2019-04-15

Cá là nguyên liệu bổ dưỡng và không thể thiếu trong bữa cơm của người Việt. Angon xin chia sẻ 5 món ăn ngon đậm chất nam bộ từ cá Lóc dinh dưỡng này nhé !

5 món ngon chuẩn Nam bộ làm từ Cá Lóc - ăn ngon miệng và rất dễ làm.

5 món ngon chuẩn Nam bộ làm từ Cá Lóc - ăn ngon miệng và rất dễ làm.


5 Món ngon từ cá lóc:

1.Cá lóc nướng trui

Nguyên liệu làm món cá lóc nướng trui:

Cá lóc: 1 con nặng khoảng 1 – 1,2 kg
Rơm khô
Nguyên liệu ăn kèm với cá nướng: bún tươi, bánh tráng cuốn, các loại rau ăn kèm (xà lách, rau thơm, dưa leo, khế chua, chuối chát…)
Nguyên liệu làm nước chấm ăn kèm: me vắt, nước mắm ngon, hạt tiêu, đường
Ớt tươi: 1 trái
Đậu phộng rang: 50g
Hành lá: 1 bó nhỏ

>> Thảm khảo thêm Thực phẩm sạch đặc sản tươi nhà Angon: Thịt Dê Tươi

Cách làm các lóc nướng trui:

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu.

Hành lá nhặt gốc, rửa sạch, để ráo rồi thái nhỏ.

Các loại rau sống rửa sạch, để ráo. Rưa leo thái lát mỏng, khế chua thái lát, riêng chuối xanh thái lát mỏng rồi ngâm với nước muối để chuối không bị thâm.

Ớt rửa sạch, bỏ hạt, băm nhỏ.

Bước 2. Làm mỡ hành.

Bắc chảo lên bếp với 1 muỗng canh dầu ăn, khi dầu nóng bạn cho hành lá vào đảo đều rồi tắt bếp. Múc mỡ hành ra chén, để riêng.
Bước 3. Làm nước mắm me.

Cho vắt me vào chén, đổ nước sôi vào ngâm rồi dầm me để lấy nước cốt. Phần nước cốt me sền sệt là đạt yêu cầu. Tiếp đó, bạn cho thêm đường, nước mắm (lượng gia vị tự điều chỉnh) vào, nêm nếm vừa ăn, cuối cùng thêm ớt tươi và đậu phộng giã nhỏ vào là được.
Lưu ý: Cá lóc nướng trui ăn với nước mắm me là đúng bài nhất, tuy nhiên bạn cũng có thể ăn với nước mắm chua ngọt cũng được.

Bước 4. Nướng cá lóc.

Cá lóc mua về bạn để nguyên con rồi rửa sạch, không cần đánh vảy hay mổ bụng. Dùng que dài xiên dọc từ miệng cá đến đuôi cá rồi cắm xuống đất. Lấy lượng rơm vừa đủ phủ lên trên, phủ rơm sao cho kín cá rồi châm lửa đốt, thêm rơm và đốt liên tục trong khoảng 8 – 10 phút cho đến khi tro tàn là được.

Nếu cảm thấy cá vẫn chưa chín thì bạn đốt lâu hơn và ngược lại.

Bước 5. Trình bày và thường thức.

Cá sau khi nướng chín bạn cạo sạch lớp vảy cháy đen bên ngoài, đặt lên đĩa lớn.  Dùng dao dọc 2 đường dài theo 2 sống lưng cá, rẽ thịt cá sang 2 bên rồi rưới thêm chút mỡ hành, rắc đậu phộng rang lên trên. Bày cá bên cạnh rau sống, bún tươi, bánh tránh và nước mắm me rồi thưởng thức.

Cá lóc nướng trui với lớp da thơm lừng, mùi thơm dân dã của cá hòa quyện với mùi thơm của khói rơm rất khó diễn tả. Thịt cá trắng ngần, nóng hổi, giữ nguyên được vị ngon ngọt đặc trưng, cuốn với rau sống, bún tươi và chấm mắm me ăn kèm, rất ngon mà không hề bị ngán. 

Món cá lóc nướng trui ăn nóng, cuốn rau sống kèm chén mắm me ngon số 1.

Món cá lóc nướng trui ăn nóng, cuốn rau sống kèm chén mắm me ngon số 1.

 

2.Cá lóc kho tộ

Nguyên liệu làm cá lóc kho tộ

- 1 con cá lóc (1kg), mổ sạch, cắt khúc vừa ăn

- 4 nhánh hành lá

- 4 củ hành khô

- ½ muỗng cà phê cốt dừa caramel (hoặc kẹo đắng, nước hàng)

- Hạt tiêu đen

- 2 quả ớt, thái lát

- Nước mắm, đường, dầu ăn vừa đủ

Cách làm cá lóc kho tộ:

Bước 1: Sơ chế cá

- Nếu không có thời gian, nên nhờ người bán hàng mổ, cắt khúc rồi về sơ chế sau cho nhanh.

