Cách nấu 3 món bạch tuộc xào sa tế, sả ớt và chua ngọt thơm ngon, đơn giản
Bạch tuộc là loại hải sản tươi ngon, hấp dẫn và bổ dưỡng. Hôm nay, hãy cùng Điện máy XANH vào bếp làm 3 món bạch tuộc xào thơm phức, dai dai, ăn là ghiền nhé.
- Bạch tuột xào sa tế
- Bạch tuộc xào chua ngọt
- Bạch tuộc xào sả ớt
- Bạch tuột xào sa tế
- Bạch tuộc xào chua ngọt
- Bạch tuộc xào sả ớt
1. Bạch tuột xào sa tế
-
Chuẩn bị
15 phút -
Chế biến
45 phút -
Độ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Bạch tuột xào sa tếCho 3 người
Bạch tuộc 500 gr Hành tây 1 củ Cà chua 2 quả Hành lá 4 nhánh Tỏi băm 1 muỗng canh Sa tế tôm 150 gr Hạt nêm 2 muỗng cà phê Muối 1/2 muỗng cà phê Bột ngọt 1 muỗng cà phê Đường 2 muỗng cà phê Nước mắm 1 muỗng canhCách chọn mua bạch tuột tươi ngon:
Bạn nên mua những con còn sống, di chuyển nhanh, linh hoạt. Nếu bạn mua bạch tuộc đông lạnh, bạn chọn con có da lưng màu nâu xám, mắt trong, da trơn mịn, thân không bị phình là bạch tuộc còn mới.
Cách chế biến Bạch tuột xào sa tế
- 1
Ướp bạch tuộc
Cho phần bạch tuộc đã sơ chế vào dĩa, thêm 1,5 muỗng cà phê hạt nêm, 1/3 muỗng cà phê muối, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh sa tế tôm, 1/3 muỗng canh nước mắm và trộn đều, ướp khoảng 15 phút.
- 2
Sơ chế rau củ
Hành tây lột vỏ, rửa sạch và cắt múi cau.
Tương tự với cà chua, bỏ cuống và cắt múi cau.
Hành lá cắt thành khúc 3 - 4 cm, gốc và lá hành để riêng.
- 3
Xào bạch tuộc sa tế
Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, để lửa lớn. Chờ dầu đã nóng thì cho tỏi và gốc hành vào phi cho chín thơm.
Cho phần bạch tuộc ướp sa tế vào chảo rồi đảo đều liên tục, Khi thấy bạch tuộc vừa chín tới, ngả màu nâu nhạt thì cho phần cà chua vào.
Chờ khoảng 1 - 2 phút, bạn cho hành tây vào và dùng đũa đảo đều nhé. Sau cùng cho phần hành lá vào cùng 1/4 muỗng cà phê tiêu rồi tắt bếp
- 4
Thành phẩm
Bạch tuộc xào sa tế có vị dai giòn của bạch tuộc, vị chua của cà chua và cay cay của sa tế. Đây sẽ là món ăn hấp dẫn trong bữa ăn hôm nay của gia đình đấy.
2. Bạch tuộc xào chua ngọt
-
Chuẩn bị
15 phút -
Chế biến
45 phút -
Độ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Bạch tuộc xào chua ngọtCho 2 người
Bạch tuộc 500 gr Khóm 200 gr Cà chua 200 gr Rau cần tàu 30 gr Dưa leo 200 gr Hành tây 150 gr Tỏi 1 củ Gừng 1 củ Rượu trắng 1 muỗng canh Đường 2 muỗng cà phê Hạt nêm 2 muỗng cà phê Tiêu 1 muỗng cà phê Dầu hào 1/2 muỗng canhCách chế biến Bạch tuộc xào chua ngọt
- 1
Sơ chế bạch tuộc
Cho phần bạch tuộc đã cắt vào tô, thêm 1/4 muỗng cà phê đường, 1/4 muỗng cà phê hạt nêm, 1/4 muỗng cà phê tiêu xay rồi trộn đều, ướp trong 10 phút.
- 2
Sơ chế các nguyên liệu khác
Hành tây rửa sạch và xắt múi cau.
Rau cần tàu rửa sạch, để ráo nước rồi xắt thành từng khúc khoảng 2cm.
Khóm cũng xắt thành nhiều miếng dày 1cm.
Tỏi lột vỏ, đập dập và băm nhuyễn.
Dưa leo rửa sạch, cắt 2 phần đầu, bổ dọc và cắt xéo thành nhiều miếng vừa ăn (dày khoảng 1cm).
Cà chua rửa sach, cắt miếng vừa ăn.
- 3
Nấu bạch tuộc cùng với các nguyên liệu khác
Bắc chảo lên bếp, cho vào 100ml dầu ăn, để lửa lớn. Đợi dầu nóng thì cho phần tỏi băm nhuyễn vào phi vàng. Tiếp tục cho phần bạch tuộc vào, dùng đũa đảo đều khoảng 2 phút rồi đậy nắp lại, để khoảng 3 - 5 phút cho bạch tuộc ngả màu hơi nâu.
