Thịt dê được biết đến như một món ăn thần dược, vừa bổ dưỡng lại thơm ngon. Góp phần làm phong phú thực đơn nhà bạn Angon xin giới thiệu 7 món dê ngon tuyệt
Giới thiệu cách nấu 7 món dê ngon tuyệt cú mèo không thể chối từ
Món dê hấp tía tô
Nguyên liệu để làm món Thịt Dê Tươi hấp lá tía tô
- 500g, thịt dê tươi.
- Một nắm lá tía tô.
- 1 củ sả.
- 1 quả ớt sừng.
- Một nhánh gừng.
- Gia vị: muối, nước nắm, hạt nêm, bột ngọt, sa tế , tiêu xay, đường.
Cách làm thịt dê hấp lá tía tô ngon đơn giản tại nhà
- Đầu tiên, thịt dê các bạn mua về rửa thật sạch thịt dê rồi sau đó thái từng miếng mỏng vừa ăn. Tiếp theo, các bạn sẽ cho một muỗng nước mắm, ½ muỗng bột ngot, 1 muỗng hạt nêm, một ít tiêu, một ít sa tế thêm một muỗng đường ướp thịt dê trộn đều để cho thịt dê thấm đều gia vị.
- Sau khi đã chuẩn bị xong các bạn tiến hành hấp, sả cây các bạn đập dập và thái thành từng khúc ngắn đặt dưới đáy nồi để cho dậy mùi thơm cũng như khử mùi thịt dê. Sau đó các bạn cho thịt dê đã ướp xong lên trên và cuối cùng là lá tía tô đem đi hấp cách thủy.
- Cho thêm phần sả dư vào bên dưới nồi nước để cho hơi nước tỏa lên cho thêm phần hoàn hảo. Các bạn có thể hấp trong khoảng thời gian khoảng 1 tiếng là được.
- Thành phẩm: Thịt dê chín các bạn cho ra tô lớn hoặc dĩa rải một ít tỏi phi cho thơm, hấp dẫn hơn.
Món dê hầm tỏi
Nguyên liệu nấu món thịt dê hầm tỏi gồm có:
-Thịt dê tươi :250g
-Tỏi :15g
- nước tương và gia vị vừa đủ...
Cách thực hiện món thịt dê hầm tỏi:
- Thịt dê rửa sạch, thái lát, cho vào nồi thêm nước vừa đủ, nấu đến khi gần chín thì thêm tỏi, hầm thêm 20 phút nữa, nêm nếm gia vị thì hoàn tất.
Món cà ri dê
Nguyên liệu món dê nấu cà ri bao gồm:
- thịt dê 500g
- 1 củ hành tây, 1 quả cà chua
- 10g bơ
- Bột ngò rí, bột cà ri, bột ớt, ớt tươi
- Hạt ngò rí, quế, hoa hồi, đinh hương và gia vị vừa đủ
Cách làm món dê nấu cà ri:
- Thịt dê mua về các bạn chặt miếng vừa ăn, rửa sạch để ráo rồi mình mới ướp nha các bạn
- Để thịt dê khi nấu không bị hôi thì bạn nên ướp thịt dê với 1 muỗng bột ngò rí, ½ muỗng bột cà ri, 1 muỗng bột ớt cùng 10g bơ đã làm tan chảy, muối, xíu bột ngọt sau đó trộn đều để thịt thấm gia vị trong 20 phút.
Bắc chảo lên bếp, thêm 2 muỗng dầu ăn. Dầu nóng cho thịt vào xào trên lửa lớn khi thịt đã săn lại thì hạ lửa xuống.
- Phần hành tây, ½ miếng thanh quế, 4 đinh hương, ½ hoa hồi cùng 15-20 hạt ngò rí, 2 quả ớt tươi, 1 quả cà chua (gia giảm độ cay theo khẩu vị) xay nhuyễn và cho vào chảo thịt.
Vẫn nấu trên lửa nhỏ, thường xuyên đảo thịt khi nước sốt đã sánh mịn thì thêm 3 chén nước, nấu thêm 20 phút cho thịt mềm, nêm lại gia vị và tắt bếp.
