Cách nấu lẩu cá ngừ đại dương thơm ngon, bổ dưỡng đơn giản tại nhà
-
Chuẩn bị
25 phút -
Chế biến
30 phút -
Độ khó
Dễ
Lẩu cá ngừ đại dương là món ngon cho cả nhà bạn vào những ngày cuối tuần rảnh rỗi để bồi bổ sức khỏe. Cá ngừ đại đương tươi sống kết hợp nhúng cùng nhiều loại rau với nước dùng chua ngọt mang đến hương vị đầy lôi cuốn. Cùng vào bếp trổ tài thực hiện ngay món lẩu thơm ngon nhiều người mê này nhé!
- Chuẩn bị nguyên liệu
- Cách chế biến lẩu cá ngừ đại dương
- Thưởng thức lẩu cá ngừ đại dương
Nguyên liệu làm Lẩu cá ngừ đại dươngCho 4 người
Phi lê cá ngừ đại dương 2 kg Tôm 700 gr Thơm 1/4 quả(dứa) Cà chua 4 trái Lá chanh 7 lá Nấm đông cô 300 gr Sả băm 2 muỗng canh Tỏi băm 1 muỗng canh Me vắt 20 gr Sốt nấu lẩu chua cay 2 muỗng canh Viên thả lẩu 1 ít(cá viên/ đậu hũ cá viên) Rau ăn kèm 1 ít(cần tây/ rau thơm/ ngò gai/ quế/ xà lách xoong) Giấm 1 ít(dùng sơ chế cá) Dầu ăn 2 muỗng canh Gia vị thông dụng 1 ít(muối/ đường/ hạt nêm)Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua phi lê cá ngừ đại dương tươi ngon
- Chọn những miếng phi lê có màu đỏ hơi thẫm nhưng tươi sáng, không bị bầm. Bạn nhấn vào miếng phi lê thấy có sự đàn hồi và rắn chắc thì phần cá đó còn tươi mới.
- Bạn nên chọn mua những miếng phi lê còn nguyên miếng lớn chứ chưa bị cắt thành những khúc nhỏ.
- Đối với những miếng phi lê đông lạnh bạn chú ý đến chất lượng bao bọc có còn đảm bảo phần hít chân không và không bị đóng tuyết dày bên ngoài.
- Bạn có thể mua cá sống về lọc lấy phần phi lê cũng được nhé. Đối với cá sống bạn nên chọn mua những con cá ngừ có phần da sáng bóng, có phần mắt trong suốt, khi sờ vào cảm nhận được độ đàn hồi tốt.
Cách chọn mua tôm tươi ngon
- Bạn nên chọn mua những con tôm tươi có vỏ trong suốt và còn hơi mùi biển chứ không tanh hay có mảng tối và màu sắc không dồng nhất.
- Không nên chọn mua những con tôm có hiện tượng chảy nhớt, thân hình uốn cong thành hình tròn mà không còn thẳng như bình thường.
- Ngoài ra, tôm tươi ngon thường có phần đuôi xếp lại với nhau và phần chân gắn chặt vào thân, đầu tôm cũng không bị rơi ra khỏi thân.
Cách chọn mua cà chua tươi ngon
- Bạn nên chọn quả cà chua có lớp vỏ màu đỏ tươi sáng, bề mặt căng bóng, không bị trầy xước hoặc dập nát.
- Nên ưu tiên chọn những quả có phần cuống màu tươi xanh, dính chặt vào phần thân quả.
- Không chọn những quả đã bị héo, bề mặt nhiều lốm đốm đen và khi nhấn vào bị chảy nước.
Sốt nấu lẩu chua cay mua ở đâu?
Để tìm mua sốt nấu lẩu chua cay, bạn có thể ghé đến cửa tiệm tạp hóa, các sạp bán gia vị tại chợ truyền thống, siêu thị hoặc đặt hàng tại các trang thương mại điện tử uy tín đều được nhé!
Cách chế biến Lẩu cá ngừ đại dương
- 1
Sơ chế cá ngừ và tôm
Để khử mùi tanh của cá, bạn dùng một ít giấm hòa với nước, ngâm cá khoảng 5 phút thì xả sạch với nước rồi cho ra rổ để ráo. Tiếp đến, cắt cá thành khúc vừa ăn.
Còn với tôm, bạn cắt bớt phần râu và chân tôm rồi bạn rửa với nước muối loãng xong rửa lại với nước sạch, vớt ra rổ để ráo. Sau đó, bạn cẩn thận lột bỏ phần vỏ tôm đi.
- 2
Sơ chế các loại rau củ
Thơm thì bạn cẩn thận gọt bỏ phần vỏ và mắt, rửa sạch rồi cắt thành lát mỏng khoảng 1/2 lóng tay. Cà chua thì cắt bỏ cuống, rửa sạch rồi cắt hình múi cau.
