4 cách làm món cà tím xào dễ làm ăn với cơm ngon tuyệt
Cà tím không chỉ là thực phẩm tốt cho sức khỏe mà còn có hương vị rất đặc biệt, vì vậy được rất nhiều bà nội trợ lựa chọn khi vào bếp. Cùng Điện máy XANH tham khảo ngay 4 cách làm món cà tím xào dễ làm ăn với cơm ngon tuyệt.
- Cà tím xào tỏi
- Cà tím xào thịt bằm
- Cà tím xào thịt bò
- Cà tím xào tôm thịt
- Cà tím xào tỏi
- Cà tím xào thịt bằm
- Cà tím xào thịt bò
- Cà tím xào tôm thịt
1. Cà tím xào tỏi
-
Chế biến
30 phút -
Độ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cà tím xào tỏiCho 2 người ăn
Cà tím 2 trái Tỏi 20 gr Ớt 2 trái Hành lá 2 cây Sốt ớt đậu cay 1 muỗng cà phê Dầu ăn 300 ml Bột bắp 1 muỗng cà phê Giấm balsamic 1 muỗng cà phê Gia vị cơ bản 20 gr(Muối/ nước tương/ đường...)Hình nguyên liệu
Cách chế biến Cà tím xào tỏi
- 1
Sơ chế nguyên liệu
Cà tím đem rửa sạch, cắt khúc ngắn rồi cắt thành những miếng nhỏ với kích thước tùy thích. Ngâm cà tím vào nước muối loãng để không bị thâm rồi rửa sạch.
Hành lá và ớt rửa sạch, thái nhỏ. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ hoặc cho vào máy xay nhỏ.
- 2
Pha nước sốt chua ngọt
Hòa tan 5 muỗng canh nước lọc với 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê giấm balsamic vào chén nhỏ.
- 3
Chiên cà tím
Vớt cà tím ra, thấm khô nước, xóc cà tím với ít bột bắp. Sau đó, đun nóng nhiều dầu ăn ở lửa vừa, cho cà tím vào chiên sơ qua rồi vớt ra để ráo dầu.
- 4
Xào cà tím
Phi thơm đầu hành lá, tỏi băm với ít dầu ăn, thêm 1 muỗng cà phê sốt ớt đậu cay vào, đảo đều. Sau đó cho cà tím chiên vào xào cùng 1 phút. Tiếp theo, đổ chén sốt chua ngọt đã pha ở trên vào, xào lửa vừa đến khi sốt đặc sệt lại thì tắt bếp.
- 5
Thành phẩm
Bày trí cà tím xào tỏi ra đĩa, rắc thêm ớt tươi và hành lá thái nhỏ lên trên. Cách làm cà tím xào tỏi này sẽ hơi cay, nhờ đó vị cay và ấm nồng của món cà tím xào tỏi rất ấm bụng, thích hợp cho thực đơn món ngon ngày lạnh.
2. Cà tím xào thịt bằm
-
Chế biến
30 phút -
Độ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cà tím xào thịt bằmCho 2 người ăn
Cà tím 2 quả Thịt lợn bằm nhỏ 150 gram Muối 1 thìa cà phê Dầu ăn 3 muỗng canh Nước tương 1 muỗng canh Tỏi và gừng bằm nhỏ 20 gr Hành lá 1 cây Gia vị 20 gr(đường/ bột canh/ dầu mè/ tiêu)Hình nguyên liệu
Cách chế biến Cà tím xào thịt bằm
- 1
Sơ chế nguyên liệu
Cà tím rửa sạch, cắt cà tím thành những khúc nhỏ đều nhau ngâm trong nước muối loãng khoảng 10 phút thì vớt ra để ráo nước. Thịt băm ướp với 1 miếng gừng băm nhỏ và 1/4 thìa cà phê muối, trộn đều để các nguyên liệu được ngấm vào thịt, ướp thịt ít nhất khoảng 10 phút nhé.
- 2
Xào cà tím
Cho chảo lên bếp, đợi chảo nóng thì cho vào trong chảo 2 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu nóng già các nàng trút cà tím vào, xào khoảng 6 - 9 phút cho cà được mềm và cháy cạnh thì trút cà để riêng ra đĩa.
- 3
Xào thịt bằm
Cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu sôi thì trút thịt lợn băm vào, đảo đều đến khi miếng thịt hơi xém cạnh thì trút ra đĩa.
- 4
Xào thịt bằm với cà tím
Cho 1 thìa dầu ăn vào chảo, đợi dầu sôi thì trút tỏi, hành lá, gừng bằm nhỏ vào, phi cho dậy mùi. Tiếp đến, cho cà tím và thịt băm nhỏ vào đảo đều cho các nguyên liệu được hòa quyện vào nhau. Bạn có thể nêm nếm thêm cho vừa khẩu vị của mình.
- 5
Thành phẩm
Khi các nguyên liệu được ngấm đều gia vị thì bạn trút ra đĩa, trang trí thêm bằng rau thơm, tỏi phi và dùng nóng với cơm.