Ngọc Dương Dê hầm thuốc bắc
Nguyên Liệu và các bước nấu món ngọc dương dê hầm thuốc bắc:
- Ngọc dương còn nguyên cả bộ
- Thuốc bắc chuyên dùng để chế biến các món tiềm, lẩu, hầm
- Rau ngải cứu
- Gia vị: muối, hạt nêm, mì chính
- Nước hầm từ xương dê
>> Xem thêm cách nấu món ăn ngon từ thịt dê tại link: Món ngon từ thịt Dê
Sơ chế món ngọc dương dê hầm thuốc bắc:
- Dùng dao, cắt dọc vùng da ngoài bao bọc 2 hòn ngọc dương và cần dê. Sau đó bổ dọc hòn ngọc dương bỏ lớp màng bao bên ngoài, rồi dùng dao khứa từng nhát thành hình hoa thị. Còn cần dê cắt nhỏ thành từng khúc. Ngoài ra bạn cũng có thể để nguyên cả bộ để hầm với thuốc bắc.
Cách chế biến món ngọc dương dê hầm thuốc bắc:
- Đun sôi thuốc bắc với nước xương hầm để chế biến thành nước lẩu.
- Cho cả bộ ngọc dương vào nồi nước thuốc bắc và đun tiếp trong vòng 15 – 20 phút cho chín tới thì vớt ra, thái vừa miếng.
- Tiếp đến, cho ngải cứu vào trong nồi nước hầm, đợi sôi trở lại cho gia vị vào rồi tắt lửa.
- Khi thưởng thức, vớt tất cả thuốc bắc, nước hầm và ngải cứu ăn nóng.
Dê nướng sa tế
Nguyên liệu làm dê nướng sa tế
-Thịt dê: 300g ( Để có món thịt dê nướng sa tế ngon, các bạn nên chọn phần thịt đùi)
-Chao (đậu phụ lên men)
- Rượu trắng + gừng tươi
- Sả: 10 củ
-Vừng sống
-Tỏi băm + ớt tươi
- Đường trắng + bột nêm + bột ngọt + dầu ăn
- Rau sống: Húng quế + tía tô + dưa leo
Cách chế biến dê nướng sa tế thơm ngon như sau:
Sơ chế nguyên liệu làm dê nướng sa tế
- Khi thực hiện cách làm dê nướng sa tế ngon nhất, các bạn cần chú ý trong việc lựa chọn thịt dê. Nên chọn thịt dê có màu đỏ, sáng bóng, thớ thịt đều và chắc thịt. Khi sờ thịt mềm và không bị dính tay, không có mùi lạ.
- Thịt dê rửa sạch sẽ, ướp với hạt nêm, bột ngọt, đường, ngũ vị hương, sa tế và dầu ăn khoảng 15 – 20 phút cho ngấm đều gia vị.
- Đậu bắp cắt làm đôi. Cà tím rửa sạch cắt lát dày, rồi cho cà tím và đậu bắp ướp với thịt dê.
- Rau thơm rửa sạch, để ráo nước và bày ra đĩa.
- Sả rửa sạch, đập dập phần đầu.
Thực hiện cách làm dê nướng sa tế
- Xếp thịt dê, cà tím và đậu bắp ra đĩa. Chuẩn bị khay nướng và dầu ăn.
- Tiến hành pha nước chấm: Viên chao + nước chao + đường + bột ngọt + sa tế + nước cốt chanh
- Đun nóng khay nướng, lấy cây sả phết một lớp dầu lên mặt khay để chống dính. Sau đó, cho thịt dê, cà tím và đậu bắp lên khay nướng chín. Nếu trong quá trình nướng thịt dê bị khô các bạn lấy cây sả phết thêm dầu vào khay nhé.
Dê tái chanh
Nguyên liệu chuẩn bị làm dê tái chanh
- Thịt dê thui: 400g
- Chanh tươi
- sả: 2 củ
- Hành khô, tỏi khô, giềng, ớt, gừng
- Tương ngọt
- Hạt mùi, vừng
- Rau ngổ, mùi tàu, lá chanh, dưa chuột
- Gia vị: Muối, hạt tiêu, bột ngọt
Sơ chế và tiến hành thực hiện cách làm dê tái chanh
- Tỏi khô, hành khô làm sạch, bóc vỏ băm nhỏ
- Giềng cạo vỏ, rửa sạch cho vào cối giã chung với xả. Giã thật nát sau đó cho ít nước sạch vào rồi lấy mảnh vải sạch lọc bã chỉ lấy nước cốt đặc.
