Cá là thực phẩm lành mạnh và cung cấp nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là chất béo omega-3. Angon xin giới thiệu 5 món ăn ngon chế biến từ cá nước ngọt nhé!
5 món ngon nhất từ Cá - rất ngon và gần gũi với gia đình Việt
1. Cá chép giòn nấu mẻ:
Nguyên liệu món cá chép nấu mẻ:
- Cá chép giòn tươi sống: 1 con khoảng 800g-1kg
- Mẻ chua (có bán sẵn)
- Cà chua, lá lốt, hành tím
- Gia vị: muối, nước mắm,mì chính.
Cách làm món cá chép nấu mẻ:
>> Thảm khảo thêm Thực phẩm sạch đặc sản tươi nhà Angon: Thịt Dê Tươi
Bước 1: Sơ chế
Cá chép giòn ban mua về làm sạch vảy và ruột rồi rửa lại bằng nước để cho ráo. Bạn có thể để nguyên con hoặc cắt ra thành khúc vừa ăn tùy theo sở thích của mỗi người. .
Lá lốt đem nhặt rửa sạch, thái nhỏ khoảng 1 cm.
Bước 2: Nấu ăn
Bạn để nồi lên bếp, cho hai muỗng canh dầu ăn vào đun nóng rồi cho hành tím cắt nhỏ vào phi thơm. Sau đó bạn cho cà chua đã gọt vỏ, thái múi nhỏ vào đảo chín đều. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn, khi cà chua chín tới thì đổ nước nửa nồi đun đậy vung đun sôi. .
Tiếp đến cho cá vào vào chảo rán qua lên rồi đổ cá vào nồi nước đun cùng khoảng 5 phút cho ngấm gia vị vào cá.
Khi nước đun đã sôi thì bạn cho nước mẻ đã lọc bỏ bã vào đun nhỏ lửa khoảng 15 phút nữa thì cho lá lốt vào đun sôi lại trong 2 phút là có thể tắt bếp và múc ra bát dùng được rồi.
Món cá chép giòn nấu mẻ chua chua cay cay từ mẻ thật thơm ngon.
2. Cá lóc nướng muối ớt:
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món cá lóc nướng muối ớt:
- Cá lóc (khoảng 1kg)
- Ớt hiểm, ớt sừng
- Dưa chuột, cà chua, xà lách
- Giấy bạc, 2 lá sen
- Ớt bột, bột ngọt, muối, sốt mayonnaise
Cách tiến hành làm cá lóc nướng muối ớt
Bước 1: Đánh vẩy cá lóc, làm sạch ruột, dùng chanh làm sạch nhớt trên bề mặt cá rồi rửa sạch với nước. Dùng dao khứa những đường chéo nhỏ trên mặt rồi để cá ráo nước trước khi tiến hành nướng.
Bước 2: Nướng vàng bánh tráng mè rồi giã nhuyễn thành thính, nướng cá lóc với bánh tráng mè giúp cá thơm hơn, làm giảm vị tanh khó chịu và cá không bị ướt.
Bước 3: Trộn 2 muỗng canh bánh tráng mè, 1 muỗng cà phê ớt bột, 1 muỗng cafe ớt sừng và ớt hiểm băm, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt và 2 muỗng canh sốt mayonnaise tạo thành một hỗn hợp, khuấy đều để hỗn hợp hoà quyện với nhau nhuyễn và mịn hơn.
Bước 4: Dùng hỗn hợp gia vị vừa trộn ướp vào cá, dùng tay nhét gia vị vào các đường cắt trên bề mặt 2 bên cá đề gia vị ngấm đều vào thịt rồi sau đó gói cá vào trong lớp lá sen, bọc lớp giấy bạc kín ngoài cùng. Lúc này hãy tranh thủ thời gian rửa sạch xà lách để ráo nước, cà chua và dưa chuột cũng rửa sạch rồi thái lát.
Món cá lóc nướng thơm phức ăn kèm với salad, dưa chuột thật ngon.
