3 cách làm sò huyết nướng mỡ hành, nướng mọi và giấy bạc thơm ngon
Sò huyết là loại hải sản chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Hôm nay, Điện máy XANH sẽ vào bếp giới thiệu đến bạn 3 cách làm món nướng là sò huyết nướng mỡ hành, nướng mọi và giấy bạc, vô cùng thơm ngon, bổ dưỡng để bạn chiêu đãi bạn bè và người thân vào những dịp cuối tuần nhé!
- Sò huyết nướng mỡ hành
- Sò huyết nướng mọi
- Sò huyết nướng giấy bạc
- Sò huyết nướng mỡ hành
- Sò huyết nướng mọi
- Sò huyết nướng giấy bạc
1. Sò huyết nướng mỡ hành
-
Chuẩn bị
15 phút -
Chế biến
20 phút -
Độ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Sò huyết nướng mỡ hànhCho 4 người
Sò huyết 1 kg(Sò huyết cồ/đại) Đậu phộng 100 gr Ớt 1 trái Tỏi 1 tép Hành lá 5 nhánh Hành tím 5 củ Chanh 1/2 trái Đường 1 muỗng cà phê Nước mắm 2 muỗng canh Dầu ăn 100 ml Muối 1 ítHình nguyên liệu
Cách chế biến Sò huyết nướng mỡ hành
- 1
Sơ chế sò huyết
Để sò huyết nhả sạch cát, chất bẩn, bạn đem ngâm sò với nước muối pha loãng cùng vài lát ớt trong vòng 2 - 3 tiếng.
Sau đó bạn vớt sò ra dùng miếng chà nồi, chà xát các con sò để làm sạch các chất bẩn bên ngoài vỏ rồi rửa sạch lại với nước 3 - 4 lần cho sạch.
Mách nhỏ:- Để món sò huyết nướng mỡ hành ngon hơn bạn nên chọn những con sò có kích thước lớn thay vì những con sò nhỏ thông thường dùng để xào me.
- Những con sò kích thước lớn sẽ cho bạn phần thịt đầy đặn, ngọt và mềm hơn. Khi nướng thịt sẽ ít bị teo lại giúp bạn có trải nghiệm ẩm thực hoàn hảo hơn nhé!
- 2
Luộc sò huyết
Bạn cho sò huyết vào nồi, cho 200ml nước vào luộc sò huyết với lửa lớn khoảng 5 phút là sò hé miệng, bạn tắt bếp vớt sò ra và tách bỏ 1 bên vỏ.
Lưu ý: Chỉ luộc sơ sò huyết chứ không luộc cho thịt sò chín kĩ sẽ khiến sò khi nướng bị khô, không còn giữ được vị ngọt tự nhiên. - 3
Sơ chế các nguyên liệu khác
Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ. Đậu phộng rang vàng giòn, chà vỏ lụa bên ngoài rồi giã nhỏ.
Hành tím, bóc vỏ, cắt lát mỏng rồi bắc chảo lên bếp, cho 100ml dầu ăn vào đun nóng, phi vàng hành tím, tiếp đó vớt hành tím ra tô và chắt dầu ăn vào 1 tô khác.
Bạn cho tỏi, ớt vào chén dùng chày giã nhỏ tỏi và ớt. Sau đó cho vào chén 1 muỗng cà phê đường, 2 muỗng canh nước mắm, khuấy đều lên cho đường tan rồi vắt chanh vào nữa là bạn đã có 1 chén nước mắm chấm ngon đậm đà rồi.
- 4
Nướng sò huyết
Bạn nhóm than cháy hồng, sau đó đặt vỉ nướng lên rồi sắp xếp sò huyết lên vỉ nướng. Dùng muỗng chan dầu phi hành lên từng con sò.
Nướng khoảng 10 phút, dầu trong sò bắt đầu sôi lên bạn rắc hành tím phi, hành lá cắt nhỏ lên, thêm ít đậu phộng nữa là hoàn thành.
- 5
Thành phẩm
Sò huyết nướng mỡ hành thơm nức mũi, từng con sò ngon ngọt, nóng hổi quyện với đậu phộng giòn tan, vị beo béo của dầu hành thật là hấp dẫn.
Bạn chấm sò huyết với chút nước mắm ớt cay nữa thì ngon tuyệt vời luôn nhé!
2. Sò huyết nướng mọi
-
Chuẩn bị
15 phút -
Chế biến
30 phút -
Độ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Sò huyết nướng mọiCho 2 người
Sò huyết 300 gr Muối 1 ít Ớt 1 ítCách chọn mua sò huyết tươi ngon
- Nên chọn sò có kích thước vừa ăn, không quá to cũng không quá nhỏ. Vì sò nhỏ khi chế biến sẽ dễ bị teo phần thịt, còn sò lớn thì dễ bị dai.
- Nên chọn những con sò có lưỡi thè ra ngoài.
- Nếu ngửi sò có mùi hôi thì tuyệt đối không mua.
Cách làm sạch cát trong sò huyết
- Sò huyết khi bạn mua về ngâm với nước vo gạo hay nước muối và ớt pha loãng từ 1 tiếng trở lên cho sò nhả sạch bùn đất, cát và chất dơ.
- Sau đó dùng bàn chải cọ sạch lớp vỏ bên ngoài, mang đi rửa lại với nước sạch rồi để ráo.
Mẹo thực hiện thành công
- Không nấu sò huyết quá lâu vì điều này sẽ khiến thịt sò bị teo lại, mất đi vị ngọt tự nhiên, sò huyết ăn tái cũng rất thơm ngon và bổ dưỡng.
- Nếu gặp khó khăn trong việc mở vỏ sò, bạn có thể dùng nĩa cho vào khe giữa vỏ và tách nhẹ nhàng.
Xem thêm một số vỉ nướng đang kinh doanh tại Điện máy XANH để thực hiện món ăn dễ dàng hơn
Với 3 công thức làm sò huyết nướng đơn giản tại nhà, Điện máy XANH hy vọng bạn sẽ có một bữa ăn ngon cùng gia đình và bạn bè và những dịp cuối tuần. Chúc bạn thành công!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube: Minh Tiến Vlog, Trai Nghiem Cuoc Song và Chef Tám Râu