2021-12-27

Cách làm món gỏi sò huyết chua cay thơm ngon, lạ miệng, ăn là ghiền

 3057 lượt xem
  • Chuẩn bị

    45 phút
  • Chế biến

    10 phút
  • Độ khó

    Dễ

Bạn mê mẩn các món ăn của xứ chùa vàng, vậy hãy cùng Điện máy XANH vào bếp ngay với công thức chế biến món gỏi trộn sò huyết chua cay thơm ngon đặc trưng theo kiểu Thái sau đây nhé.

Xem nhanh
  •  Chuẩn bị nguyên liệu
  •  Cách chế biến gỏi sò huyết
  •  Thưởng thức gỏi sò huyết

Nguyên liệu làm Gỏi sò huyếtCho 2 người

 Sò huyết 500 g Miến khô 90 g Hành tây 1 củ Ớt sừng 1 trái Ớt hiểm xanh 2 trái Ớt hiểm đỏ 1 trái Chanh 2 quả Cà chua bi 50 g Hành tím 1 củ Tỏi 1 củ(2 tép) Đường thốt nốt 50 g(hoặc đường cát) Sả 1 cây Lá chanh 1 g Tắc 20 gr Cà rốt nhỏ 1 củ Nước cốt me 2 muỗng canh

Cách chọn sò huyết ngon

  • Bạn nên chọn những con sò huyết có kích thước vừa để chế biến món ăn ngon. Nếu chọn con nhỏ thì chế biến thịt sò sẽ bị teo nhỏ lại, còn đối với sò to thì thịt sẽ bị dai ăn không ngon.
  • Để chọn sò tươi thì bạn để ý đến những rổ đựng có nhiều con sò thè phần lưỡi ra ngoài. Nhưng nếu có thời gian thì bạn nên lựa từng con để chất lượng món ăn tốt nhất.
  • Bên cạnh đó sò còn sống là những con cầm chắc tay, không quá nhẹ cũng không quá nặng và đặc biệt là không có mùi hôi khó chịu.

Nguyên liệu món ăn cách làm món gỏi sò huyết chua cay

Dụng cụ thực hiện:

chảo chống dính, thau, chén,...

Cách chế biến Gỏi sò huyết

  • 1

    Sơ chế các nguyên liệu

    - Đầu tiên bạn cần ngâm sò huyết với nước vo gạo để sò huyết nhả hết chất bẩn. Nếu không chuẩn bị được nước vo gạo, bạn cũng có thể ngâm sò với 1 ít nước muối pha loãng rồi cắt thêm vài khúc ớt vào là sò sẽ sạch bẩn.

    - Bên cạnh đó bạn cũng có thể cho 1 ít dầu ăn hoặc dầu mè vào nước ngâm sò thì sò cũng sẽ sạch bẩn và cát.

    - Sau khoảng thời gian từ 20 - 30 phút thì bạn chà xát vỏ sò huyết với 1 ít muối, có thể dùng bàn chải đánh răng hay các vật dụng vệ sinh khác để dễ dàng làm sạch vỏ của sò huyết.

    - Bạn đun sôi nước trên bếp và cho vào khoảng 2 muỗng cà phê giấm ăn, sau đó cho sò huyết vào và trụng sơ khoảng 30 giây - 1 phút cho sò mở miệng ra là được.

    - Hành tím và củ hành bạn bỏ phần vỏ và cắt thành từng khoanh mỏng theo chiều ngang của củ.

    - Cà rốt bỏ vỏ, rửa sạch rồi cắt hoặc bào thành từng sợi nhỏ. Sả cây cũng đem rửa sạch rồi cắt thành từng lát. Ớt sừng bỏ phần hạt rồi cắt thành từng sợi nhỏ.

    - Đem rửa sạch lá chanh rồi cắt nhuyễn thành từng sợi. Tắc rửa sạch phần vỏ ngoài rồi cắt thành từng lát theo chiều ngang của quả.

    - Cà chua bi rửa sạch rồi cắt làm đôi. Rửa sạch phần vỏ chanh rồi cắt thành 8 miếng nhỏ bằng nhau.

    - Phần miến mua về bạn đem ngâm với nước lạnh khoảng 10 - 15 phút, sau đó dùng kéo cắt miến ngắn lại để dễ sử dụng.

    - Tiếp theo trụng sơ miến qua nước sôi khoảng 1 - 2 phút cho miến mềm. Nhưng bạn không được trụng quá lâu để miến không bị mềm nhũn ra.

    - Vớt miến ra và cho ngay vào 1 thau nước lạnh, đảo sơ để miến nguội và cho ra rổ để ráo nước. Cho vào miến 1 ít dầu ăn và trộn đều, cách này sẽ giúp cho miến không bị dính khi chế biến.

  • 2

    Làm nước trộn gỏi

    - Cho 2 tép tỏi đã bóc sạch vỏ vào cối, cho thêm ớt xanh và 1 trái ớt hiểm rồi giã nhỏ. Sau đó cho thêm 50g đường thốt nốt và tiếp tục giã cho các nguyên liệu có thể đều vào nhau.

    - Tiếp theo bạn cho thêm 30 ml nước mắm ngon và 50 ml nước cốt me vào cối, rồi dùng muỗng trộn đều là hoàn thành phần nước trộn gỏi.

    - Bạn có thể thay đổi liều lượng của các nguyên liệu làm nước sốt để phù hợp với khẩu vị của mình nhé.

