2019-04-15

Cá Diêu Hồng chứa nhiều dưỡng chất lại chế biến được nhiều món ăn ngon. Hãy cùng Angon vào bếp nấu 5 món ăn ngon từ cá Diêu Hồng để chiêu đãi cả nhà nhé!

5 Món ngon từ cá Diêu Hồng mang lại dinh dưỡng cao rất đơn giản, dễ làm .

5 Món ngon từ cá Diêu Hồng, mang lại dinh dưỡng cao rất đơn giản dễ làm .

Món lẩu cá Diêu Hồng

Chuẩn bị nguyên liệu nấu lẩu cá diêu hồng

  • Cá diêu hồng: 1 con (nặng khoảng 1 kg)
  • Xương ống heo: 0,5 kg
  • Cà chua: 2 trái
  • Dứa: 1/4 trái
  • Măng chua: 150gr
  • Hành tím: 1 củ
  • Ớt: 1 trái
  • Hành lá, thì là và ngò rí: 1 mớ
  • Bún tươi: 1 kg
  • Cọng rau muống, rau nhút, bắp chuối bào và giá
  • Gia vị: Hạt nêm, muối, đường, nước mắm, dấm ăn và dầu ăn

>> Thảm khảo thêm Thực phẩm sạch đặc sản tươi nhà Angon: Thịt Dê Tươi

Cách nấu lẩu cá diêu hồng

Để tiến hành nấu lẩu cá diêu hồng, bạn cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Sơ chế cá diêu hồng
Sau khi chọn mua được cá diêu hồng tươi ngon ngoài chợ về, bạn mổ bụng, cạo sạch vảy, là sạch sẽ rồi đem rửa lại với nước lạnh. Tùy theo trọng lượng của cá mà bạn có thể để nguyên cả con hoặc cắt làm đôi, để ráo nước.
Lưu ý, trong cách sơ chế cá diêu hồng để nấu lẩu, nếu có trẻ em hoặc người già ăn cùng, chúng ta nên làm kĩ cá, loại bỏ hết xương cá để đảm bảo an toàn khi ăn, tránh bị hóc xương.
Sau đó bạn ướp cá với một muỗng hạt nêm, để khoảng 30 phút cho cá thấm gia vị.
Bước 2: Hầm xương heo lấy nước dùng
Rửa qua xương ống bằng nước lạnh rồi đem chặt khúc vừa ăn, cho vào nồi đổ nước ngập mặt xương rồi đặt lên bếp đun sôi.
Khi thấy nồi xương sôi đều, tắt bếp, vớt xương ra, rửa lại với nước lạnh một lần nữa. Nước hầm xương lần đầu này bạn đổ đi vì nước này còn đục và có mùi hôi.
Sau đó, bạn đổ xương vào nồi hầm tiếp. Lưu ý muốn xương được nhừ và nước hầm xương được trong, bạn cần phải để thời gian ninh xương ít nhất là 2 tiếng. Trong quá trình đun, chú ý để vung hé hé, vặn nhỏ lửa. Lấy cái muỗng để hớt sạch bọt và cặn nổi lên trên bề mặt để nước dùng không bị đục.
Bước 3: Sơ chế nguyên liệu
Hành tím lột bỏ vỏ, rửa sạch rồi đem đập dập, băm nhỏ và để riêng.
Ớt bỏ cuống, rửa sạch và đem xắt lát nhỏ, để riêng.
Cà chua cắt bỏ phần cuống, đem xắt múi cau, rửa sạch, để ráo,
Dứa cắt bỏ mắt rồi đem rửa sạch, xắt miếng xéo vừa ăn
Hành lá, thì là và ngò rí cắt bỏ rễ, nhặt sạch và rửa kỹ với nước, để ráo. Bạn cắt đầu hành để riêng, hành lá, thì là và ngò rí xắt nhỏ, để riêng.
Rau sống gồm cọng rau muống, rau nhút, bắp chuối bào và giá nhặt sạch, rửa kỹ và ngâm với nước muối pha loãng. Sau đó xả lại với nước sạch, vẩy khô, để ráo rồi xếp sẵn ra đĩa.
Măng chua xé nhỏ vừa ăn, rửa sạch rồi để ráo.
Bước 4: Tiến hành nấu lẩu cá diêu hồng

Lẩu cá diêu hồng trông thật hấp dẫn ngon tuyệt vời khó cưỡng.

Lẩu cá diêu hồng trông thật hấp dẫn ngon tuyệt vời khó cưỡng.
 