- Sau khi mang cá từ chợ về, tiến hành sơ chế, khử mùi tanh cá. Có nhiều cách khử mùi tanh cá, trong đó bạn có thể ngâm với nước chanh tươi. Dùng chanh tươi vắt lấy nước, ngâm cá khoảng vài phút sau đó làm sạch như bình thường. Cá sẽ sạch nhớt và không bị tanh.

- Lưu ý, không ngâm quá lâu sẽ làm da cá bị bong và mất đi độ tươi của cá.

- Ngoài ra, khi mổ cá lóc cần yêu cầu người bán bỏ cả mang cá và cạo sạch màng đen bên trong bụng cá sẽ bớt tanh rất nhiều.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu còn lại

- Hành lá rửa sạch, thái nhỏ, để riêng phần thân trắng và phần lá xanh.

- Hành khô bóc vỏ, thái lát. Chia đôi chỗ hành khô.

- Cho phần trắng hành lá và một nửa chỗ hành khô vào cối, giã nát.

Bước 3: Ướp cá

- Cho hỗn hợp hành này vào bát đựng cá. Thêm cốt dừa caramel (hoặc kẹo đắng hay nước hàng), hạt tiêu, nước mắm, đường vào trộn đều.

- Ướp từ 30-35 phút.

Bước 4: Làm cá lóc kho tộ

- Làm nóng chảo với một chút dầu ăn, cho nửa hành khô còn lại vào phi thơm, tắt bếp.

- Xếp cá lóc cùng nước ướp cá ra tộ, bật bếp, đun ở mức lửa cỡ trung bình.

- Sau đó, thêm hành xào thơm vào.

- Đun liu riu từ 30-45 phút, trong quá trình này, cứ 10 phút bạn nhẹ nhàng lật cá 1 lần.
- Khi nước kho cá cạn gần hết, thêm ít hành lá, hạt tiêu, ớt tươi vào, đun một xíu nữa rồi tắt bếp.

Cho cá lóc kho tộ ra đĩa hoặc bát, rưới ít nước kho lên rồi thưởng thức với cơm trắng!

Yêu cầu thành phẩm:

- Cá lóc kho tộ chắc thịt, hương vị đậm đà thơm ngon.

- Màu cá lóc kho nâu đỏ đẹp, các khúc cá lành lặn không vỡ nát.

Món cá lóc kho tộ keo keo, sệt sệt cùng vị hành thơm nức mũi người dùng.

Món cá lóc kho tộ keo keo, sệt sệt cùng vị hành thơm nức mũi người dùng.

 

3.Canh chua cá lóc

Nguyên liệu làm món canh chua cá lóc:

- Cá lóc: 1 con khoảng 700 – 800g (chọn loại cá tươi, săn chắc để nấu canh ngon nhất)

- Dứa: ¼ quả

- Cà chua: 2 quả

- Đậu bắp: 5 quả

- Dọc mùng: 2 nhánh

- Giá đậu: 100g

- Me chua chín: 50g

- Hành lá, rau ngổ

- Gia vị: nước mắm, muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, tiêu bột, ớt, ớt bột, dầu ăn, củ hành, tỏi

>> Xem thêm cách nấu món ăn ngon từ thịt dê tại link: Món ngon từ thịt Dê

 
Cách nấu canh chua cá lóc

- Bước 1 (sơ chế nguyên liệu): Hành khô, tỏi: làm sạch, băm nhuyễn
Cá lóc: làm sạch qua muối, rửa sạch với nước, thái lát vừa ăn, cứa nhẹ trên mỗi lát để cá thấm gia vị. Ướp cá với ½ thìa hành tỏi băm nhuyễn, 1 thìa hạt nêm, ½ thìa nước mắm, ½ thìa bột ngọt, ½ thìa dầu ăn, ½ thìa tiêu để khoảng 15-20 phút.

Dứa, đậu bắp: làm sạch, cắt lát xéo dài.
Cà chua: Rửa sạch, bổ múi cau.

Dọc mùng: Tước vỏ, cắt mỏng, bóp qua với một chút muối, rửa sạch, chần nhẹ với nước sôi, để ráo.

Giá đậu: rửa sạch, để riêng.

Rau thơm: Làm sạch, thái mịn.

Me chua chín: Ngâm với nước ấm, dầm cho tan thịt me, bỏ hạt, chắt lấy nước.