Bạn cho khóm, dưa leo và cà chua vào, thêm khoảng 100ml nước.
Nêm 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh dầu hào và đảo đều, xào thêm 2 phút rồi tắt bếp. Cho thêm phần hành tây và rau cần tàu vào, rắc thêm 1/4 muỗng cà phê tiêu xay.
- 4
Thành phẩm
Món bạch tuộc xào chua ngọt có vị dai ngon của bạch tuộc, mùi thơm, màu sắc đẹp mắt và hương vị hài hòa của nhiều loại rau củ. Bạn có thể chuẩn bị thêm chén nước tương tỏi ớt chấm kèm nhé.
3. Bạch tuộc xào sả ớt
-
Chuẩn bị
15 phút -
Chế biến
40 phút -
Độ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Bạch tuộc xào sả ớtCho 2 người
Bạch tuộc 300 gr Sả 2 cây Ớt tươi 4 trái Hành lá 1 nhánhCách chế biến Bạch tuộc xào sả ớt
- 1
Sơ chế nguyên liệu
4 tép tỏi bóc vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn.
2 cây sả đập dập, băm nhỏ.
4 trái ớt tươi bỏ cuống, băm nhuyễn.
Hành lá rửa sạch và cắt thành khúc nhỏ.
- 2
Xào bạch tuộc sả ớt
Bắt chảo lên bếp cùng với 50ml dầu ăn, để lửa lớn.
Chờ dầu nóng rồi cho vào 1 muỗng canh tỏi băm, 2 muỗng canh sả băm, 1 muỗng canh ớt băm. Bạn đảo đều liên tục đến khi tỏi chín vàng, dậy mùi thơm thì cho thêm 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê nước mắm và 300g bạch tuộc đã sơ chế vào đảo đều khoảng 5 phút.
Tiếp tục cho 1 muỗng canh hành lá đã xắt nhuyễn vào, xào đến khi bạch tuộc ngả màu nâu nhạt thì bạn tắt bếp.
- 3
Thành phẩm
Món bạch tuộc xào sả ớt có vị dai ngon của bạch tuộc tươi, dậy mùi thơm của sả và tỏi, vị cay của ớt. Đây quả là một món ăn thơm ngon, dễ ghiền lại rất đơn giản đấy.
Cách sơ chế bạch tuộc không bị tanh:
- Chuẩn bị thau 1 lít nước, thêm 1/2 muỗng canh muối vào khuấy đều. Cho bạch tuộc vào ngâm khoảng 5 phút rồi đổ hết nước muối ra. Cho vào thau một ít gừng đập dập, 1 muỗng canh đường trắng, xoa đều phần bạch tuộc, sau đó rửa sạch với nước lạnh.
- Bắc nồi 2 lít nước lên bếp, cho vào một ít gừng đập dập, để lửa lớn. Cho bạch tuộc vào trụng sơ, trở đều khoảng 3 - 4 phút rồi vớt ra.
- Bạch tuộc bạn cắt theo từng xúc tu, sau đó cắt xúc tu thành 2 - 3 khúc.
Xem thêm một số chảo chống dính tiện lợi, an toàn tại Điện máy XANH
GIẢM SỐC
19
36
106
Xem thêm
Xem thêm:
- 2 cách làm ghẹ rang me và ghẹ rang muối ớt gây nghiện nhâm nhi ngày cuối tuần
- 2 cách làm ốc len xào dừa và ốc len xào sả ớt ngon nhứt nhối
- 2 cách làm mắm ruốt xào thịt cho bữa cơm thêm ngon vào những ngày lạnh
Với 3 cách làm món bạch tuộc xào trên đây, Điện máy XANH chúc bạn thành công! Hãy chia sẻ công thức nấu ăn này cùng gia đình và bạn bè nhé!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ 24hseafood.com, 2 kênh YouTube Món Ăn Ngon và Feedy Món Ăn Ngon.
Bạn có làm được hướng dẫn này không?
Món ngon liên quan
-
Dễ • Làm trong 15’2 cách làm ốc hương xào me và ốc hương xào bắp thơm lừng cực ngon
-
Dễ • Làm trong 15’Cách làm mì xào thịt heo thơm ngon, thơm bùi hấp dẫn tại nhà
-
Dễ • Làm trong 30’Cách làm khổ qua xào thịt heo thơm bùi khó cưỡng cực bắt cơm
-
Dễ • Làm trong 10’2 cách làm thịt nai xào hành tây và măng tây ngon, giòn dai cực hấp dẫn
- Từ khóa: bạch tuộc xào sa tế, bạch tuộc xào chua ngọt, bạch tuộc xào xả ớt, món xào, vào bếp