3. Cá diêu hồng hấp xì dầu
Nguyên liệu cá diêu hồng hấp xì dầu:
- Cá diêu hồng: 1 con khoảng 0,8 – 1kg
- Gừng: 1 nhánh nhỏ
- Nấm hương: 10 cái
- Hành lá, thìa là
- Tỏi: 1 củ
- Gia vị: Xì dầu, muối, hạt nêm, đường
Sơ chế nguyên liệu:
Cá diêu hồng làm sạch, để nguyên con, khía cho đẹp và dễ ngấm gia vị.
Gừng: Rửa sạch, thái chỉ
Nấm hương ngâm nở, rửa sạch, thái chỉ
Hành lá và thìa là rửa sạch, cắt khúc
Tỏi: bóc vỏ, băm nhỏ
Cách làm cá diêu hồng háp xì dầu
Cá diêu hồng trước khi hấp cho khoảng 2 thìa cà phê hạt nêm và 1 thìa cà phê muối vào ướp khoảng 30 phút cho ngấm. Dùng một nửa gừng và nấm hương đã thái chỉ dải đều vào đĩa bầu dục rồi để cá lên, sau đó cho nốt gừng và nấm hương thái chỉ còn lại lên trên cá.
Cho cá vào nồi hấp cách thủy khoảng 10 phút. Sau đó, pha 2 thìa xì dầu cùng chút đường và nước trắng, khuấy đều cho tan rồi rưới lên cá, hấp thêm 5 – 7 phút nữa cho cá ngấm thêm vị.
Muốn cá có thêm mùi vị đặc trưng và mềm hơn, bạn phi thơm chỗ tỏi đã băm nhỏ với chút dầu và rưới lên mặt cá. Rắc hành, thìa là lên trên, dùng nóng.
Nếu không có trẻ nhỏ cùng ăn thì bạn có thể rắc thêm ớt thái chỉ và hạt tiêu.
>> Xem thêm cách nấu món ăn ngon từ thịt dê tại link: Món ngon từ thịt Dê
Yêu cầu thành phẩm:
Cá có độ chín vừa phải, ăn có vị thơm của cá, không tanh, ngọt của thịt cá, đậm đà của xì dầu, hạt nêm. Thơm của tỏi phi, hành, thìa là và nấm hương.
Cá diêu hồng hấp xì dầu nóng hổi ăn kèm bánh tráng cuốn rau sống thật ngon.
4. Món cá basa kho tộ:
Nguyên liệu làm món cá ba sa kho tộ:
- Cá ba sa cắt khúc, lấy phần thân: 450g, khoảng 3 khúc dày vừa;
- Ớt sừng: 5 trái;
- Hành khô, tỏi: 50g;
- Hành lá, ngò rí: 50g;
- Gia vị: hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, tiêu, ớt bột, đường, dầu ăn.
Sơ chế nguyên liệu:
Trước khi tiền hành sơ chế và thực hiện cách làm món cá ba sa kho tộ bạn nên tham khảo thêm mẹo giúp kho cá không tanh để món ăn bạn chế biến không còn bị tanh mà được ngon, hấp dẫn, đậm đà hương vị hơn bạn nhé.
Hành khô, tỏi: làm sạch, băm nhuyễn;
Cá ba sa: Rửa sạch với nước muối pha loãng, để ráo. Ướp cá với ½ hành tỏi băm nhuyễn, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa nước mắm, 1 thìa bột ngọt, ½ thìa tiêu, 1 thìa hành trong 15 phút để cá ngấm gia vị;
Phi thơm 2 thìa dầu ăn với phần hành tỏi băm nhuyễn còn lại và ½ thìa ớt bột làm màu, để riêng;
Hành lá, ngò rí: Nhặt và rửa sạch, thái mịn;
Ớt sừng: Rửa sạch, bỏ cuống, thái lát;
Cá basa kho tộ ăn với cơm nóng chấm rau luộc tuyệt vời.