- Hạt mùi cho vào chảo rang rang chín rồi giã nhỏ
- Lá chanh, mùi tàu, gừng làm sạch thái nhỏ, thái chỉ. Tiếp tục thực hiện các bước đơn giản của cách làm dê tái lá chanh các bạn nhé.
- Thịt dê thái làm đôi theo thớ dọc của thịt rồi ướp với hạt tiêu + muối + hành khô + tương ngọt khoảng thời gian 15 phút cho gia vị ngấm đều.
- Cho dầu ăn vào chảo đun sôi rồi thả thịt dê vừa ướp vào đảo qua. Sau đó thêm một chút nước sôi vào đun để om cho chín thịt dê. Khi đun khi nào thịt dê chín lòng đào thì là được, tắt bếp là hoàn thành xong món dê tái lá chanh ngon.
- Vớt thịt ra đĩa chờ thịt nguội rồi dùng dao thái lát mỏng theo thớ ngang của thịt để thịt dê không bị dai. Sau đó ướp thịt vừa thái với nước cốt giềng xả + hạt mùi + bột ngọt + đường + nước cốt chanh + lá chanh + mùi tàu và vừng trắng. Tiếp đó dùng tay bóp trộn thật đều cho ngấm đều gia vị.
- Dưa chuột rửa sạch thái lát xếp vào đĩa sau đó xếp thịt dê lên trên, dùng rau ngổ, ớt, gừng, lá chanh đã thái chỉ lên trên để trang trí cho món ăn hấp dẫn hơn.
- Cuối cùng bạn cho vào bát con tương bần + một chút đường + gừng thái chỉ và tương khuấy đều để làm nước chấm cho dê tái chanh. Món ăn còn có thể dùng ăn kèm với rau ngổ, húng chó, dứa, khế chua đều rất ngon.
Món Dê Xào Lăn
Nguyên liệu chế biến thịt dê xào lăn
- Hành củ tươi: 30 gr
- Rau ngổ (ngò ôm), mùi
- Dầu ăn
- Hạt ngò: 10 gr
- Hành, tỏi khô
- Sả: 2 củ
- Gia vị: Muối, mì chính, tiêu, xì dầu (nước tương)
Cách làm thịt dê xào lăn
- Đầu tiên bạn hãy băm nhỏ hành khô và tỏi khô.
- Tiếp theo bạn lấy sả đập dập đầu rồi băm nhỏ. Cho hạt mùi vào chảo rang chín rồi giã nhỏ. Nhặt và rửa sạch hành khô rồi cắt khúc.
- Bạn hãy thái thịt dê thánh miếng to bản, mỏng và thái ngang thớ để thịt không bị dai.
- Ướp thịt với dầu ăn, bột đao, tiêu, muối, mì chính, củ sả, hạt mùi.
- Chờ dầu sôi già thì cho hành tỏi vào phi thơm, thả thịt vào đảo nhanh tay cho thịt chín rồi cho hành củ vào, cho thêm chút dầu ăn, hạt tiêu và tắt bếp.
- Giờ thì bạn có thể múc món ăn lên đĩa, bày thêm rau mùi và ngổ là hoàn thành.
Chúc các bạn thành công với 7 món thịt dê ngon này nhé!
Angon chuyên cung cấp thực phẩm sạch và đặc sản tươi ngon như: Thịt dê, đà điểu, heo rừng, thịt bò, thịt thỏ, gà ta thả vườn,... Đảm bảo sản phẩm chất lượng tốt, an toàn vệ sinh thực phẩm. Dịch vụ chu đáo chuyên nghiệp, giao hàng nhanh và tiết kiệm cho quý khách hàng thân yêu. Đầu bếp chuyên nghiệp sẵn sàng nhận ướp gia vị lên món ngon như ở nhà hàng Sài gòn. Hãy liên hệ: 0968087735. Angon xin cảm ơn.
Không chỉ đơn thuần là kinh doanh, Angon còn tìm tòi học hỏi và tổng hợp những nét văn hóa ẩm thực từ các vùng miền để chia sẻ những kiến thức đó. Hy vọng sẽ làm phong phú thêm các món ăn ngon, bổ dưỡng cho bữa cơm gia đình người thân quý khách hàng.