Đặt chảo lên bếp, chờ cho chảo nóng già rồi cho 2 muỗng dầu ăn vào, tráng đều mặt chảo. Khi dầu sôi, bạn cho 1 muỗng hành tím băm nhỏ vào phi thơm. Chờ cho hành phi dậy mùi thơm thì bạn cho cà chua đã xắt múi cau và thơm đã xắt miếng vừa ăn vào xào sơ cho ra màu đẹp.
Lấy một nồi chuyên dùng để nấu lẩu cho cá diêu hồng vào đun. Đổ thêm 1 bát con nước lọc, cho gừng và sả đã băm nhỏ, đập dập, thêm gia vị các loại vào nồi rồi đun sôi khoảng 10 phút.
Tiếp theo, bạn lấy nước hầm xương đổ vào nồi lẩu đun cùng, nêm gia vị, nêm 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng muối, 1 muỗng đường và 2 muỗng giấm ăn vào, khuấy nhẹ tay và đều. Đổ thêm phần cà chua đã xào tái ở trên vào, cho măng chua, dứa vào đun cùng tiếp tục đun cho nước lẩu sôi thì nêm nếm lại một lần nữa cho vừa miệng.
Cuối cùng cho thêm đầu hành, hành lá, thì là và ngò rí đã xắt nhỏ vào là xong. Lưu ý khi nấu nước lẩu sôi, bạn nhớ vớt cá ra để riêng, tránh cá bị nát, khi bày lên ăn sẽ mất tính thẩm mỹ. Muốn cho nồi lẩu thêm chua cay, bạn cho thêm một ít sa tế vào.

Cá Diêu Hồng nướng lá chuối

Nguyên liệu làm món cá Diêu Hồng nướng lá chuối: 

  • 1 con cá diêu hồng
  • 100g thịt lợn xay nhỏ.
  • Bún, nấm mèo
  • Hành tím băm nhỏ
  • Tỏi băm nhỏ
  • ½ thìa ớt băm, tiêu xay
  • 2 thìa cà phê hạt nêm,
  • 1 thìa cà phê đường,
  •  Dầu ăn

Cách làm món cá diêu hồng nướng lá chuối: 

 Cá diêu hồng cắt vây và mang, mổ bụng, rửa sạch.

Xào hỗn hợp gồm thịt băm, và nấm mèo rồi nhồi vào bụng cá.

Ướp cá với tỏi, hành tím băm, hạt nêm, đường, tiêu, ớt và dầu ăn. Để 20 – 30 phút cho ngấm.

Dùng lá chuối gói kín cá lại (gói 2 lớp), đem nướng khoảng 15 – 20 phút là cá chín.

Bày cá ra đĩa, dùng nóng, chấm kèm muối hạt và ớt hoặc có thể cuốn bánh tráng với bún, rau và chấm nước mắm pha.

Cá diêu hồng nướng lá chuối thơm phức ăn kèm bánh tráng rau sống ngon tuyệt.

Cá diêu hồng nướng lá chuối thơm phức ăn kèm bánh tráng rau sống ngon tuyệt.

 

Mách nhỏ:

Để cá ngon, bạn nên nướng trên bếp than.

>> Xem thêm cách nấu món ăn ngon từ thịt dê tại link: Món ngon từ thịt Dê

Cá diêu hồng sốt cà chua 

Nguyên liệu làm món cá diêu hồng sốt cà chua:

  • 1 con cá diêu hồng (khoảng 0,8 kg)
  • 2 quả cà chua
  •  2 củ hành tây
  • 4 tai nấm mọc nhĩ khô
  • ½ chén dầu chiên
  • 3 tép hành lá
  •  2 muỗng cà phê tương cà
  • Gia vị: Muối, đường, nước mắm, bột nêm, tiêu

Cách làm món cá Diêu Hồng sốt cà chua:

Bước 1: Nấm mộc nhĩ ngâm nước cho nở ra, rửa sạch và thái nhỏ. Cà chua va hành tây rửa sạch thái múi cau. Hành lá rửa sạch thái khúc.

Bước 2: Cá điêu hồng mổ bụng, bỏ ruột, đánh vẩy cho thật sạch, chú ý bỏ đi phần mang cá. Sau đó rửa sạch và để ráo nước, dùng dao khứa thành những lát cá mỏng (không tách rời nhé). Ướp cá trong 10 phút với muối, bột nêm.

Cho dầu vào chảo, đợi sôi, cho cá vào rán vàng 2 mặt, gắp ra đĩa.

Bước 3: Tiếp đó, cho đầu hành vào phi thơm, rồi cho hành tây, cà chua và nấm mộc nhĩ vào xào. Sau đó cho thêm nước, tương cà và nêm gia vị vừa ăn rồi đun sôi.

Bước 4: Tiếp tục cho cá vào đun cho tới khi nào cá ngấm đều gia vị. Cho hành lá lên bề mặt, thêm tí tiêu rồi tắt bếp.

Thành phẩm:
Miếng cá săn, om với cà cho vị đậm đà hơi chua nhẹ trôi cơm vô cùng. Khi làm món ăn này, nếu bạn là người ăn cay, bạn có thể bỏ thêm chút ớt trong quá trình sốt sẽ tăng phần đậm đà hơn.
Lưu ý khi thực hiện món cá điều hồng om cà chua bạn nên để ý đến nước, không nên om tới khi cạn nước sẽ bị mất vị. Món này cũng có thể dùng nóng cuốn bánh tráng kèm theo chút bún, còn nước sốt dùng để chấm với rau sống sẽ rất ngon.

