2021-12-29

Cách làm cơm cháy thịt dê Ninh Bình giòn rụm ngon cực lai rai cuối tuần

 932 lượt xem
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    35 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nếu ai có dịp đến Ninh Bình thì chắc chắn không thể bỏ qua món cơm cháy thịt dê. Món ăn được chế biến từ những nguyên liệu dân dã nhưng nhờ sự kết hợp khéo léo và độc đáo đã trở thành một trong những món ăn ngon đặc sản tại Ninh Bình. Cùng với Điện máy XANH vào bếp thực hiện ngay nhé!

Xem nhanh
  •  Chuẩn bị nguyên liệu
  •  Cách chế biến cơm cháy thịt dê ninh bình
  •  Thưởng thức cơm cháy thịt dê ninh bình

Nguyên liệu làm Cơm cháy thịt dê Ninh BìnhCho 4 người

 Cơm 1 tô Thịt dê 200 gr Tỏi băm 1 muỗng canh Hành băm 1 muỗng canh Sả băm 1 muỗng canh Ngò gai 2 nhánh Rau ngổ 2 nhánh(ngò ôm) Ngũ vị hương 1 muỗng cà phê Bột năng 2 muỗng canh Dầu ăn 500 ml Nước tương 2 muỗng cà phê Nước mắm 1 muỗng canh Hạt nêm/ đường 2 muỗng cà phê

Cách chọn mua thịt dê tươi ngon

  • Thịt dê ngon là thịt được lấy từ loại dê tơ tươi và mềm, thời gian từ khi mổ lấy thịt đến thời điểm chế biến trong khoảng 12 giờ.
  • Thịt dê thường có mùi đặc trưng, càng cách thời gian mổ càng lâu thì mùi này cũng nhạt dần, nên ưu tiên lựa chọn những miếng có mùi đặc trưng này nhiều.
  • Miếng thịt dê ngon là miếng có lớp da mỏng, nhiều nạc, ít mỡ và khi nhấn vào có độ đàn hồi.
  • Vì thịt dê là loại thịt đỏ, nên để mua được thịt tươi ngon thì nên ưu tiên ghé các cửa hàng chuyên về thịt đỏ (thịt bò, thịt trâu,...) hoặc các cửa hàng bán thịt rừng với mức giá khoảng 200.000 - 400.000VNĐ/ kg (mức giá được cập nhật vào tháng 1/2021 và tùy vào bộ phận của dê).

Nguyên liệu món ăn cơm cháy thịt dê ninh bình

Dụng cụ thực hiện

Lò nướng, chảo chống dính, thớt, dao, dĩa,...

Cách chế biến Cơm cháy thịt dê Ninh Bình

  • 1

    Ép và chiên cơm cháy

    Cho cơm vào chảo, ép mỏng và tản đều ra. Sau đó để phần cơm này vào lò nướng ở nhiệt độ 100 độ C. Sau 3 giờ, phần cơm khô và cứng lại thì gắp ra.

    Bắc chảo lên bếp, cho dầu ngập khoảng 1/2 chảo, cho cơm đã được nướng khô vào, lật trở hai mặt để cơm được vàng đều. Sau khi cơm chín và vàng đều, gắp ra bỏ trên khay cho ráo dầu.

    Mách nhỏ: Nếu gia đình bạn không có lò nướng, thì để làm khô cơm thì bạn có thể phơi cơm ngoài nắng trong khoảng 5 giờ.
  • 2

    Sơ chế và xào thịt dê

    Thịt dê rửa sạch, để ráo. Cắt bỏ phần da dê vì phần này rất dai, rất khó để băm nhuyễn được. Xắt lát thật mỏng phần thịt nạc dê còn lại, sau đó băm nhuyễn.

    Bắc chảo lên bếp, cho lần lượt cho 1 muỗng canh hành băm, 1 muỗng canh tỏi băm và 1 muỗng canh sả băm vào rang. Đợi hỗn hợp này chuyển thành màu vàng đều và thơm thì thêm 1 muỗng cà phê ngũ vị hương, đảo sơ rồi cho tiếp thịt dê vừa băm nhuyễn vào xào trên lửa lớn.

    Đảo đều đến khi thịt hơi săn lại thì cho thêm 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh nước tương và 2 muỗng cà phê hạt nêm. Thêm khoảng 200ml nước và 2 muỗng canh bột năng để tạo độ sánh cho phần nước sốt. Đun khoảng 3 - 5 phút đến khi nước sôi thì nêm nếm lại cho vừa ăn và tắt bếp.

