2021-12-29

Cách nấu lẩu dê thơm ngon đơn giản tại nhà ngon như ngoài hàng

 13967 lượt xem
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    50 phút
  • Độ khó

    Dễ

Cùng vào bếp với Điện máy XANH thực hiện ngay món lẩu dê thơm ngon ngay tại nhà nhưng vị ngon như ngoài hàng với nước dùng ngọt thơm cùng thịt dê mềm ngon, không hôi. Công thức nấu món lẩu này lại vô cùng đơn giản đấy, xem ngay bài viết dưới đây nhé!

Xem nhanh
  •  Chuẩn bị nguyên liệu
  •  Cách chế biến lẩu dê
  •  Thưởng thức lẩu dê

Nguyên liệu làm Lẩu dêCho 4 người

 Thịt dê 1.5 kg Xương heo 500 gr Cà rốt 100 gr Mì trứng 1 kg Đậu hũ non 3 miếng Cam tươi 1/4 quả Tàu hũ ky 100 gr Khoai môn 1 kg Trần bì 50 gr Thảo quả 50 gr Kỷ tử 30 gr Dầu màu điều 1 muỗng canh Hương liệu 100 gr(đẳng sâm/đinh hương/đại hồi/táo đỏ/quế khâu) Gừng 10 gr Sả 10 gr Riềng 10 gr Gia vị 10 gr(hạt nêm/tỏi/hành tím/ ớt xay/ ớt bột/ ớt tươi/ đường phèn/ muối/ bột ngọt)

Cách chọn mua nguyên liệu

Cách chọn mua thịt dê ngon đúng chuẩn

  • Đối với món lẩu dê bạn nên chọn phần đùi dê vừa có thịt vừa có xương sẽ giúp món ăn thơm ngon hơn nha!
  • Thịt dê ngon là thịt dê tơ, còn tươi, có lớp da mỏng, thịt toàn nạc và không dày.
  • Màu sắc sáng bóng có màu đỏ, thớ thịt đều và chắc tay, khi sờ vào cảm nhận được thịt đàn hồi, đặc biệt là hoàn toàn không dính tay.
  • Thịt dê mới mổ thường có mùi đặc trưng, ngửi thấy hơi khó chịu tuy nhiên không bị có mùi quá tanh như thịt hư.
  • Không nên mua loại thịt nhạt màu, không chắc tay hoặc có mùi hôi thì đó là thịt biến chất, ôi thiu.

Cách chọn mua khoai môn bở ngon, không sượng

  • Chọn những củ khoai tròn đều, lớp vỏ bên ngoài sần sùi, có nhiều râu và đất vẫn còn bám trên vỏ.
  • Nên chọn mua củ khoai mà khi cầm lên tay cảm thấy nhẹ vì đây là những củ ít nước, hàm lượng tinh bột cao, khi nấu chín sẽ bùi và thơm ngon hơn.
  • Tránh chọn mua khoai có ít lỗ trũng vì đó là những củ nhạt vị, ăn không ngon.
Xem chi tiết: Cách chọn mua khoai môn bở ngon, không sượng

 

Gói thuốc bắc hầm mua ở đâu?

  • Bạn có thể tìm mua thuốc bắc ở các tiệm thuốc bán thuốc Đông Y, các trang thương mại điện tử. Lưu ý, thuốc bắc được đóng gói sẵn, bạn nên chú ý đến bao bì, hạn sử dụng và nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
  • Đối với thuốc bắc mua trực tiếp tại tiệm thuốc, thì thuốc phải có mùi thơm đặc trưng, sờ vào khô ráo, và không xuất hiện dấu hiệu ẩm mốc.

Lẩu dê ăn chung với rau gì ngon?

  • Thích hợp nhất phải nhắc đến cải xanh, rau cần, tía tô giúp tăng thêm hương vị cho món lẩu và giúp thịt dê thơm ngon hơn hẳn.
  • Ngoài ra có thể dùng rau muống, tần ô, bắp cải hay các loại nấm rơm, nấm kim châm, nấm bào ngư,..