Thực hiện làm món cá ba sa kho tộ:
Sử dụng nồi đất nhỏ vừa để kho cá cho ngon nhé. Bạn cho vào nồi 2 thìa đường, 3 thìa nước lạnh, vặn nhỏ lửa, dùng đua khuấy tan đều đến khi đường chuyển sang màu vàng cánh gián đậm thì tắt bếp nhé;
Cho cá ba sa đã ướp vào nồi, nhanh tay lật 2 mặt để cá có màu sắc hấp dẫn. Nêm thêm 1 thìa nước mắm, ½ thìa hạt nêm. ½ thìa bột ngọt, ½ thìa tiêu sao cho vừa ăn rồi cho vào nồi ½ ớt thái lát, và phần hành tỏi băm đã phi màu ở trên rưới đều lên mặt cá;
Vặn lửa vừa đến khi cá sôi bùng lên thì vặn lửa nhỏ lại liu riu, bạn đừng đậy nắp nồi nhé, cứ để lửa nhỏ như thế đến khi gia vị và cá ngấm quyện vào nhau, lớp gia vị bao quanh cá thành một màu vàng cánh gián đậm thật hấp dẫn là được nhé (bạn kho khoảng 20 phút là phù hợp nhất);
Rắc hành lá, ngò rí và phần ớt thái lại lên trên rồi tắt bếp;
Trong quá trình kho không nên thêm nước vào sẽ làm mất vị ngon của cá, có thể cho thêm ít nước mắm, đường sao cho vừa ăn là được;
Bày món cá ba sa kho tộ ra đĩa, rắc lên phía bên trên một ít tiêu nữa là bạn đã có thể thưởng thức món ăn hấp dẫn này rồi.
Yêu cầu và thưởng thức món ăn
Món cá ba sa kho tộ có mùi thơm hấp dẫn, được trình bày bắt mắt, nước kho cá bao quanh các lát cá thành một màu vàng cánh gián đậm, đều;
Thịt cá trắng, tươi ngon, ngấm gia vị, vị vừa ăn;
Với món ăn này bạn nên ăn lúc nóng kèm với cơm trắng, phần nước kho bạn có thể dùng để chấm rau củ luộc sẽ rất ngon miệng đấy.
5.Món cá rô kho nghệ
Nguyên liệu làm món cá rô kho nghệ:
- 500g cá rô
- 1 củ nghệ tươi
- 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê tiêu xay, 1 thìa cà phê bột nghệ, 1 thìa cà phê nước mắm, 2 thìa cà phê dầu ăn
- 2 thìa cà phê hành tím băm, 1 thìa cà phê tỏi băm
Cách làm món cá rô kho nghệ:
Bước 1
Cá rô đánh vảy, bỏ ruột, dùng muối chà xát nhẹ da cá cho sạch nhớt, rửa lại thật kỹ, vớt ra để thật ráo nước.
Nghệ cạo vỏ, rửa sạch, lấy 1/2 đem giã nhuyễn hoặc đập giập, 1/2 còn lại đem xắt lát.
Ướp cá với hạt nêm, nước mắm, hành, nghệ đập giập, để thấm khoảng 30 phút.
Bước 2
Đun nóng dầu ăn, cho tỏi băm vào phi thơm, cho cá vào chiên săn mặt, xếp nghệ xắt lát vào, vặn lửa nhỏ, kho liu riu. Khoảng 10 phút sau rắc nghệ bột và tiêu vào. Nếu ít nước thì châm thêm một ít nước nóng vào. Vặn lửa liu riu cho cá ngấm hết gia vị và mềm xương.
Món cá rô kho nghệ thơm thật hấp dẫn, ăn nóng với cơm thật ngon.
Chúc các bạn thành công khi nấu 5 món cá ngon này để chiêu đãi cho cả nhà giúp bữa cơm thêm ngon miệng!
Angon chuyên cung cấp thực phẩm sạch và đặc sản tươi ngon như: Thịt dê, đà điểu, heo rừng, thịt bò, thịt thỏ, gà ta thả vườn,... Đảm bảo sản phẩm chất lượng tốt, an toàn vệ sinh thực phẩm. Dịch vụ chu đáo chuyên nghiệp, giao hàng nhanh và tiết kiệm cho quý khách hàng thân yêu. Đầu bếp chuyên nghiệp sẵn sàng nhận ướp gia vị lên món ngon như ở nhà hàng Sài gòn. Hãy liên hệ: 0968087735. Angon xin cảm ơn.
Không chỉ đơn thuần là kinh doanh, Angon còn tìm tòi học hỏi và tổng hợp những nét văn hóa ẩm thực từ các vùng miền để chia sẻ những kiến thức đó. Hy vọng sẽ làm phong phú thêm các món ăn ngon, bổ dưỡng cho bữa cơm gia đình người thân quý khách hàng.