong vòng 3 ngày.
Với cách bảo quản này, chỉ cần thường xuyên kiểm tra để tách các con đã chết ra và tránh ảnh hưởng tới những con còn lại.
Bảo quản nhiều ngày
Cách bảo quản hải sản nói chung và sò lông nói riêng chính là nuôi sống trong các hồ hoặc bể chứa.
Tuy nhiên cách này khó áp dụng tại nhà vì số lượng cần bảo quản không quá lớn, gây tốn kém và không tiện lợi.
Vì vậy, cách này thường được dùng cho những cửa hàng hải sản, nhà hàng,...
3Cách bảo quản cồi sò điệp Nhật
Cách chọn mua sò điệp Nhật ngon
- Sò điệp Nhật ngon, tươi sống là những con có vỏ hở nhẹ, khi chạm vào sẽ khép lại.
- Nên chọn sò có vỏ và thịt vừa phải, mùi hương không khó chịu để đảm bảo vị ngon khi chế biến.
- Không chọn sò đã chết, ngậm miệng và có mùi hôi khó chịu.
Sò điệp Nhật bảo quản được bao lâu?
Sò điệp Nhật có thể bảo quản được trong vài ngày nếu bảo quản đúng phương pháp. Sau khi mua về, bạn nên ngâm sạch sò với nước, sau đó để ráo, cho vào hộp và để vào trong tủ lạnh, lưu ý để xa các loại thực phẩm khác.
Cách bảo quản cồi sò điệp Nhật
Để thời gian bảo quản cồi sò điệp Nhật có thể kéo dài đến 2 năm, chúng thường được bảo quản trong nhiệt độ -18 độ C để ngăn ngừa vi khuẩn sinh sôi.
Bạn có thể tham khảo một số loại tủ lạnh đang kinh doanh tại Điện máy XANH để bảo quản sò dễ dàng hơn nhé:
GIẢM SỐC
75
117
GIẢM SỐC
13
36
Xem thêm
- Cách bảo quản các loại đậu, đỗ để được lâu, chóng mối mọt hiệu quả
- Bỏ túi những cách bảo quản rau trong tủ lạnh lâu mà vẫn tươi ngon
- Cách bảo quản gạo để được lâu, không bị mọt, mốc đơn giản
Với các phương pháp trên đây, Điện máy XANH hy vọng bạn đã có được cách bảo quản sò huyết, sò lông, sò điệp và cồi sò điệp Nhật hợp lý, đúng đắn, tươi ngon để có thể dùng nguyên liệu này chế biến thành các món ăn thơm ngon, hấp dẫn nhé!
Bạn có làm được hướng dẫn này không?
Món ngon liên quan
-
Tổng hợp 16 cách nấu xôi ngon bằng nồi cơm điện đơn giản, dẻo thơm ngon cực
-
Bếp nướng điện loại nào tốt để nướng thức ăn. So sánh các bếp nướng điện?
-
Gợi ý 6 thực đơn tiệc ngồi đơn giản thơm ngon hấp dẫn cho gia đình
-
Vì sao nướng bánh không nở? Cách khắc phục bột làm bánh không nổi
- Từ khóa: cách bảo quản sò, cách bảo quản sò huyết, cách bảo quản sò lông, cách bảo quản sò huyết sống qua đêm, cách bảo quản sò huyết sống, sò