3. Cà tím xào thịt bò
-
Chế biến
30 phút -
Độ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cà tím xào thịt bòCho 2 người ăn
Cà tím 300 gram Thịt bò 300 gram Hành lá 1/2 cây Ớt 2 trái Tía tô 10 gram Tỏi băm 1/2 muỗng cà phê Gừng băm 1 muỗng cà phê Nước tương 1 muỗng canh Dầu mè 1/2 muỗng cà phê Tiêu 1/2 muỗng cà phê Muối 1 muỗng cà phê Dầu ăn 2 muỗng cà phê Mè trắng 1 muỗng cà phêHình nguyên liệu
Cách chế biến Cà tím xào thịt bò
- 1
Sơ chế nguyên liệu
Thịt bò mua về, rửa sạch, cắt con chì dài khoảng 0,6 cm. Mè rang chín.
Cà tím rửa sạch, bổ làm tư, cắt thành những miếng dài khoảng 5 cm, ngâm cà tím vào nước muối loãng 10 phút cho cà không bị thâm. Hành lá rửa sạch, cắt khúc dài 5 cm. Ớt trái rửa sạch, bỏ hạt, cắt nhỏ. Tía tô rửa sạch, cắt nhỏ.
- 2
Ướp thịt bò
Cho vào chén thịt bò 1 muỗng canh xì dầu, gừng băm, tỏi băm nhỏ, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1,5 muỗng cà phê dầu mè, ướp từ 30 phút đến 1 tiếng.
- 3
Xào cà tím
Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng, thả cà tím vào xào với 1/2 muỗng cà phê muối, xào khoảng 3 - 5 phút. Khi cà mềm cho hành lá và ớt trái vào đảo 30 giây thì tắt bếp, đổ ra chén riêng.
- 4
Xào thịt bò với cà
Dùng lại chảo trên, cho dầu ăn vào, xào thịt bò lửa lớn. Thịt bò chín mềm thì đổ cà tím vào đảo cùng khoảng 1 phút thì tắt bếp, nêm nếm lại tùy theo khẩu vị.
- 5
Thành phẩm
Trút thịt bò và cà tím ra đĩa, trộn cùng mè rang, rắc lên đĩa thịt bò xào để trang trí.
Cà tím xào thịt bò thanh vị, bữa cơm gia đình bạn sẽ hoàn hảo hơn đó, chỉ cần tham khảo công thức trên bạn sẽ hoàn thành ngay món ăn này nha. Bên cạnh đó Điện máy XANH sẽ hướng dẫn thêm đến bạn cách thức khác để nấu món ăn này, tham khảo ngay nhé!
Xem chi tiết: Cách làm cà tím xào thịt bò hấp dẫn lạ vị đổi món cho bữa cơm
4. Cà tím xào tôm thịt
-
Chế biến
30 phút -
Độ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cà tím xào tôm thịtCho 2 người
Cà tím 200 gr(1 trái vừa) Tôm sú 200 gr Cà chua bi 150 gr(15 trái) Rau tía tô 20 gr Lá lốt 20 gr Tỏi và hành tím băm 2 thìa cà phê Ớt hiểm 2 trái Dầu ăn 2 thìa canh Bột nghệ 2 thìa cà phê Hạt nêm 3 thìa cà phê Giấm gạo lên men. 2 thìa canhCách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua tôm ngon
- Bạn nên lựa những con còn sống với vỏ ngoài trong suốt còn hơi mùi của nước biển chứ không tanh.
- Tôm tươi thường có phần đuôi xếp lại với nhau. Nếu đuôi tôm bị xòe ra thì tôm đã bị bơm hóa chất không nên mua.
- Không mua những loại tôm có màu tối hay không đều màu.
- Khi nhấc tôm lên nếu thấy có hiện tượng chảy nhớt là tôm không tươi
Cách chọn mua thịt ba chỉ ngon
- Thịt ba chỉ ngon có lớp màng ngoài khô, màu đỏ nhạt hoặc hồng tươi.
- Bạn nên chọn miếng thịt có tỷ lệ phần mỡ và nạc cân bằng nhau.
- Không nên lựa những miếng thịt có mùi ôi, hôi hay bất kỳ mùi lạ khác.
Cách chế biến Cà tím xào tôm thịt
- 1
Sơ chế các loại rau củ
Cà tím mua về bạn cắt bỏ cuống, bào vỏ, cắt đôi và bổ làm 4 theo chiều dọc.
Bạn cho cà tím vào ngâm cùng 1 tô nước lọc hòa với 1 thìa canh giấm gạo lên men khoảng 15 phút.
Lá lốt và tía tô bạn rửa sạch, để ráo rồi cắt nhỏ.
Cà chua bi rửa sạch và cắt đôi.
Ớt hiểm rửa sạch, đập dập.
- 2
Sơ chế tôm thịt
Tôm bạn bóc vỏ, bỏ đầu, rút bỏ chỉ lưng và rửa sạch.
Thịt ba chỉ bạn rửa sạch, để ráo rồi cắt miếng vừa ăn.
Cách lấy chỉ tôm nhanh- Đầu tiên bạn dùng 2 tay cầm úp con tôm sao cho nhìn thấy chỉ tôm.