- Bước 2: Phi thơm 1 thìa hành tỏi băm nhuyễn với dầu ăn, cho thêm ½ thìa ớt bột để tạo màu. Cho cá vào đảo nhẹ rồi cho nước vào nấu canh, cho thêm nước me chua và thơm vào, bạn có thể hầm nước xương riêng thêm vào để canh thêm ngọt.

- Bước 3: Đến khi nước sôi, dùng vợt vớt hết bọt phía trên để nước canh được trong. Nước sôi khoảng 3 phút, cá sắp chín tới, cho cà chua, đậu bắp, dọc mùng, giá đậu vào. Nêm thêm ¼ thìa muối, ½ thìa đường, 1 thìa hạt nêm, ½ thìa bột ngọt sao cho vừa ăn.

- Bước 4: Khi thấy món canh đã chín tới, bạn tắt bếp, cho lá hành, lá ngổ và tiêu vào khuấy đều và múc ra bát thưởng thức.

Món canh chua cá lóc là món ăn rất phù hợp và bổ dưỡng cho những bữa ăn hàng ngày của gia đình, đặc biệt là những bữa cơm vào thời tiết nắng nóng.

Canh chua cá lóc với vị thơm chua cay , ngọt thịt từ cá bổ dưỡng ngon hết cơm.

Canh chua cá lóc với vị thơm chua cay , ngọt thịt từ cá bổ dưỡng ngon hết cơm.

 

4. Cá lóc hấp bầu

Nguyên Liệu Làm Cá Lóc Hấp Bầu:

-1 con cá lóc khoảng 450g

-1 quả bầu có chiều dài khoảng 30cm

-10g hành lá

- Gia vị: hạt nêm, muối, tiêu, nước mắm

Cách Làm Cá Lóc Hấp Bầu Đơn Giản

Sơ Chế Bầu

- Bầu để nguyên trái rửa sạch, để ráo.

- Khứa rãnh lớn ở phần đầu của quả bầu giống như hình miệng cá.

- Dùng dao nhọn khứa những đường chữ V sâu vào quả bầu ở cả 2 bên để tạo thành nắp đậy. Đường khứa ở vị trí khoảng 2/3 quả bầu tính từ dưới lên. Lọc bỏ phần ruột bầu.

- Cách sơ chế cá lóc không bị tanh, nhớt

- Cá lóc làm kỹ, rửa sạch.

- Bạn tách phần mang xối nước trực tiếp vào, dùng tay lấy hết phần máu ra.

- Dùng ½ quả chanh xát từ bên trong ra bên ngoài sau đó rửa sạch sẽ giúp cá hết tanh và nhớt. Bạn dùng khăn sạch lau thật khô cá.

- Lưu ý: Bạn không nên rửa cá lóc bằng muối vì sẽ làm tanh và nhớt nhiều hơn.

Chế Biến Món Cá Hấp Bầu

- Ướp cá với 1 thìa hạt nêm, ½ thìa tiêu. Chà xát gia vị từ bên trong ra bên ngoài cá.

- Cho cá vào quả bầu và mang đi hấp cách thủy 10 phút với mức lửa lớn.

- Bạn hấp luôn cả phần nắp bầu. Nắp bầu rất nhanh chín, do đó, bạn lấy ra trước và ngâm vào thau nước đá lạnh để giữ được độ tươi xanh.

-Sau khi lấy nắp bầu ra, bạn đợi thêm khoảng 5 phút nữa là cá đã chín.

Trang Trí Và Thưởng Thức

- Cá chín bạn lấy ra đặt lên dĩa, đậy nắp bầu lại và trang trí cùng các hành lá, ớt.

- Yêu cầu món cá lóc hấp bầu ngon là cá không bị vỡ còn nguyên con, đậm đà thấm đều gia vị, có sự hòa quyện của vị ngọt thơm của thịt cá và thanh mát của bầu. Món ăn thường được chấm với nước mắm có pha chút tiêu xay.

Món cá lóc hấp bầu thơm ngon từ vị thịt ngọt củ cá và thanh mát của bầu thật tuyệt.

Món cá lóc hấp bầu thơm ngon từ vị thịt ngọt củ cá và thanh mát của bầu thật tuyệt.

 

5. Cá lóc chiên sả

Chuẩn bị nguyên liệu làm món cá lóc chiên sả ớt

- Cá lóc: 1 con khoảng 600-700g, bạn nên chọn cá lóc còn sống, tươi ngon nhé

- Dưa chuột: 1 trái, dùng để trang trí và ăn kèm;

- Sả: 100g;Tỏi: 50g;Ớt: 6 trái; Rau mùi: 50g;
- Gia vị: Muối, hạt nêm bội ngọt, dầu ăn, tiêu.

