Xương dê hầm gì ngon và bổ dưỡng ? là câu hỏi của rất nhiều người. Để giải đáp câu hỏi trên, Angon xin chia sẻ 5 món ngon từ canh xương dê hầm nhé!
Bí quyết nấu 5 món ăn thơm ngon bổ dưỡng từ canh xương dê hầm
- Muốn có món canh xương hầm ngon thì khâu lựa chọn nguyên liệu khá quan trọng. Tùy theo từng món canh xương hầm mà bạn chọn nguyên liệu khác nhau. Nhưng quan trọng nhất vẫn là khâu lựa chọn loại xương để hầm canh.
- Theo đó, bạn nên lựa chọn xương ống hoặc xương đuôi để hầm canh. Nên lựa chọn những miếng xương có màu tươi, không bị hôi và có kích thước vừa phải, miếng xương phải có thịt để khi hầm, nước canh sẽ ngọt tự nhiên hơn.
- Còn đối với các loại củ quả để hầm canh thì bạn có thể tùy ý lựa chọn theo sở thích như khoai tây, cà rốt, bí xanh, đu đủ… Và những loại rau củ này phải đảm bảo tươi ngon, không hóa chất.
>> Thảm khảo thêm Thực phẩm sạch đặc sản tươi nhà Angon: Thịt Dê Tươi
Một số món ăn ngon được hầm từ xương dê rất bỗ dưỡng
- Trong ẩm thực châu Á, xương dê được sử dụng để chế biến nhiều món ăn khác nhau. Khi được hỏi xương dê nấu với gì ngon thì chúng ta không thể không nhắc tới món xương dê nấu măng, dễ gây thương nhớ bởi nước dùng ngọt, măng giòn đậm đà gia vị.
- Xương dê nấu măng được biết đến là món ăn bổ dưỡng, tốt cho hệ tiêu hóa của con người. Nếu chưa biết cách làm món ăn này thì bạn hãy theo dõi qua bài viết dưới đây ngay nhé!
Món xương dê hầm măng
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Xương dê
- Măng tươi
- Hành
- Gia vị: muối, mắm, dầu ăn, bột ngọt…
Một bát canh xương dê hầm măng thơm nghi ngút.
Cách làm món xương dê nấu măng tươi
- Sơ chế nguyên liệu: Đầu tiên, với xương dê, bạn rửa sạch bỏ vào nồi chần qua nước sôi để loại bỏ mùi hôi và vi khuẩn. Sau đó bạn cho xương dê hầm trong khoảng 1 tiếng để chất ngọt từ xương hòa với nước dùng. Với măng tươi, bạn bóc vỏ rồi thái thành các miếng tương đối lớn, rửa sạch rồi cũng cho vào nồi luộc qua để giảm bớt vị đắng.
- Tiến hành nấu: Sau khi xương dê hầm được khoảng 1 tiếng, bạn cho măng vào để nấu canh. Nêm nếm các gia vị như muối, hạt tiêu, mắm, bột ngọt sao cho vừa khẩu vị các thành viên trong gia đình. Lưu ý trong quá trình nấu canh, nếu bạn thấy có nhiều bọt nổi lên thì dùng thìa vớt hết để nước canh được trong và thơm. Đợi măng chín tới là bạn cho hành vào để tạo màu sắc cho món ăn rồi có thể tắt bếp.
- Thưởng thức: Múc canh xương dê nấu măng ra bát lớn là bạn có thể ngay lập tức thưởng thức hương vị thơm ngon này rồi đấy!
Canh xương dê hầm đu đủ
Nguyên Liệu chế biến món xương dê hầm đu đủ :
- 4 phần ăn
- 800 gr xương dê
- 1/2 trái đu đủ xanh
- Hành ngò, tiêu
- 2 mcf muối, 1 mcf đường phèn ( thay cho bột nêm)
Bổ dưỡng, thanh mát với món canh xương dê hầm đu đủ.
Các bước chế biến món xương dê hầm đu đủ
- Rửa qua xương dê dưới vòi nước sạch. Cùng lúc hãy đặt sẵn một nồi nước nóng lên bếp trong lúc rửa xương.
- Để xương ráo nước. Nước sôi, cho hết xương vào nồi, thêm vào 1 mcf muối. Chờ nước sôi bùng lên thì nhanh tay hớt bỏ bọt dơ.
- Sau 2p thì tắt bếp, dùng đũa trộn đều xương trong nước cho sạch bọt bẩn, nhẹ nhàng vớt xương ra rổ để ráo.
- Bật bếp nấu 1 nồi nước khác. Cho sẵn 2 nhành sả lót dưới nồi, lần lượt xếp nguyên liệu lại vào, đậy vung và để lửa vừa. Thỉnh thỏang mở vung và hớt bỏ bọt để nước được trong. Thêm hành tím đập dập, 1/2 mcf hạt đường phèn, 1 mcf muối. Hầm trong 25 p rồi tắt bếp.
