2021-12-28

Cách làm bạch tuộc xào củ kiệu giòn dai hấp dẫn ngon miệng ăn là ghiền

 159 lượt xem
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Bạch tuộc với độ dai, giòn và tươi ngon luôn được các bà nội trợ yêu thích. Hơn nữa, bạch tuộc khi kết hợp với củ kiệu thành món xào lại càng ngon, đậm đà và hấp dẫn hơn nữa. Cùng vào bếp và thực hiện món bạch tuộc xào củ kiệu cho bữa cơm thêm hấp dẫn thôi nào!

Xem nhanh
  •  Chuẩn bị nguyên liệu
  •  Cách chế biến bạch tuộc xào củ kiệu
  •  Thưởng thức bạch tuộc xào củ kiệu

Nguyên liệu làm Bạch tuộc xào củ kiệuCho 4 người

 Bạch tuộc 500 gr Củ kiệu 100 gr Gốc hành lá 100 gr Hành tím 5 củ Tỏi 2 tép Tắc 1 trái Sa tế tôm 2 muỗng cà phê Dầu ăn 2 muỗng canh Dầu hào 1 muỗng cà phê Gia vị thông dụng 1 ít(muối/ đường/ hạt nêm)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua bạch tuộc tươi ngon

  • Bạch tuộc tươi có tròng mắt trong, phần bụng màu trắng sáng, chắc thịt, phần da mịn màng, trơn bóng và di chuyển nhanh nhẹn, linh hoạt.
  • Hạn chế chọn những con có tròng mắt đục ngầu, thịt có màu trắng ngà, mềm nhũn.
  • Còn với bạch tuộc đông lạnh, chọn những con có mắt trong, màu nâu xám và ánh màu xanh, phần thịt cũng có màu trắng sáng. Đặc biệt không nên chọn loại có thân bị phình lên vì đã bị bảo quản lâu vì thế mùi vị cũng kém phần tươi ngon hơn bạch tuộc tươi.
  • Các bạn có thể tìm mua bạch tuộc ở những chỗ uy tín, chuyên cung cấp bạch tuộc tươi hoặc mua ở chợ thì có thể hạn chế việc chọn nhầm loại đã bị ngâm hóa chất và để qua ngày. Đặc biệt có thể nhờ họ sơ chế sạch sẽ và chỉ cần đem về rửa sạch để ráo. Sẽ tiện hơn và tiết kiệm thời gian hơn các bạn nhé!
Xem chi tiết: Cách chọn mua bạch tuộc tươi ngon

Cách chọn mua củ kiệu tươi ngon

  • Bạn nên chọn mua những củ kiệu có kích thước vừa phải, vỏ ngoài của củ kiệu bóng, mẩy và còn nguyên vẹn.
  • Củ kiệu ngon có vỏ màu trắng, màu sắc tươi sáng, khi ngửi có mùi hăng nhẹ.
  • Để bày trí món ăn đẹp mắt hơn bạn nên chọn những củ kiệu có thân thắt eo rõ ràng, các củ có kích cỡ đều nhau.
  • Không mua những củ kiệu bị dập nát, vỏ bị mềm, bị nhũn vì đây là kiệu đã bị hư.
Xem chi tiết: Cách chọn mua củ kiệu tươi ngon

Nguyên liệu món ăn bạch tuộc xào củ kiệu

Cách chế biến Bạch tuộc xào củ kiệu

  • 1

    Sơ chế và ướp bạch tuộc

    Bạn rửa sơ bạch tuộc, sau đó, cho bạch tuộc ra thau lớn cùng 1 trái tắc, 1 muỗng cà phê muối rồi xoa bóp, giúp những chất bẩn trong bạch tuộc được ra hết. Bạn lật ngược bạch tuộc lại, bóp nhẹ lỗ tròn để lấy răng mực ra.

    Sau đó, bạn rửa sạch bạch tuộc qua 2 - 3 lần nước nữa và để ráo.

    Khi mực ráo nước, bạn cho bạch tuộc vào thau, nêm với 2 muỗng cà phê sa tế, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê dầu hào rồi trộn đều và ướp từ 15 - 30 phút để bạch tuộc ngấm đều gia vị.

    Cách sơ chế bạch tuộc không tanh

     

    • Để khử mùi tanh của bạch tuộc, bạn cắt bỏ mắt, túi mực và phần nội tạng bên trong, rửa lại nhiều lần với nước sạch.
    • Chà xát bạch tuộc với hỗn hợp muối, gừng hoặc giấm ăn, sau đó rửa sạch với vài lần nước.