Nấm đông cô bạn cắt bớt phần chân nấm rồi ngâm nấm với hỗn hợp nước muối loãng, sau đó, vớt ra rổ, cắt nhỏ để ráo.
Còn các loại rau ăn kèm gồm cần tây, rau thơm, ngò gai, quế, xà lách xoong thì bạn nhặt sạch, ngâm muối rồi xả lại với nước 2 - 3 lần cho thật sạch rồi xếp ra rổ cho thật ráo nước.
Lá chanh đem rửa sạch.
- 3
Nấu nước dùng lẩu
Để nấu nước dùng lẩu, bạn cho vào nồi 2 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng thì bạn cho 2 muỗng canh sả băm, 1 muỗng canh tỏi băm và 7 lá chanh vào, đảo đều đến khi tỏa hương thơm thì cho cà chua và thơm vào.
Tiếp tục đảo đều để thơm và cà chua chín đều, sau khoảng 3 phút, bạn cho vào nồi khoảng 1 lít nước.
Lúc này cho vào chén đựng 20gr (1 muỗng canh) me vắt một ít nước sôi, dầm nhẹ để me ra hết phần thịt chua rồi lọc bỏ phần hạt đi.
Tiếp đó bạn đổ phần nước cốt me này vào nồi nước dùng, khuấy đều rồi đun thêm 5 phút nữa.
Bạn cho 2 muỗng canh sốt lẩu chua cay vào nồi nước dùng, nêm thêm 2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê đường và 1 muỗng cà phê hạt nêm, khuấy nhẹ, nấu thêm 5 phút nữa, nêm nếm cho hợp khẩu vị gia đình bạn rồi tắt bếp.
- 4
Hoàn thành
Múc phần nước lẩu đã chuẩn bị vào nồi lẩu inox rồi đem đun trên bếp ga mini hoặc cho vào nồi lẩu điện.
Lúc này bạn chỉ cần lần lượt cho vào nồi cá ngừ đại dương, tôm, viên thả lẩu, nấm đông cô vào nấu cho chín rồi nhúng vào các loại rau và thưởng thức ngay nhé.
- 5
Thành phẩm
Lẩu cá ngừ đại dương tỏa hương thơm vô cùng hấp dẫn, nước dùng đậm đà, chua cay mặn ngọn hòa quyện hoàn hảo mang đến cho bạn một trải nghiệm vị giác vô cùng tuyệt vời.
Cá ngừ khi nhúng với lẩu vừa chín tới nên rất thơm béo, mềm ngon, kết hợp ăn cùng tôm và viên thả lẩu kèm với các loại rau ăn giòn giòn, tươi mát, nữa chắc chắn sẽ khiến các thành viên gia đình bạn thích mê.
Tham khảo một số mẫu nồi lẩu điện đang kinh doanh tại Điện máy XANH để giúp món lẩu của bạn luôn giữ được nóng và thơm ngon hơn nhé!
GIẢM SỐC
7
12
GIẢM SỐC
5
Xem thêm
Xem thêm:
- Cách làm cá ngừ đại dương nhúng dấm (giấm) thơm ngon lạ miệng hấp dẫn
- 2 cách nấu lẩu mắt cá ngừ đại dương siêu ngon đậm đà chuẩn vị nhà hàng
- 3 cách làm cá ngừ đại dương nướng thơm lừng mềm ngon đậm đà hương vị
Với những hướng dẫn chi tiết trên, chắc chắn bạn sẽ thực hiện thành công món lẩu cá ngừ đại dương thơm ngon, hấp dẫn, đầy bổ dưỡng để chiêu đãi gia đình mình vào cuối tuần đấy nhé! Cùng trổ tài vào bếp ngay thôi nào!
Bạn có làm được hướng dẫn này không?
Món ngon liên quan
-
Dễ • Làm trong 20’2 cách nấu lẩu thái thập cẩm chua cay thơm ngon đậm đà, đơn giản tại nhà
-
Dễ • Làm trong 20’2 cách nấu lẩu hải sản thơm ngon dễ làm chuẩn vị cho bữa tiệc
-
Dễ • Làm trong 1hCách làm ếch om chuối đậu bằng nồi chiên không dầu thơm ngon đơn giản
-
Dễ • Làm trong 45’Cách nấu lẩu cá thu tươi chua cay thơm ngon đổi vị bữa cơm cuối tuần
- Từ khóa: lẩu cá ngừ đại dương, cách nẩu lẩu cá ngừ đại dương, cách nấu lẩu cá ngừ, lẩu cá ngừ, cách nấu lẩu cá