- Đu đủ rửa sạch, gọt vỏ, bỏ hạt, ngâm tí muối cho sạch mủ. Cắt cục vừa ăn. Đập dập 3 củ hành tím để sẵn.
- Vẫn đậy kín nắp nồi, lúc này xương sẽ ra nước ngọt và áp suất hơi trong nồi sẽ làm xương mềm hơn. Nước dùng vừa ngọt của xương, đậm của đường phèn, và sẽ có độ thanh của đu đủ nữa. Đậy vung như vậy cho đến khi chuẩn bị ăn cơm thì mới bật lại bếp và cho hết đu đủ xanh vào. Để lửa nhỏ, nêm lại nước súp cho vừa ăn. 10 phút thôi là đu đủ chín tới, không đậy nắp thì sẽ mềm mà vẫn giòn vừa ăn.
>> Xem thêm cách nấu món ăn ngon từ thịt dê tại link: Món ngon từ thịt Dê
Xương dê nấu thỏ ty tử:
- Xương sống dê 1 bộ, thỏ ty tử 15g, nhục thung dung 15g. Xương dê chặt thành miếng, thỏ ty tử ngâm rượu 3 ngày, phơi khô, giã nát. Nhục thung dung ngâm rượu 1 đêm, gọt lớp vỏ thô, cho nước vừa phải hầm xương dê và nhục thung dung cho chín, trộn với bột thỏ ty tử, thêm gia vị đủ ăn. Ăn lúc đói. Công dụng: trị hư lao gầy ốm, lưng đau, gối đau, chân mỏi, váng đầu, hoa mắt, tiêu chảy lâu ngày.
Những người bị hư lao gầy ốm, lưng đau... ăn bát canh này rất công hiệu.
Canh xương sống dê đậu phụ:
- Xương sống dê 300g, đậu phụ 200g, lượng vừa gừng, hành thái nhỏ, hoa tiêu, đậu xị, muối, mì chính, nước dùng. Rửa sạch xương sống dê, chặt miếng, rửa sạch đậu phụ thái miếng 1cm. Đặt nồi lên bếp lửa, đổ nước dùng vào, lần lượt bỏ xương sống dê, hành, gừng, hoa tiêu, đậu xị vào. Sau khi nấu sôi cho đậu phụ vào, vớt hết bọt, lại dùng lửa nhỏ hầm 20 phút, nêm mì chính, muối là được. Công dụng: ích khí bổ hư, cố tinh xúc di (tinh), sinh tân nhuận táo, người xuất tinh sớm, di tinh do thận tinh bất túc gây ra, người lượng tinh dịch ít hoặc đóng cục.
Canh xương dê đậu phụ bổ dưỡng lại trị bệnh cho những người bị di tinh..
Xương dê nấu thung dung:
- Xương dê 500g, ba kích thiên 25g, nhục thung dung 25g, sinh khương 15 miếng. Rửa sạch xương dê, đập giập, cho vào nước sôi ngâm, chờ dùng rửa sạch ba kích thiên, nhục thung dung sinh khương. Cho toàn bộ nguyên liệu vào nồi, cho vào lượng vừa nước, sau khi dùng lửa to nấu sôi, chuyển sang lửa nhỏ hầm 2-3 giờ, nêm gia vị là được. Công dụng: bổ ích gan thận, cường tráng lưng gối, lưng gối teo yếu do gan thận hư, thể hình gầy yếu, lưng gối mỏi mềm, chi dưới vô lực, đi không vững, khi lên xuống cầu thang hoặc lao động thể lực càng cảm thấy hai gối đau mỏi, liệt dương tiểu nhiều lần, đại tiện táo kết.
Canh xương dê nấu thung dung bổ dưỡng lại trị bệnh đau mỏi gối, liệt dương...
5 Món canh xương dê hầm thơm ngon bổ dưỡng đã hoàn thành xong, vậy bạn còn chần chừ gì không ngay vào bếp nấu ngay một nồi canh xương dê hầm cho cả nhà cùng thưởng thức, Chúc các bạn thành công nhé!
Angon chuyên cung cấp thực phẩm sạch và đặc sản tươi ngon như: Thịt dê, đà điểu, heo rừng, thịt bò, thịt thỏ, gà ta thả vườn,... Đảm bảo sản phẩm chất lượng tốt, an toàn vệ sinh thực phẩm. Dịch vụ chu đáo chuyên nghiệp, giao hàng nhanh và tiết kiệm cho quý khách hàng thân yêu. Đầu bếp chuyên nghiệp sẵn sàng nhận ướp gia vị lên món ngon như ở nhà hàng Sài gòn. Hãy liên hệ: 0968087735. Angon xin cảm ơn.
Không chỉ đơn thuần là kinh doanh, Angon còn tìm tòi học hỏi và tổng hợp những nét văn hóa ẩm thực từ các vùng miền để chia sẻ những kiến thức đó. Hy vọng sẽ làm phong phú thêm các món ăn ngon, bổ dưỡng cho bữa cơm gia đình người thân quý khách hàng.