  • 3

    Tiến hành trộn gỏi

    - Cho sò huyết đã trụng sơ ra 1 cái tô lớn, xếp lần lượt các nguyên liệu đã sơ chế ở trên là ớt, cà rốt, lá chanh, hành tím, hành tây, sả, chanh và cà chua bi lên trên mặt tô sò huyết.

    - Rưới đều nước sốt lên tô, dùng đũa trộn thật đều để nước sốt thấm đều vào các nguyên liệu.

    - Sau đó cho thêm phần miến đã trụng vào chung và tiếp tục dùng đũa trộn đều là được. Khi dùng bạn chỉ cần cho ra dĩa và thưởng thức thôi.

  • 4

    Thành phẩm

    Món gỏi sò huyết đặc trưng kiểu Thái này sẽ là sự kết hợp hoàn hảo giữa các nguyên liệu. Vị cay nồng của ớt hòa với vị chua của me, chanh và tắc cùng với màu sắc bắc mắt. Món ăn có thể ăn cùng bánh phồng tôm, chắc chắn sẽ làm bạn hài lòng và xuýt xoa với công thức này đấy.

Mẹo cắt hành không cay mắt:

  • Để cắt hành không bị cay mắt bạn nên để nguyên gốc của củ hành, khi cắt xong thì mới cắt bỏ phần đó đi. Bên cạnh đó, một số cách như: cho củ hành vào tủ lạnh, ngâm củ hành với nước đá trước khi cắt cũng sẽ không làm cho bạn "chảy nước mắt".
  • Ngoài ra, bạn có thể thắp một ngọn nến nhỏ khi cắt hành hay chà xát 1 lát khoai tây lên hai mặt dao cũng sẽ làm giảm độ hăng của hành.
  • Khi cắt hành xong thì bạn nên cho ngay vào 1 tô nước đá và ngâm hành trong khoảng 5 - 7 phút để hành giòn và giảm bớt mùi hăng khi ăn nhé.

Mách bạn:

Để món gỏi trộn không bị chảy nước, bạn nên hạn chế sử dụng quá nhiều các nguyên liệu nước như giấm hay nước cốt chanh, nước trộn gỏi cần phải làm đậm đặc. Nếu cần thiết thì bạn không nên trộn trước phần gỏi ăn, chỉ cho nước trộn vào gỏi khi sử dụng mà thôi (ăn bao nhiêu thì trộn bấy nhiêu).

Tham khảo ngay một số mẫu dĩa đang kinh doanh tại Điện máy XANH để có phần trình bày đẹp mắt nhé

 
dia-can-10-minh-chau-mc-d10-300x300.JPG

Giảm sốcGIẢM SỐC

Dĩa sâu sứ 25 cm Minh Châu MC-D10
Dùng được lò vi sóng
Online giá rẻ
23.000₫ 55.000₫ -58%

    5

 
dia-can-9-minh-chau-mc-d09-vien-vang-12k-300x300.JPG

Giảm sốcGIẢM SỐC

Dĩa cạn sứ viền vàng 12K 22 cm Minh Châu MC-D09
38.000₫ 55.000₫ -30%
 
dia-vuong-28-minh-chau-mc-dvc28-300x300.JPG

Giảm sốcGIẢM SỐC

Dĩa sứ 27 cm Minh Châu MC-DVC28
Dùng được lò vi sóng
52.000₫ 75.000₫ -30%
 
dia-sau-6-minh-chau-mc-dl06-300x300.JPG

Giảm sốcGIẢM SỐC

Dĩa sâu sứ 15 cm Minh Châu MC-DL06
Dùng được lò vi sóng
14.000₫ 20.000₫ -30%

Xem thêm

Xem thêm
  • Cách làm ốc bươu trộn kiểu Thái chua cay, đậm vị cho gia đình đơn giản
  • Cách làm gỏi tai heo chua ngọt thơm ngon nhanh gọn khó cưỡng
  • Cách làm gỏi mít non thịt ba chỉ ngon, lạ miệng, dễ làm

Thật đơn giản để thực hiện món ăn yêu thích tại nhà đúng không nào. Vào bếp ngay nhé, Điện máy XANH chúc bạn thành công!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ cooky.vn.

Biên tập bởi Lương Thị Thanh Trúc • Đăng 01/04/2020

Bạn có làm được hướng dẫn này không?

CóKhông
 

Món ngon liên quan

  • Gỏi gà hành tây dưa leo
    Dễ • Làm trong 20’Cách làm gỏi gà hành tây dưa leo thơm mát lạ miệng chiêu đãi cả nhà
  • 2 Cách làm gỏi gà rau lang
    Dễ • Làm trong 45’2 Cách làm gỏi gà rau lang ngon miệng đậm đà dễ làm đổi vị bữa ăn
  • Nộm (gỏi) gà đu đủ
    Dễ • Làm trong 15’Cách làm nộm (gỏi) gà đu đủ thơm ngon bắt vị ăn là mê
  • Gỏi đu đủ Thái Lan
    Dễ • Làm trong 10’Cách làm gỏi đu đủ Thái Lan độc lạ chua cay đậm vị ai cũng thích
  • Từ khóa: cách làm gỏi sò huyết chua cay, cách làm gỏi sò huyết kiểu Thái, cách làm gỏi sò huyết ngon, gỏi sò huyết kiểu Thái, gỏi sò huyết

Hãy là người đầu tiên đánh giá Cách làm món gỏi sò huyết chua cay thơm ngon, lạ miệng, ăn là ghiền