Sơ chế nguyên liệu làm món cá lóc chiên sả ớt

- Sả: Rửa sạch, đập dập, băm nhỏ

- Tỏi: Lột vỏ, rửa sạch, băm nhỏ

- Ớt: 1 trái tỉa hoa, 2 trái trái lát, 3 trái băm hoặc giã nhỏ

- Cá lóc:

+ Sau khi mua về làm sạch, đánh kỹ vảy, rửa qua với nước có pha chút muối cho thật sạch nhớt rồi để ra rổ cho ráo;

+ Dùng dao sắc xẻ dọc 2 bên lưng cá để lóc xương, cắt miếng dài khoảng 3cm rồi cứa nhẹ nhiều đường lên từng miếng cá để gia vị nhanh ngấm để cách làm món cá lóc chiên sả ớt thơm ngon, đậm đà hơn đồng thời làm như thế khi chiên miếng cá sẽ không bị cong;
+ Ướp cá lóc với ½ thìa muối, 1,5 thìa hạt nêm, 1 thìa nước mắm, 1 thìa bột ngọt, ½ thìa tiêu, phần ớt trái băm nhỏ, sả băm, tỏi băm và 1 thìa dầu ăn trong 1 tiếng cho cá được ngấm đều gia vị. Tùy theo khẩu vị của các thành viên trong gia đình mà các bạn có thể gia giảm lượng gia vị cho phù hợp nhé.

- Rau mùi: Nhặt và rửa sạch, cắt khúc 3cm;

- Dưa chuột: rửa sạch, chà kỹ mủ 2 đầu, thái lát mỏng vừa xếp lên đĩa dùng để bày món cá lóc chiên sả ớt.

Thực hiện làm món cá lóc chiên sả ớt:

- Sử dụng chảo chống dính hoặc chảo gang dày đã rang qua một lớp muối để chiên cá cho ngon nhé. Cho vào chảo một lượng dầu ăn vừa đủ, đến khi dầu sôi nóng già, bạn vặn lửa nhỏ vừa rồi lần lượt cho từng miếng cá lóc đã thấm gia vị vào chiên, đến khi thấy một mặt cá vừa chín tới bạn nên đảo lại ngay, làm như thế cá sẽ không bị cong, chín đều, thơm ngon hơn nhé;

- Đến khi thấy cá chín vàng đều 2 mặt, dậy mùi thơm hấp dẫn thì gặp cá ra đĩa có giấy thấm dầu rồi bày cá lên đĩa có sắp sẵn dưa chuột, trang trí thêm rau mùi dùng để ăn kèm và ớt tỉa hoa nữa nhé;

- Để món cá lóc chiên sả ớt thêm hấp dẫn, bạn nên làm thêm 1 chén nhỏ nước mắm chanh tỏi để dùng kèm nữa nhé.
Yêu cầu và thưởng thức món ăn

- Món cá lóc chiên sả ớt được trình bày hấp dẫn, màu sắc hài hòa, hấp dẫn;

- Từng miếng cá lóc được chiên chín vàng đều, dậy mùi thơm đặc trưng, ngấm giá vị, thơm ngon, miếng cá thẳng, không bị cong lên khi chiên;

- Với món cá lóc chiên sả ớt này bạn có thể dùng kèm cơm trắng nắng trong bữa cơm hàng ngày cùng với nước mắm chanh tỏi cho thêm phần đậm đà và hợp khẩu vị nhé.

Món cá lóc chiên sả ăn với cơm nóng kèm chén nước mắm chanh tỏi cực ngon.

Món cá lóc chiên sả ăn với cơm nóng kèm chén nước mắm chanh tỏi cực ngon.

 

Thế là Angon đã hoàn thành 5 món cá lóc thật ngon và đậm chất Nam Bộ. Các bạn hãy mua về và tử làm vài món ngon chiêu đãi cho cả nhà nhé!

 

Angon chuyên cung cấp thực phẩm sạch và đặc sản tươi ngon như: Thịt dê, đà điểu, heo rừng, thịt bò, thịt thỏ, gà ta thả vườn,... Đảm bảo sản phẩm chất lượng tốt, an toàn vệ sinh thực phẩm. Dịch vụ chu đáo chuyên nghiệp, giao hàng nhanh và tiết kiệm cho quý khách hàng thân yêu. Đầu bếp chuyên nghiệp sẵn sàng nhận ướp gia vị lên món ngon như ở nhà hàng Sài gòn. Hãy liên hệ: 0968087735. Angon xin cảm ơn.

 

Không chỉ đơn thuần là kinh doanh, Angon còn tìm tòi học hỏi và tổng hợp những nét văn hóa ẩm thực từ các vùng miền để chia sẻ những kiến thức đó. Hy vọng sẽ làm phong phú thêm các món ăn ngon, bổ dưỡng cho bữa cơm gia đình người thân quý khách hàng.