Cá Diêu Hồng sốt cà chua ăn với cơm nóng kèm rau sống thì còn gì bằng.

Cá Diêu Hồng sốt cà chua ăn với cơm nóng kèm rau sống thì còn gì bằng.

 

Cá diêu hồng hấp xì dầu

Nguyên liệu làm món cá diêu hồng hấp xì dầu

  • 800gr cá diêu hồng
  • 1 củ gừng cạo vỏ, rửa sạch, thái sợi
  • Hành lá, tỏi, xì dầu, muối, hạt nêm, đường...

Cách làm cá diêu hồng hấp xì dầu

Bước 1: Sơ chế cá diêu hồng và ướp gia vị

Cá diêu hồng bỏ nội tạng bên trong, rửa sạch, để nguyên con rồi lau cho cá khô bớt nước.
Ướp cá diêu hồng với 2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm trong khoảng 20 phút cho ngấm gia vị.
Chuẩn bị một chiếc chén, pha 2 thìa canh xì dầu, 2 thìa canh nước lọc, 1/3 thìa cà phê đường rồi hòa tan.
Bước 2: Hấp cá diêu hồng với xì dầu

Đặt cá diêu hồng vào trong một chiếc đĩa sâu lòng, rắc gừng thái sợi lên trên thân cá diêu hồng rồi đặt vào trong nồi hấp 10 phút.
Sau đó mở vung, rưới chén hỗn hợp xì dầu với đường đã pha ở bước 1 lên đều trên thân cá. Tiếp tục hấp cá diêu hồng thêm 5 phút.
Bắc chảo lên bếp, làm nóng 1 thìa canh dầu ăn rồi cho 1 thìa canh thả tỏi băm nhuyễn vào phi vàng thơm.
Lấy cá diêu hồng hấp xì dầu ra, rưới tỏi phi với dầu ăn lên khắp thân cá để cá có màu bóng đẹp và thơm hơn. Cuối cùng rắc hành lá thái nhỏ lên trên và thưởng thức cá hấp xì dầu với cơm nóng.

Món cá Diêu hồng hấp xì dầu thơm ngon không thưởng thức thì thật tiếc.

Món cá Diêu hồng hấp xì dầu thơm ngon không thưởng thức thì thật tiếc.

 

Canh cá diêu hồng nấu ngót

Nguyên liệu nấu món canh cá diêu hồng nấu ngót:

  •  1 con cá điêu hồng khoảng gần 1 kg.
  • 2 quả cà chua, 1 củ hành tây, cần tây, hành lá.
  • Hạt nêm, ớt trái, tỏi bằm, đường, tiêu bột.

Cách làm món canh cá Diêu Hồng nấu ngót:

Bước 1: Cá điêu hồng làm sạch, bỏ vảy. Rửa cá sạch, rửa lại với rượu trắng rồi lau khô.

Bước 2: Cà chua, hành tây, cần tây, hành lá rửa sạch. Hành lá, cần tây thái khúc. Cà chua, hành tây thái múi cau.

Bước 3: Phi thơm tỏi, hành. Cho cà chua, hành tây vào xào với ít hạt nêm, đường.

Bước 4: Cho cá vào đảo đều hai mặt. Tiếp đến cho nước đã đun sôi vào. Đậy nắp lại rồi nấu đến khi cá chín.

Bước 5: Nêm lại gia vị vừa ăn, cho rau cần, hành lá vào rồi tắt bếp. Dùng khi còn nóng.

Cá diêu hồng nấu ngót vừa dinh dưỡng lại thanh mát cho ngày hè oi bức.

Cá diêu hồng nấu ngót vừa dinh dưỡng lại thanh mát cho ngày hè oi bức.

 

Chúc các bạn thành công khi làm 5 món ăn ngon từ cá Diêu Hồng này và hãy chọn cho mình món ăn ngon nhất để nấu chiêu đãi cho cả nhà nhé!

Angon chuyên cung cấp thực phẩm sạch và đặc sản tươi ngon như: Thịt dê, đà điểu, heo rừng, thịt bò, thịt thỏ, gà ta thả vườn,... Đảm bảo sản phẩm chất lượng tốt, an toàn vệ sinh thực phẩm. Dịch vụ chu đáo chuyên nghiệp, giao hàng nhanh và tiết kiệm cho quý khách hàng thân yêu. Đầu bếp chuyên nghiệp sẵn sàng nhận ướp gia vị lên món ngon như ở nhà hàng Sài gòn. Hãy liên hệ: 0968087735. Angon xin cảm ơn.

 

Không chỉ đơn thuần là kinh doanh, Angon còn tìm tòi học hỏi và tổng hợp những nét văn hóa ẩm thực từ các vùng miền để chia sẻ những kiến thức đó. Hy vọng sẽ làm phong phú thêm các món ăn ngon, bổ dưỡng cho bữa cơm gia đình người thân quý khách hàng.