Nguyên liệu món ăn lẩu dê

Cách chế biến Lẩu dê

  • 1

    Sơ chế thịt dê và xương heo

    Xương heo rửa với nước muối, rửa sạch với nước chờ ráo. Cho vào nồi nước sôi, hành lá, sả, cần tây, gừng và rượu trắng cho xương heo vào trụng qua, vớt ra và cho vào thau nước đá lạnh rửa sạch lại, để ráo.

    Thịt dê rửa sạch với nước muối pha loãng 2 lần, để ráo, sau đó thái thịt thành từng miếng mỏng vừa ăn, cho ra dĩa.

     

    Cách sơ chế thịt dê không hôi:

    Cách 1: Dùng rượu trắng

    • Dùng hai củ gừng, cạo vỏ và giã nhuyễn. Sau đó dùng 70ml rượu trắng bóp kỹ để tạo thành hỗn hợp rượu gừng.
    • Dùng hỗn hợp này bóp thật kỹ thịt dê. Bạn rửa sạch lại với nước muối loãng và dùng giấy thấm khô miếng thịt.

    Cách 2: Dùng giấm

    Cho 15 ml giấm gạo hòa tan với 1 lít nước sạch, đun sôi trên bếp. Luộc thịt dê trong hỗn hợp này đến khi nước sôi lần nữa thì vớt ra. Lúc này thịt dê đã giảm mùi hôi đáng kể.

     

     

  • 2

    Sơ chế các nguyên liệu khác

    Rau, cà rốt đem rửa sạch để ráo. Cần tây, hành lá, sả, riềng, khoai môn sau khi rửa sạch cắt khúc từ 4 - 5cm. Gừng, tỏi, hành tím rửa sạch băm nhuyễn, chừa lại 1 ít gừng, tỏi, hành và củ sen rửa sạch đem cắt lát.

     

    Mách bạn:

    • Khoai môn có thể gây ngứa, khi mua về cứ giữ nguyên bùn đất trên củ, để tay thật khô rồi gọt vỏ. Ngâm trong nước muối pha loãng trong 10 phút rồi vớt ra, lúc này có thể chế biến được rồi.
    • Đơn giản nhất, bạn chỉ cần đeo găng tay khi chế biến là được nhé!

     

     

  • 3

    Nấu nước lẩu

    Cho hành, tỏi băm vào chảo phi cho thơm. Thêm vào hành cắt lát, gừng, hành lá, sả, cần tây, ớt vào đảo đều tay. Sau đó cho vào củ sen, cà rốt và tàu hũ ky xào chung, đảo thật đều tay cho rau củ chín đều.

    Chuẩn bị nồi với 2,5 lít nước, cho rau củ vừa xào vào cùng với xương heo, đẳng sâm, cam, táo đỏ, kỷ tử, đường phèn và 1 túi lọc( có chứa đinh hương, đại hồi, trần bì, thảo, quả, quế khâu), hầm nhỏ lửa trong khoảng 30 phút.

    Vớt xương heo qua một cái nồi khác, lọc phần nước hầm cho không còn cặn rồi cho vào chung. Thêm vào đó củ sen, khoai môn, đường phèn, táo đỏ. Nấu cho sôi và nêm nếm vừa ăn.

     

  • 4

    Làm nước chấm chao

    Cho tỏi, sả, riềng, hành băm, ớt xay, ớt bột, dầu điều phi thơm vàng đều lên để được sa tế đỏ thơm ngon.

    Đun sôi 2 thìa dầu ăn, cho chao vào đánh nhuyễn, càng nhuyễn nước chấm càng ngon hơn. Cho đến khi thấy hỗn hợp hơi sệt thêm vào 2 thìa canh nước lọc, thêm sa tế vừa làm trước đó vào cùng 1 thìa đường, trộn đều tay. Nếm cho vừa ăn rồi tắt bếp. Cho ra chén riêng.

    Mách bạn: Cách đơn giản để làm nước chấm nhưng vẫn ngon đúng vị, bạn chỉ cần dùng muỗng lấy nhẹ nhàng từng miếng chao cho vào dĩa nhỏ và cho lên đó sa tế được làm ở trên là được!