    Xem chi tiết: Cách sơ chế bạch tuộc chuẩn đúng cách

  • 2

    Sơ chế các nguyên liệu khác

    Củ kiệu cắt bỏ gốc, lột vỏ lụa và rửa sạch, để ráo.

    Hành tím bóc vỏ. Tỏi bóc vỏ và băm nhuyễn. Gốc hành lá rửa sạch, cắt khúc vừa ăn với chiều dài cỡ 1 ngón tay.

  • 3

    Xào bạch tuộc và củ kiệu

    Bạn cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo, khi dầu nóng, cho tỏi băm, hành tím và gốc hành vào phi thơm. Khi các nguyên liệu dậy mùi thơm và chuyển vàng, bạn cho bạch tuộc vào xào trong 5 phút đến khi bạch tuộc săn lại.

    Tiếp theo, bạn cho củ kiệu vào và tiếp tục xào trên lửa vừa thêm 5 phút nữa cho củ kiệu chín đều. Để củ kiệu không bị mềm, bạn không nên xào quá lâu nhé!

  • 4

    Thành phẩm

    Món bạch tuộc xào củ kiệu đã hoàn thành, hương thơm lan toả khiến ai cũng thèm được ăn liền. Củ kiệu có chút nồng nhẹ và rất giòn, bạch tuộc thì dai nhẹ, thấm đều gia vị và ngon vô cùng.

    Để thêm đậm đà, bạn có thể dùng kéo cắt bạch tuộc ra thành nhiều phần và chấm với nước mắm ớt cũng rất ngon. Món ăn rất hợp để thưởng thức cùng cơm nóng, ngoài ra, khi làm mồi nhấm cùng bia mát lạnh thì cũng hợp không kém, bạn nên thử nhé!

Tham khảo các loại chảo giá tốt bán chạy đang kinh doanh tại Điện máy XANH để thực hiện món ăn được ngon và dễ dàng hơn:

 
delites-ce003-24-300x300.jpg
Chảo nhôm chống dính vân đá Delites CE003-24
127.000₫ 150.000₫ -15%
 
chao-nhom-chong-dinh-day-tu-phu-van-da-dmx-cdd-26c-17-600x600.jpg

Giảm sốcGIẢM SỐC

Chảo nhôm chống dính vân đá đáy từ DMX CDD
170.000₫ 260.000₫ -34%

    19

 
sunhouse-sbd18-12-600x600.jpg
Chảo nhôm chống dính vân đá Sunhouse SBD18
192.000₫ 240.000₫ -20%

    36

 
sunhouse-ct30-12-600x600.jpg
Chảo nhôm chống dính Sunhouse CT30
Online giá rẻ
192.000₫ 240.000₫ -20%

    106

Xem thêm

Xem thêm:
  • 2 cách làm bạch tuộc xào cần tây và hành gừng giòn dai hấp dẫn
  • 2 cách làm bạch tuộc xào dưa leo và dưa chua hấp dẫn thơm ngon đơn giản
  • Cách làm bạch tuộc xào hành tây thơm ngon, hấp dẫn cho bữa cơm gia đình

Như vậy, món bạch tuộc xào củ kiệu đã hoàn thành, hương thơm lừng bay khắp gian bếp. Còn chần chờ gì nữa mà không bày ra đĩa và chiêu đãi gia đình thôi nào!

Nguồn tham khảo
Biên tập bởi Nguyễn Thanh Ngân • Đăng 30/07/2021

Bạn có làm được hướng dẫn này không?

CóKhông
 

Món ngon liên quan

  • 2 cách làm ốc hương xào me và ốc hương xào bắp
    Dễ • Làm trong 15’2 cách làm ốc hương xào me và ốc hương xào bắp thơm lừng cực ngon
  • Mì xào thịt heo
    Dễ • Làm trong 15’Cách làm mì xào thịt heo thơm ngon, thơm bùi hấp dẫn tại nhà
  • Khổ qua xào thịt heo
    Dễ • Làm trong 30’Cách làm khổ qua xào thịt heo thơm bùi khó cưỡng cực bắt cơm
  • Thịt nai xào
    Dễ • Làm trong 10’2 cách làm thịt nai xào hành tây và măng tây ngon, giòn dai cực hấp dẫn
  • Từ khóa: bạch tuộc xào củ kiệu, cách làm bạch tuộc xào củ kiệu, xào củ kiệu, củ kiệu, bạch tuộc

Hãy là người đầu tiên đánh giá Cách làm bạch tuộc xào củ kiệu giòn dai hấp dẫn ngon miệng ăn là ghiền