- Một tay cầm phần đầu tôm, một tay cầm phần thân trên gần đầu tôm sao cho 2 điểm cách nhau khoảng 1cm.
- Tiếp theo, bóp nhẹ phần đầu tôm từ dưới lên trên để đẩy phân ở đầu của tôm ra ngoài.
- Cuối cùng, cầm phân tôm kéo từ từ sợ chỉ tôm ra khỏi thân là hoàn thành.
- 3
Ướp tôm thịt
Bạn cho vào chén 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê tiêu, 1/2 thìa cà phê bột nghệ, 1 thìa cà phê tỏi và hành tím băm rồi trộn đều.
1 nửa bạn cho vào ướp chung với thịt, phần còn lại bạn ướp với tôm.
- 4
Chần cà tím
Bạn bắc lên bếp một cái nồi hoặc chảo sâu lòng, sau đó cho 2 chén nước lọc vào cùng 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê bột nghệ.
Khi nước sôi, bạn cho hành tím vào chần sơ rồi vớt ra.
Mách nhỏ: Chần cà tím với gia vị sẽ giúp cà tím có màu đẹp và thấm gia vị hơn - 5
Xào tôm thịt
Bạn phi thơm 1 thìa cà phê tỏi và hành tím băm cùng 1 thìa canh dầu.
Sau đó, bạn cho phần thịt đã được ướp gia vị vào xào đến khi săn lại.
Tiếp theo, bạn cho phần tôm vào và đảo nhanh tay cho tôm vừa chín thì tắt bếp và cho ngay ra đĩa.
Mách nhỏ: Xào tôm thịt sẽ giúp các nguyên liệu săn lại, thịt tươm mỡ và thấm gia vị hơn. - 6
Xào món ăn
Bạn cho vào chảo 1 thìa canh dầu ăn, khi dầu nóng bạn cho cà tím đã chần vào đảo khoảng 1 phút thì cho cà chua bi vào xào cùng 1 chén nước lọc nhỏ.
Tiếp tục cho vào chảo 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê đường, 1 thìa canh giấm gạo lên men và ớt đập dập rồi bật lửa lớn và đảo đều.
Sau đó, bạn cho phần tôm thịt đã xào săn trước đó vào xào chung khoảng 30 giây thì cho lá lốt và lá tía tô vào đảo nhanh tay rồi tắt bếp.
- 7
Thành phẩm
Cà tím mềm, bùi hòa cùng tôm ngọt, thịt thấm vị tạo nên món ăn vô cùng bổ dưỡng. Dọn ngay ra đĩa và thưởng thức cùng gia đình nhé!
Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn cà tím ngon
Khi mua cà tím nên chú ý đến phần núm của quả cà để xác định độ tươi. Nếu vùng màu trắng giữa núm và vỏ của quả cà nối liền nhau là quả cà tươi, non và ngon. Nếu quả cà sờ thấy cứng, màu sắc chuyển từ tím hồng sang tím nhạt là quả già, không nên chọn mua.
Cách sơ chế nguyên liệu
Mẹo sơ chế cà tím: Để tránh cà tím bị thâm thì các nàng pha 1 chậu nước muối loãng, cắt cà đến đâu, chúng mình sẽ bỏ vào ngâm trong chậu nước muối đến đó nhé. Ngâm khoảng 10 phút thì vớt ra để ráo nước.
Mẹo thái thịt bò: Bạn chú ý thái ngang thớ thịt khi ăn sẽ không bị dai. Nên dùng dao sắc, mỏng. Bên cạnh đó, bạn có thể cho thịt vào ngăn đá khoảng 1 – 2 giờ trước khi thái thịt, chờ cho thịt rắn lại thì sẽ dễ thái hơn.
Một số chảo chống dính kinh doanh tại Điện máy XANH
GIẢM SỐC
19
36
106
Xem thêm
Xem thêm:
- Cách làm cà tím nhồi thịt sốt dầu hào đậm đà hấp dẫn cực đưa cơm
- Cách làm cà tím sốt tôm thịt thơm ngon, dễ làm, đậm đà hấp dẫn
- Cách làm cà tím bung đậu thịt đơn giản, ngon miệng cho bữa cơm gia đình
Trên đây là thông tin về 4 cách làm món cà tím xào mà Điện máy XANH chia sẻ đến bạn. Nếu bạn có bất kì thắc nào, vui lòng để lại thông tin dưới bài viết.
Bạn có làm được hướng dẫn này không?
Món ngon liên quan
-
Dễ • Làm trong 25’Cách làm lòng gà xào ớt chuông thơm ngon dễ làm tại nhà
-
Dễ • Làm trong 15’2 cách làm ốc hương xào me và ốc hương xào bắp thơm lừng cực ngon
-
Dễ • Làm trong 15’Cách làm mì xào thịt heo thơm ngon, thơm bùi hấp dẫn tại nhà
-
Dễ • Làm trong 30’Cách làm khổ qua xào thịt heo thơm bùi khó cưỡng cực bắt cơm
- Từ khóa: cách làm món cà tím xào, cà tím xào thịt, cà tím xào tỏi, vào bếp