  • 5

    Hoàn thành

    Sắp xếp từng nguyên liệu ra đĩa, thịt dê xếp đẹp mắt trên đĩa tròn, không thể thiếu rau sống cho món lẩu và rồi cho nồi lẩu thơm ngon nghi ngút khói ra vậy là xong.

  • 6

    Thành phẩm

    Nồi lẩu dê thơm ngon, mùi hương nồng nàn thơm phức với thịt dê non mềm quyện cùng hương vị từng loại nguyên liệu khiến bạn ăn một lần nhớ mãi không thôi!

Lưu ý khi ăn thịt dê

  • Thịt dê không nên nấu trong nồi hay dụng cụ khác bằng đồng, vì sự kết hợp này có thể tạo ra chất gây hại cho sức khỏe.
  • Thịt dê không tốt đối với người bị nóng trong hoặc người có nhiệt độ cơ thể thấp, đặc biệt là phụ nữ mang thai không nên ăn.

Tham khảo một số mẫu nồi đất đang được kinh doanh tại Điện máy XANH để nấu lẩu dê thơm ngon đúng điệu nhé!

 
noi-nhom-chong-dinh-kangaroo-kg993mx-bo-3-cai-thumb-1-300x300.jpg

Giảm sốcGIẢM SỐC

Bộ 3 nồi Kangaroo KG993MX
Tay cầm cách nhiệt
413.000₫ 590.000₫ -30%

    5

 
bo-3-noi-anod-sunhouse-sh6634-thumb-1-300x300.jpg

Giảm sốcGIẢM SỐC

Bộ 3 nồi nhôm anod Sunhouse SH6634
Tay cầm cách nhiệt
493.000₫ 760.000₫ -35%

    252

 
inox-5-day-nap-kieng-kangaroo-kg866-bo-3-cai-thumb-300x300.jpg
Bộ 3 nồi inox 5 đáy Kangaroo KG866
Dùng được bếp từ
667.000₫ 890.000₫ -25%
 
bo-3-inox-3-day-nap-kieng-hommy-be005-thumb-1-300x300.jpg

Giảm sốcGIẢM SỐC

Bộ 3 nồi inox 3 đáy Hommy BE005
Dùng được bếp từ
630.000₫ 900.000₫ -30%

    6

Xem thêm

Xem thêm:

  • Cách làm thịt dê hầm thuốc bắc bổ dưỡng thơm ngon hấp dẫn dễ làm tại nhà
  • Cách nấu cháo thịt dê cho bé với khoai môn và rau cải cúc dinh dưỡng dễ làm
  • Cách làm thịt dê xào lá lốt hấp dẫn thơm ngon cho cả gia đình

Chuẩn bị cho bữa ăn gia đình thêm hấp dẫn, đặc biệt với cách nấu lẩu dê thơm ngon, bổ dưỡng mà Điện máy XANH vừa chia sẻ nhé! Chúc các bạn thực hiện thành công!

Nguồn tham khảo
Biên tập bởi Phạm Hồng Hân • Đăng 14/10/2021

Bạn có làm được hướng dẫn này không?

CóKhông
 

Món ngon liên quan

  • lẩu thái thập cẩm
    Dễ • Làm trong 20’2 cách nấu lẩu thái thập cẩm chua cay thơm ngon đậm đà, đơn giản tại nhà
  • 2 cách nấu lẩu hải sản
    Dễ • Làm trong 20’2 cách nấu lẩu hải sản thơm ngon dễ làm chuẩn vị cho bữa tiệc
  • Ếch om chuối đậu
    Dễ • Làm trong 1hCách làm ếch om chuối đậu bằng nồi chiên không dầu thơm ngon đơn giản
  • Lẩu cá thu
    Dễ • Làm trong 45’Cách nấu lẩu cá thu tươi chua cay thơm ngon đổi vị bữa cơm cuối tuần
  • Từ khóa: cách nấu lẩu dê, nấu lẩu dê, lẩu dê

Hãy là người đầu tiên đánh giá Cách nấu lẩu dê thơm ngon đơn giản tại nhà ngon như ngoài hàng