Vào những ngày nghỉ, cùng gia đình nhóm bếp lửa và nướng hai món bạch tuộc muối ớt và bạch tuộc sốt cay thì không còn gì tuyệt hơn nữa. Cùng vào bếp thực hiện món nướng ngon này ngay nào!
- Bạch tuộc nướng muối ớt
- Bạch tuộc nướng sốt cay
- Bạch tuộc nướng muối ớt
- Bạch tuộc nướng sốt cay
1. Bạch tuộc nướng muối ớt
-
Chuẩn bị
30 phút -
Chế biến
1 giờ -
Độ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Bạch tuộc nướng muối ớtCho 4 người
Bạch tuộc 1 kg Muối hột 100 gr Ớt 50 gr Bột ngọt 20 gr Đường 10 gr Dầu hạt điều 20 ml(hoặc dầu mè) Dầu hào 10 grHình nguyên liệu
Dụng cụ thực hiện
Vỉ và thùng nướng, than đá, dao,...
Cách chế biến Bạch tuộc nướng muối ớt
- 1
Sơ chế bạch tuộc
Bạch tuộc bạn làm sạch, cắt bỏ nội tạng, chà xát với muối cho bạch tuộc không còn mùi tanh, rửa lại với nước sạch và để ráo.
Bạn có thể cắt bạch tuộc thành từng phần nhỏ hoặc để nguyên con để nướng đều được nhé!
- 2
Uớp bạch tuộc
Trước tiên, bạn giã nhuyễn 100gr muối hột, 50gr ớt, 20gr bột ngọt, 10gr đường và cho thêm 20ml dầu điều (hoặc dầu mè) để hỗn hợp muối có màu đẹp và giúp bạch tuộc khi nướng thơm và bắt mắt hơn.
Khi bạch tuộc đã ráo nước, bạn ướp bạch tuộc với 1 nửa hỗn hợp muối cùng 10gr dầu hào trong 15 phút.
Mách bạn: Không nên cho nhiều đường vì sẽ khiến bạch tuộc dễ cháy khi nướng - 3
Nướng bạch tuộc
Bạn tiến hành nhóm lửa than. Khi lửa than đá đã đỏ, bạn đặt vỉ lên rồi cho bạch tuộc đã ướp lên nướng từ 30 - 45 phút tùy theo độ dày của mực.
Quạt cho lửa được đều, lật trở mặt của bạch tuộc mỗi 5 phút để tránh làm râu bạch tuộc bị cháy khét không còn ngon.
- 4
Thành phẩm
Miếng bạch tuộc dai dai, giòn giòn, chấm thêm với muối ớt thêm chút nước cốt chanh sẽ khiến bạn thấy thỏa mãn vô cùng.
2. Bạch tuộc nướng sốt cay
-
Chuẩn bị
1 giờ 30 phút -
Chế biến
1 giờ -
Độ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Bạch tuộc nướng sốt cayCho 4 người
Bạch tuộc 500 gr Hành tây 100 gr Sa tế 20 gr Dầu hào 10 gr Ớt bột 20 gr Nước tương 50 gr Tương ớt Hàn Quốc 20 gr Tiêu 10 gr Sốt mayonnaise 20 gr Rau mùi 100 grHình nguyên liệu
Dụng cụ thực hiện
Vỉ và thùng nướng, dao, tô,...
Cách chế biến Bạch tuộc nướng sốt cay
- 1
Sơ chế bạch tuộc
Bạch tuộc làm sạch, sau đó bạn rửa với nước muối rồi rửa lại với nước sạch rồi để ráo.
- 2
Uớp bạch tuộc
Khi bạch tuộc đã ráo nước, bạn cho 20gr sa tế, 10gr dầu hào, 20gr ớt bột, 50gr nước tương, 20gr sốt Mayonnaise, 20gr tương ớt Hàn Quốc, 10gr tiêu vào bạch tuộc, trộn đều và ướp từ 40 phút đến 1 tiếng để gia vị thấm đều vào bạch tuộc.
Xem thêm: Cách làm sốt mayonnaise trong vòng 2 phút
- 3
Nướng bạch tuộc
Trước tiên, bạn bóc vỏ, rửa sạch và cắt hành tây thành hình múi cau.
Khi bếp lò đã nóng, bạn cho bạch tuộc lên và nướng trong 30 phút, cho tiếp hành tây lên nướng trong 15 phút.
Sau 30 phút, bạn cắt bạch tuộc thành từng phần nhỏ để bạch tuộc được chín bên trong đều hơn và không bị dai, bở.
- 4
Thành phẩm
Với sự đậm đà của các loại gia vị như sa tế, nướng tương, tương ớt,... món bạch tuộc ngon lành, thơm lừng ăn kèm với rau mùi đã sẵn sàng để bạn "đánh chén" rồi đấy!
Cách chọn mua bạch tuộc tươi ngon
- Món ăn ngon nhất khi bạn chọn được những con bạch tuộc tươi ngon, tốt nhất bạn nên chọn những con còn khả năng di chuyển linh hoạt, mắt không bị lờ đờ.
- Với những con bạch tuộc đã được đông lạnh, bạn nên chọn những con có màu nâu hơi xám, màu sắc tự nhiên không nên quá đậm cũng không nên quá nhạt màu.
- Bạch tuộc có thớ thịt màu trắng sáng, lớp da bên ngoài bóng, láng mịn là bạch tuộc vừa đông lạnh, bạn có thể mua.
Mẹo sơ chế bạch tuộc không bị tanh
- Bạch tuộc mua về rửa sơ với nước, cắt rời các xúc tua ra khỏi phần thân rồi dùng dao cắt đôi phần đầu của bạch tuộc ra.
- Sau khi cắt phần đầu của bạch tuộc, bạn lấy hết nội tạng ra sau đó rửa nhẹ bạch tuộc với muối và dùng tay bóp nhẹ bạch tuộc để chúng hết chất nhờn. Rửa lại với nước cho thật sạch là được.
Bạn có thể tham khảo