    Cách sơ chế thịt dê không hôi

    • Cách 1: Bỏ thịt dê vào nước sôi, sau đó cho thêm giấm với tỷ lệ là 1kg thịt với 50g giấm, sẽ giúp khử mùi hôi hiệu quả.
    • Cách 2: Bóp thịt dê với một ít rượi trắng (bia tươi) và gừng băm nhuyễn.
    • Cách 3: Khi nấu ăn, cho thêm vỏ quýt hoặc tắc sẽ giúp làm giảm mùi hôi của thịt dê.
  • 3

    Hoàn thành

    Trình bày phần cơm cháy ra rổ, bẻ thành miếng vừa ăn, thêm một ít lá ngò gai và ngò ôm để ăn kèm lên bề mặt. Phần thịt dê sau khi nấu xong có thể bỏ vào một nồi đất để giữ cho nóng.

  • 4

    Thành phẩm

    Cơm cháy sau khi chiên lên sẽ giòn rụm kết hợp với thịt dê thơm ngon, thoang thoảng mùi ngũ vị hương sẽ làm bùng nổ khẩu vị của bạn. Các bạn nên thưởng thức ngay món ăn khi còn nóng để đảm bảo độ giòn của cơm cháy cũng như giữ được vị ngon của thịt dê xào.

Tham khảo thêm một số loại chảo chống dính tại Điện máy XANH, giúp nấu ăn dễ dàng, tiện lợi hơn:

 
delites-ce003-24-300x300.jpg
Chảo nhôm chống dính vân đá Delites CE003-24
127.000₫ 150.000₫ -15%
 
chao-nhom-chong-dinh-day-tu-phu-van-da-dmx-cdd-26c-17-600x600.jpg

Giảm sốcGIẢM SỐC

Chảo nhôm chống dính vân đá đáy từ DMX CDD
170.000₫ 260.000₫ -34%

    19

 
sunhouse-sbd18-12-600x600.jpg
Chảo nhôm chống dính vân đá Sunhouse SBD18
192.000₫ 240.000₫ -20%

    36

 
sunhouse-ct30-12-600x600.jpg
Chảo nhôm chống dính Sunhouse CT30
Online giá rẻ
192.000₫ 240.000₫ -20%

    106

Xem thêm

Xem thêm:

  • 2 cách làm cơm cháy nước mắm ớt và chà bông giòn rụm cực ngon đơn giản.
  • Cách làm cơm cháy nướng mỡ hành bằng nồi chiên không dầu siêu nhanh.
  • Cách làm cơm cháy chà bông chay giòn rụm thơm ngon mà vô cùng đơn giản.

Điện máy XANH vừa hướng dẫn các bạn công thức thực hiện món cơm cháy thịt dê Ninh Bình vừa đơn giản nhưng rất ngon miệng tại nhà. Nhanh tay lưu lại và làm ngay để cùng thưởng thức với bạn bè và người thân. Chúc bạn sẽ nấu món này thành công!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh Youtube Vo Quoc Channel.

Biên tập bởi Đoan Nguyễn • Đăng 19/02/2021

Bạn có làm được hướng dẫn này không?

CóKhông
 

Món ngon liên quan

  • Lòng gà xào ớt chuông
    Dễ • Làm trong 25’Cách làm lòng gà xào ớt chuông thơm ngon dễ làm tại nhà
  • Xôi mít bằng nồi cơm điện
    Dễ • Làm trong 1h2 cách nấu xôi mít bằng nồi cơm điện ngon thần sầu, dễ làm tại nhà
  • Xem videoThịt heo ngâm nước mắm
    Dễ • Làm trong 30’Cách làm thịt heo ngâm nước mắm thơm ngon đậm đà, cực hao cơm
  • 2 cách làm ốc hương xào me và ốc hương xào bắp
    Dễ • Làm trong 15’2 cách làm ốc hương xào me và ốc hương xào bắp thơm lừng cực ngon
  • Từ khóa: cơm cháy thịt dê ninh bình, cách làm cơm cháy thịt dê ninh bình, cơm cháy thịt dê, cách làm cơm cháy thịt dê, làm cơm cháy thịt dê

Hãy là người đầu tiên đánh giá Cách làm cơm cháy thịt dê Ninh Bình giòn rụm ngon cực lai rai cuối tuần